หน้าแรก > แนะนำนักเขียน > ฮาร์ลาน โคเบน(Harlan Coben): อาชญนิยายเขย่าขวัญ ผู้เก็บงำอดีต

ฮาร์ลาน โคเบน(Harlan Coben): อาชญนิยายเขย่าขวัญ ผู้เก็บงำอดีต

“ฮาร์ลาน โคเบน(Harlan Coben)”
แฟนนิยาย“แนวสืบสวน(สอบสวน)เชิงอาชญากรรม” หรือที่หลายๆท่านอาจเรียกว่า “อาชญนิยาย” แนว ระทึกขวัญ(suspense) และเขย่าขวัญ(thriller) แทบที่จะไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อของ “ฮาร์ลาน โคเบน”

โคเบน เป็นนักเขียนแถวหน้าคนหนึ่งของวงการนิยายสืบสวน(สอบสวน)ในอเมริกา โดยเขาเริ่มสนใจงานเขียนขณะที่อยู่เรียนมหาวิทยาลัยปีสุดท้าย จากนั้นเขาก็เริ่มเขียนนิยาย โดยนิยายเล่มแรกของเขา(Play dead,แกล้ง) ได้ถูกตีพิมพ์ในขณะที่เขาอายุ 26 ปี(ซึ่งโคเบนไม่ค่อยภูมิใจกับนิยายเล่มนี้เท่าไหร่) และหลังจากที่เขาเขียนนิยายแบบเล่มจบ(stand-alone novel)ได้สองเล่ม เขาก็ได้เปลี่ยนแนวการเขียนฉีกออกมาจากสองเล่มแรก โดยนิยายเล่มที่สามนี้ เป็นนิยายเล่มแรกของ “นิยายชุด ไมรอน โบลิทาร์” ที่มีตัวเอกชื่อ “ไมรอน โบลิทาร์” เป็นตัวละครหลักและมีอิมเมจเป็นอดีตนักกีฬาบาสเกตบอลดาวรุ่งที่ผันตัวเองมาเป็นตัวแทนนักกีฬา แต่ว่าดันต้องมาคอยสืบสวนหาตัวคนร้ายในเหตุฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับนักกีฬาในสังกัดของตัวเอง(เล่มหลังๆจะเกี่ยวของกับตัวไมรอนมากขึ้น หลักๆจะเป็นเรื่องราวในอดีตที่ผลักดันทำให้เกิดปมเหตุกับตัวไมรอนเอง) นอกจากนี้โคเบนยังเขียนให้ไมรอน มีคู่หูอีกคนชื่อว่า “วิน(วินเซอร์ ฮอร์น ล็อควูด ที่สาม)” ที่ทั้งรูปหล่อ, ทรงเสน่ห์ และเก่งแทบจะทุกด้าน(โดยเฉพาะเทควันโด) แม้นิยายชุดนี้จะถูกดำเนินเรื่องไปด้วยกีฬาหลากหลายประเภท แต่โคเบนเคยให้สัมภาษณ์ว่าผู้อ่านไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับกีฬาชนิดนั้นก็สามารถอ่านนิยายชุดนี้ได้ เพราะเค้าใช้กีฬาเป็นเพียงแค่ฉากหลังของนิยายเท่านั้น ปัจจุบันนิยายชุดนี้มีทั้งหมด 10 เล่ม และนอกจากนี้ โคเบน ยังคงเขียนนิยายแบบเล่มจบอีกหลายเล่มในเวลาต่อมา ซึ่งสนุกและน่าติดตามไม่แพ้นิยายชุดไมรอน โบลิทาร์ เลยทีเดียว

นิยายหลายเล่มของ โคเบน ติดอันดับนิยายขายดีของนิวยอร์กไทม์และถูกตีพิมพ์ในหลายประเทศ(ถูกแปลไปหลายภาษา) และโคเบนยังได้รับรางวัลและเสนอชื่อเข้ารับรางวัลจากหลายเวที เช่น Edgar Allan Poe Award, a Shamus Award, an Anthony Award, Dilys Award ในอเมริกา Fresh Talent Award และ the W. H. SMITH “Thumping Good Read” Award ในสหราชอาณาจักร Le Grand Prix des Lectrices de Elle ในฝรั่งเศลเป็นต้น และเคยดำรงตำแหน่งประธานสมาคมให้กับ “สมาคมนักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนของอเมริกา(MWA)” ในปี 2008 อีกด้วย

เกือบจะเป็นเรื่องปกติสำหรับนิยายของนักเขียนนิยายขายดีระดับโลก (International best selling) ที่นิยายของเค้าจะถูกนำไปสร้างเป็นละครหรือภาพยนต์ โดยนิยายของโคเบนถูกซื้อลิขสิทธิ์ เพื่อนำไปสร้างเป็นภาพยนต์ที่ประเทศฝรั่งเศลในชื่อเดียวกันกับนิยาย “Tell No One(อย่าบอกใคร)” กำกับโดย Guillaume Canet และกำลังถูกนำมาสร้างใหม่ในฉบับฮอลลีวูด ท่านใดที่สนใจก็ลองหาซื้อมาดูได้ครับ ตัวหนังถูกทำออกมาเป็น DVD และ BluRay ตั้งแต่ปี 2009 นะครับแต่ที่ไทยน่าจะไม่มีลิขสิทธิ์ มีแต่ตัวอิมพอร์ต(ลิขสิทธิ์ของต่างประเทศ)

นิยายของ โคเบนทั้งหมดในตอนนี้มี 23 เล่มครับและถูกแปลไทยไปแล้ว 20 เล่มจะมีแค่ 3 เล่มล่่าสุดคือ “Stay Close” และ “Shelter” เท่านั้นที่ยังไม่ถูกแปลส่วน “Seconds Away” โคเบนกำลังแต่งอยู่และมีกำหนดที่จะวางแผงในอเมริกาช่วงเดือนกันยานปี 2012 ครับ ถ้าท่านใดอยากทราบรายละเอียเพิ่มเติม สามารถดูชื่อภาษาไทยของนิยายฉบับแปลไทยของโคเบนได้จากไทยวิกิพีเดียด้านล่างครับ ส่วนเรื่องย่อสามารถหาอ่านได้จากเวปสำนักพิมพ์(ลองหาในกูเกิ้ลดูครับ)

http://th.wikipedia.org/wiki/ฮาร์ลาน_โคเบน

นิยายฉบับแปลไทยของ โคเบน นั้นมีความสนุกเช่นเดียวกับต้นฉบับครับ และยังมีการแปลอย่างต่อเนื่องเรียกว่า โคเบนออกเล่มใหม่เมื่อไหร่ ไม่นานก็จะมีฉบับแปลไทยมาให้เราได้อ่านกันครับ(กว่าจะแปลเสร็จก็สักปี หรือปีกว่าได้ครับ) จึงทำให้แฟนนิยายของโคเบนในประเทศไทยนั้น มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว และจุดเด่นที่ผมคิดว่าเป็นการตลาดที่ดีของสำนักพิมพ์คือ ส่วนใหญ่ชื่อภาษาไทยของนิยายของโคเบนจะมีพยางค์เดียวหรือคำเดียวครับ เช่น หลอก,หลง หรือ พราง ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้แปลตรงตัวมาจากหัวเรื่องภาษาอังกฤษทั้งหมดนะครับ(บางเรื่องก็แปลมาตรงตัวเลย) ตรงนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นความรู้สึกของผู้แปลด้วยส่วนหนึ่ง ว่าควรจะใช้คำไหน(หรืออาจจะโดนบรรณาธิการบังคับก็เป็นได้) แต่ที่แน่ๆถ้าเห็นนิยายเล่มไหนของสำนักพิมพ์นี้ มีชื่อเรื่อง แค่คำเดียวส่วนใหญ่จะเป็นนิยายแปลของโคเบนครับ

ผมก็เป็นแฟนคนหนึ่งของนิยายชุดไมรอน โบลิทาร์ครับ และมีโอกาสได้อ่านนิยายแบบเล่มจบของโคเบนหลายเล่มทีเดียวครับ โดยนิยายของโคเบนส่วนใหญ่นั้นเน้นที่การจัดวางเรื่องและการเชื่อมต่อหรือผูกโยงเรื่องราวของตัวละครครับ(อดีตที่ยังไม่เคยเปิดเผย) ซึ่งก็จะมีการเฉลยปมเหตุรวมถึงสาเหตุ หรือที่มาในภายหลัง โดยใช้การสืบสวนของตัวละครหลักเป็นตัวเดินเรื่อง เพื่อให้ผู้อ่านได้ติดตามและมีอารมณ์ร่วมไปกับนิยายด้วย ซึ่งอารมณ์และบรรยากาศของนิยายของโคแบนก็มีทั้งระทึกขวัญ เขย่าขวัญ และหักมุม แต่บางเรื่องก็เข้มข้นและตึงเครียดมากทีเดียว ที่ผมชอบอีกอย่างคือ โคเบน ได้เขียนให้นิยายเล่มจบบางเล่มของเขา มีตัวละครจากนิยายชุดของไมรอน โบลิทาร์ไปเป็นแขกรับเชิญอยู่ด้วย(ผมหมายถึงไปเกี่ยวพันธ์กับนิยายเรื่องนั้นครับ)ซึ่งก็ได้อีกอารมณ์หนึ่ง(เหมือนกำลังอ่านนิยายสองเล่มยังไงไม่รู้) ที่สำคัญ โคเบน ยังเป็นนักเขียนนิยายที่อยู่ในกลุ่มนักเขียน “นิยาย…ที่อ่านแล้ววางไม่ลง(Unputdownable Myster)” คนหนึ่ง สรุปแล้วก็คือถ้าได้ลองได้อ่านนิยายของโคเบน ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่สนุกครับ แม้บางเล่มเราอาจจะเดาตอนจบได้ หรือบางเล่มเดาไม่ได้ ก็อย่าไปซีเรียสครับ ก็อย่างที่ผมเคยบอกไว้นั่นแหล่ะครับ ว่านิยายของนักเขียนแต่ละท่านก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ผมแนะนำว่าถ้าจะอ่านให้สนุกก็อย่าไปเดามากครับ “อ่านแบบไม่รู้” สนุกกว่าตั้งเยอะ

นิยายฉบับแปลไทยเล่มล่าสุดของโคเบน เป็นนิยายในชุดไมรอน โบลิทาร์ ซึ่งมีชื่อว่า “LiveWire” หรือ “หลอก” ซึ่งผมเคยแนะนำไปแล้วครับ และว่ากันว่านิยายเล่มนี้อาจเป็นสุดท้ายในนิยายชุดนี้ก็เป็นได้ครับ เนื่องจากมีการเปิดตัว ตัวละครใหม่ที่ชื่อ “มิคกี้ โบลิทาร์(Mickey Bolitar)” โดยตัวละครใหม่นี้มีศักดิ์เป็นหลานชายของไมรอนเองครับ และนิยายเล่มใหม่ของโคเบนเรื่อง “Shelter” และเรื่องที่กำลังเขียนอยู่ “Second Away” ก็ใช้มิคกี้ โบลิทาร์ เป็นตัวเอกครับ(หน้าปกนิยายเขียนว่า “A Mickey Bolitar Novel”) แต่ทั้งนี้ทั้งสองเรื่องเป็น “Yong Adult Thriller” คือนิยายสำหรับผู้อ่านในช่วง 12-18 ปี หรือ 10-25 ปี (แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละสมาคมหรือสำนักพิมพ์) อย่างไรก็ตามแฟนของโคเบนจำนวนหนึ่งไม่ค่อยพอใจกับซีรี่ส์ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะติดกับตัวละคร “ไมรอน” และ “วิน” ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะมีภาคต่อของ “ไมรอน โบลิทาร์” อีกไหมครับเพราะนิยายทั้งสองชุดเป็นนิยายคนและแนวกัน แต่ที่แน่ๆนิยายเรื่อง Shelter(ผมไม่แน่ใจว่าฉบับแปลไทยจะตั้งชื่อว่าอะไร แต่น่าจะชื่อว่า “ซ่อน”) ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล “Edgar Awards 2012” ในหมวด “Yong Adult” เรียบร้อยแล้ว ท่านใดสนใจนิยายชุดมิคกี้ โบลิทาร์ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆได้ที่เวปไซต์ http://www.mickeybolitar.com/ ได้ครับ
ดูวีดีโอโปรโมทนิยายเรื่อง “Shelter”
คลิกด้านล่าง

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของโคเบน คลิกด้านล่างครับ
http://th.wikipedia.org/wiki/ฮาร์ลาน_โคเบน
http://en.wikipedia.org/wiki/Harlan_Coben
http://www.harlancoben.com/

ขอบคุณข้อมูลจาก(Thanks for information from)
– th.wikipedia.org
– en.wikipedia.org
http://www.youtube.com
http://www.amarinpocketbook.com
http://www.harlancoben.com
http://www.mickeybolitar.com

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: