หน้าแรก > แนะนำนักเขียน > ลี ไชลด์(Lee Child) อาชญนิยายระทึกขวัญสไตล์ฮาร์ดคอร์

ลี ไชลด์(Lee Child) อาชญนิยายระทึกขวัญสไตล์ฮาร์ดคอร์

ชั่วโมงนี้ถ้าพูดถึง นิยายแนวอาชญากกรมหรืออาชญนิยายนั้น คงไม่มีซีรี่ส์ใด ดิบเถื่อนได้ใจเท่ากับซีรี่ส์อาชญนิยายของ “จิมแกร็นท์(Jim Grant)” หลายคนอาจจะงง แต่ถ้าบอกว่านามปากกาเค้าคือ “ลี ไชลด์(Lee Child)” ทุกคนก็คงร้อง อ๋อ! นิยายชุดนี้มีตัวเอกที่ชื่อ “แจ็ค รีชเชอร์(Jack Reacher)” ซึ่งจิมได้สร้างตัวละครหลักนี้จากจินตนาการของเขาเอง โดยการผสมผสานระหว่างดาราฮอลีวู๊ด สามคนคือ คลินต์ อีสต์วูด, เมล กิบสัน และบรูซ วิลลิส จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ แจ็ค รีชเชอร์ จะมีแฟนคลับในอเมริกาและทวีปต่างๆ โดยเฉพาะสาวน้อยสาวใหญ่เป็นจำนวนมาก จนทำให้ความแรงของ แจ็ค รีชเชอร์ ในนิยายชุดนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนต์แล้วเรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตามตอนที่ถูกเลือกไปสร้างเป็นภาพยนต์นั้น ไม่ใช่ตอนแรกของซี่รี่ส์ชุดนี้นะครับ แต่เป็นตอนที่ #9 โน่นเลย โดยที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “One Shot” ถูกพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 โน่น

เรื่องราวของแจ๊ค รีชเชอร์ใช้อเมริกาเป็นฉากหลังของเรื่องเสียส่วนใหญ่ การดำเนินเรื่องและรายละเอียดต่างๆนั้น ทำให้เราจินตนาการถึงสไตล์ของ แจ็ค รีชเชอร์ ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะรายละเอียดในการต่อสู้แบบดุเด็ดเผ็ดมัน(ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน) การเลือกใช้อาวุธ, การวางแผนและยุทธวิธีทางการทหาร ได้สร้างให้ แจ็ค รีชเชอร์ น่าติดตามอยู่เสมอในทุกๆเล่มของนิยายชุดนี้ จิมบรรยายให้เรารู้สึกถึงเลือดเนื้อได้จริงๆ รวมถึงหลอกให้ผู้อ่านตายใจและหักมุมนิดหน่อยแต่ไม่มาก(เดาได้บ้าง) อย่างที่กล่าวในตอนต้น ว่าจิมผสมผสานคาแร็คเตอร์จากนักแสดงฮอลิวู๊ด สามคนดังนั้น กลิ่นอายของนิยายเรื่องนี้ ทำให้ผมนึกถึงภาพยนต์เรื่อง “ไดฮาร์ด” ของ บรูซ วิลลิส มากกว่าผลงานของสองท่านที่เหลือ(อีโรติกบ้างนิดหน่อย) โดยเฉพาะเรื่องราวที่ดำเนินเรื่องแบบไม่เกินจริง เป็นเหตุเป็นผล ส่วนใหญ่เนื้อเรื่องหลัก พี่จิมได้นำประเด็นทางการเมือง การเงิน สังคม รวมถึงเศรษฐกิจ ของอเมริกามาเป็นตัวเดินเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นทางการทหารที่มักเกี่ยวข้องไปเสียทุกเรื่องในนิยาย(นี่แหล่ะคือจุดเด่นของนิยายชุดนี้) ที่สำคัญเค้าอธิบายเรื่องของอาวุธ ซึ่งมีตั้งแต่ปืนพก ระเบิด จนถึงจรวดมิสไซล์ได้อย่างน่าสนใจ เป็นประโยชน์ เข้าใจได้ไม่ยาก และทันกับยุคสมัย

นับตั้งแต่ “Killing Floor” ในปี 1997 ตอนนี้(2012) นิยายชุด แจ็ค รีชเชอร์ มีทั้งหมด 17 เล่มแล้ว (รายละเอียดไปดูที่เวปพี่ จิมเอาเองนะครับ) ส่วนพี่ไทยเราตอนนี้เริ่มแปลไทยไปแล้ว 3 เล่มและผมเดาว่า หลังจากหนังเข้าฉายในปลายปีนี้(2012) (และถ้าโลกไม่แตกเสียก่อน) พระเอกที่ชื่อว่า “คอม ครูส(TOM CRUISE)” คงพาให้ยอดขายรวมของหนังสือสูงขึ้นเหมือนที่ “ฮั้งเกอร์ เกม(Hunger Games)” ทำไว้ในเวลานี้แน่ๆ
สามเล่มที่แปลเป็นไทยแล้วนะครับคือ
1.ลานละเลงเลือด(Killing Floor)
2.ตาต่อตาตายต่อตาย(Die Trying)
3.ภารกิจปิดตาย(TripWire)
เล่มที่สามผมเจอในงานหนังสือครับ

ทั้งสามเล่มเป็นงานแปลมืออาชีพ(ไม่ต้องห่วง 5555+) สนุกแน่นอนครับ ผมคิดว่าระหว่างนี้ทางสำนักพิมพ์คงทยอยแปลออกมาเรื่อยๆ ให้ทันกับหนังที่กำลังจะเข้าฉาย
อีกประเด็นหนึ่งสำหรับท่านที่อยากจะหามาอ่านผมแนะนำว่าจริงๆแล้วเนื้อหาของเรื่องในแต่ละเล่มไม่ได้เกี่ยวโยงกันเท่าไหร่ แต่ก็มีการอ้างอิงตัวละครบางตัวในบางช่วงครับ ดังนั้นไม่ควรอ่านข้ามนะครับถ้าเป็นไปได้ เดี๋ยวจะงงกันซะเปล่าๆ แต่ถามว่าถ้าไม่อ่านเรียงกันจะได้อรรถรสไหม???? ก็ไม่ได้เสียอรรถรสแต่อย่างใดครับ
ท้ายสุดนี้ ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ เรื่องราวของพี่จิม ก็สามารถเข้าไปดูในเวปอย่างเป็นทางการหรือวิกิพีเดียของพี่เค้าได้ด้านล่าง ซึ่งมีรายละเอียดอื่นๆที่ผมละเอาไว้ ทั้งส่วนของผลงานและรางวัลต่างๆมากมายที่สำคัญก็คือพี่จิมเองเคยดำรงตำแหน่งประธานสมาคมให้กับ “สมาคมนักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนของอเมริกา(MWA)” ในปี 2009 ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่การันตีความสามารถของเขาได้เป็นอย่างดี
ส่วนตัวผมชอบหัวของเวปพี่แกมาก เท่ห์ดี ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ รวมถึงเนื้อเรื่อง ในเวปของพี่จิมแกก็มีให้เราได้ลองอ่านรวมถึงมีเสียงอ่านให้ฟังกันด้วย(ภาษาอังกฤษ)

http://www.leechild.com/
http://en.wikipedia.org/wiki/Lee_Child

– ขอบคุณภาพจาก http://www.welearnbook.com

Advertisements
 1. aaa
  มกราคม 30, 2013 ที่ 2:44 am

  มีใหม่มาอีกเล่มแล้วนะครับ ชื่อตอน สมรู้ ร่วมฆ่า รู้สึกพึ่งออกสดๆร้อนๆขอบอกว่าสนุกทุกเล่มครับ

  • มกราคม 30, 2013 ที่ 4:26 am

   ครับอ่านแล้วติดใจเลยใช่ไหมครับ แต่ผมคิดว่า สมรู้ร่วมฆ่า มันเป็นอะไรที่ เน้นหนักเรื่องวิธีการฆ่าไปหน่อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ เกรนท์ วางไว้ก่อนหน้าแล้ว ผมอ่านแล้วนึกถึง ไมเคิล คอนเนลลี่ ขึ้นจมูกเลย (พยายามไม่สปอย) แต่สุดท้ายแล้ว ผมชอบสองเล่มแรกมากกว่า ดูลุยๆดี ส่วน เล่มล่าสุดจริงๆ เป็น “เล็งจุดตาย” หรือ ONE SHOT ครับ ซึ่งเป็นเล่มที่ถูกดัดแปลงไปเป็นภาพยนต์ และน่าจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แม้จะได้ ทอมครูส มาเป็นพระเอก

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: