หน้าแรก > Appendix > อันดับหนังสือขายดีของเดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Time Best Seller)

อันดับหนังสือขายดีของเดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Time Best Seller)

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หนังสือนิยายฉบับแปลไทยใหม่-เก่าหลายเล่มในบ้านเรา มักนิยมสร้างเครดิตให้กับหนังสือของตัวเองโดยอาศัยประโยคที่ว่า “The New York Time Best Seller” หรือ “#1 The New York Time Best Seller” ซึ่งถ้าแปลตรงตัวแล้วก็คือ “หนังสือเล่มนั้นติดอันดับหนังสือขายดีของนิวยอร์กไทมส์” นั่นเอง ซึ่งถ้าดีหน่อยเค้าก็จะบอกว่าหนังสือเล่มนี้ติดอันดับหนึ่งเชียวนะ อันนี้ก็แล้วแต่เทคนิคของใครของมัน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จัก “เดอะนิวยอร์กไทม์”
“เดอะนิวยอร์กไทม์” ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1851 โดยส่วนใหญ่เรามักเรียกว่า “เดอะไทมส์” บริหารจัดการโดยบริษัทเดอะนิวยอร์กไทมส์ โดยถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่สำหรับวงการสิ่งพิมพ์อเมริกา และมีสิ่งพิมพ์หลักก็คือ “หนังสือพิมพ์รายวัน(Daily newspapers)” และ “หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์(Sunday newspapers)” โดยมียอดจำหน่ายติดอันดับ 1 ใน 3 ในอเมริกา และมีสาขาของเดอะไทม์ทั้งในยุโรปและเอเชียด้วย(ข้อมูลจาก newsbulletin connection)

นอกจากนี้ เดอะไทม์ ยังมีสิ่งพิมพ์อื่นๆ อีก 15 ฉบับ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นิตรสารรายสัปดาห์ที่มีชื่อว่า “เดอะนิวยอร์กไทมส์บุ๊ครีวิว(New York Times Book Review)” ซึ่งได้เริ่มต้นพิมพ์แบบเป็นเอกเทศ(ต่างจากของเจ้าอื่นที่อยู่ปนกับหนังสือพิมพ์หรือนิตยาสารรายสัปดาห์) ตั้งแต่ปี 1942 และยังพิมพ์จำหน่ายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน (ประมาณ 70 ปีแล้วนะถ้าผมลบเลขถูก)

รูปด้านล่างคือ หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ “เดอะนิวยอร์กไทมส์บุ๊ครีวิว”


เดอะไทมส์บุ๊ครีวิว มีอิทธิพลต่อวงการวรรณกรรม ในอเมริกาค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการตีพิมพ์มาอย่างยาวนานประกอบกับจุดเด่น คือการจัดอันดับหนังสือขายดีซึ่งจะแยกเป็นประเภทต่างๆ ตามลักษณะของนิยาย การจัดทำรูปเล่ม และประเภทของสื่อ(เดี๋ยวนี้มีอีบุ๊คด้วยนะ) ประกอบกับข้อมูล ของการจัดอันดับมีความน่าเชื่อถือ(ข้อมูลจากผู้จำหน่ายโดยตรง) ดังนั้นนักเขียนในอเมริกาท่านใดที่มีหนังสือติดอันดับหนังสือขายดีของ “เดอะนิวยอร์กไทมส์บุ๊ครีวิว” จะถือว่าได้รับเกียรติเป็นอย่างมาก นักเขียนและสำนักพิมพ์จะเป็นที่จดจำแก่นักอ่าน เพื่อนนักเขียนและ เพิ่มยอดขายให้กับหนังสือของตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะนักเขียนหน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยพบว่า สำหรับนักเขียนที่มีนิยายขายดีอยู่แล้ว การที่มีชื่อติดอยู่ในอันดับหนังสือขายดีของ เดอะไทมส์บุ๊ครีวิว ก็ไม่ได้มีผลทำให้ยอดขายมากขึ้นแต่อย่างใด

ดังนั้นเครดิตของ “เดอะไทมส์บุ๊ครีวิว” จึงนับว่าค่อนข้างการันตี ความสนุกของหนังสือได้ระดับหนึ่ง ผมคิดว่าการที่ได้อยู่ในอันดับหนังสือขายดีของเดอะไทมส์บุ๊ครีวิวนั้น อาจเปรียบได้กับการได้รับรางวัลจากสมาคมหนังสือหนึ่ง ซึ่งยิ่งถ้าได้ขึ้นถึงอันดับหนึ่ง ก็แสดงว่าเป็นที่นิยมมากๆ และถ้่าอยู่ในอันดับหนึ่ง หรือ อยู่ในการจัดอันดับนานเท่าใดก็ยิ่ง สร้างเครดิตให้กับตัวหนังสือเท่านั้น แต่ในบ้านเราก็ต้องอยู่กับผู้แปลด้วยครับ หลายครั้งที่หนังสือต้นฉบับสนุก แต่ผู้แปลกลับแปลได้ไม่ถึงอารมณ์ของต้นฉบับก็มี ทั้งนี้เพราะนักแปลท่านนั้นอาจไม่ถนัดในการแปลนิยายหรือวรรณกรรมก็เป็นได้ แต่ก็เป็นส่วนน้อยครับ
ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเวปไซต์ของ เดอะไทมส์บุ๊ครีวิว ได้ตามลิงค์ด้านล่างนะครับ ถ้าสนใจก็ค่อยๆทำความเข้าใจ ประเภทของหนังสือ บางทีท่านอาจจะพบหนังสือที่ชอบก็ได้
http://www.nytimes.com/best-sellers-books/overview.html

http://en.wikipedia.org/wiki/The_New_York_Times_Book_Review

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
– th.wikipedia.org
http://www.generation-t.com
http://www.siteprebuilder.com

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: