หน้าแรก > Book's review > เปิดกล่องอาฆาต (Heart-Shape Box) : Review

เปิดกล่องอาฆาต (Heart-Shape Box) : Review

เปิดกล่องอาฆาต (Heart-Shape Box) : Review

“ประกาศขายวิญญาณ” เขาควักเงินซื้อแทบจะในทันที สุดท้ายสิ่งที่เขาได้รับกลับเป็นเพียงแค่สูทในกล่องรูปหัวใจ เขาไม่รู้เลยว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้เขาต้องเผชิญกับเรื่องราวสั่นประสาทไม่รู้จบ

Heart-Shape Box หรือ เปิดกล่องอาฆาต เป็นผลงานลำดับที่สองของนักเขียนที่ชื่อ “โจ ฮิล” (ซึ่งผมเคยแนะนำเอาไว้เลยต้องมาสานต่อให้จบ) เหตุผลที่ผมแนะนำนิยายเล่มนี้ก็เพราะกรอบความคิดของนิยายเรื่องนี้มันน่าสนใจดีครับ  โจ ฮิล หรือ โจเซฟ ฮิลสตรอม คิง คือลูกชายของ สตีเฟนคิง เจ้าพ่อนิยายสยองขวัญและเป็นนักเขียนชื่อดังคนหนึ่งของอเมริกา ซึ่งโจเองก็พยายามที่จะออกจากเงาของพ่อด้วยการที่ไม่ใช้ชื่อจริงในงานของเขาครับ นิยายต้นฉบับถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2007  และชนะเลิศรางวัลนักเขียนนิยายสยองขวัญหน้าใหม่(First Novel winner in Bram Stoker Award 2007) รวมทั้งตัวนิยายในฉบับปกแข็ง(Hard cover) ของเขาก็เคยขึ้นถึงอันดับที่ #8 รวมถึงมีบทวิจารณ์ใน “เดอะไทม์” ด้วยครับ

นั่นคือความสำเร็จของโจครับ ส่วนเนื้อเรื่องของนิยาย เปิดกล่องอาฆาต เป็นนิยายแนวสยองขวัญเหนือจินตนาการครับ ไม่ได้สยองแบบเละเทะ อาจจะมีหลอนบ้าง นิยายมีตัวเอกเป็นนักดนตรีร็อคแนวเฮวี่เมทัล ที่ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จและเป็นที่คลั่งไคล้ของแฟนเพลงชื่อ “จู๊ด” หรือ “จูดาส คอยน์”  ตัวละครนี้มีนิสัยประหลาดคือ ชอบสะสมของแปลกที่มักเกี่ยวข้องกับเรื่องราวชวนสยองเช่น กะโหลกคนตาย  เชือกผูกคอตาย หนังสนัฟฟิลม์ และ คำสารภาพผิดของแม่มด เป็นต้น (ปมตรงนี้เองก่อให้เกิดเรื่องราววุ่นวายในเวลาต่อมา) “จู๊ด” มีผู้ช่วยส่วนตัวที่ชื่อ “แดน” และอาศัยอยู่กับแฟนสาววัยละอ่อนชื่อ “แอนนา” ซึ่งจู๊ดมักเรียกเธอว่า “จอร์เจีย” ซึ่งมาจากชื่อรัฐ(ของอเมริกา)ที่เขาได้พบกับเธอ ทั้งสามคนล้วนแต่มีเรื่องราวในอดีตที่ซุกซ่อนอยู่ โดยเฉพาะ “จู๊ด” ที่ไม่ยอมพบหน้าพ่อที่ป่วยหนักอยู่ และคิดไม่ตกว่าตัวเองเป็นสาเหตุให้เพื่อนร่วมวงสองคนต้องเสียชีวิต รวมถึงยังอาลัยอาวรณ์กับผู้หญิงสองคน คนหนึ่งคือภรรยาเก่าและอีกคนหนึ่งคือหญิงสาวที่มีเป็นคนรักเก่าและเป็นปมเหตุสำคัญให้กับนิยายเรื่องนี้

เรื่องราวเริ่มต้นตรงที่ มีคนประกาศขายวิญญาณ พร้อมกับเล่าเรื่องราวของวิญญาณให้ฟัง ผ่านเวปซื้อขายออนไลน์เวปหนึ่ง ซึ่งวิญญาณนี้จะมาพร้อมสูทสีดำตัวหนึ่งซึ่ง “จู๊ด” ก็ได้ซื้อเอาไว้โดยคิดว่าเป็นแค่เรื่องตลก แต่เรื่องราวกลับมาผลิกผันเมื่อ “จู๊ด” พบว่ามีผีติดมากับสูทนี้จริงๆ และยังหมายเอาชีวิตเค้า ส่วนคนที่คอยช่วยเหลือเขาก็ค่อยๆตายไปทีละคน “จู๊ด” จึงพยายามหาวิธีการจัดการกับเรื่องนี้ และพบว่าเรื่องนี้กลับไปพัวพันกับผู้หญิงที่เค้าเคยคบหาด้วยเมื่อนานมาแล้ว “ฟลอริดา” เขาจึงพยายามหนีจากผี ที่คอยใช้วิธีการสะกดจิตในการฆ่าคน ซึ่งอาจผ่านตัวเหยื่อเองหรือคนรอบข้าง อย่างไรก็ตามในที่สุดเค้าก็พบว่า หมาที่เค้าเลี้ยงไว้มีอำนาจสะกดผีได้ และพยายามหาทางสู้กับมันเพื่อให้ทั้งเค้าและจอร์เจีย รอดจากความตายให้จงได้

นิยายมีความหลอนพอประมาณ ส่วนบรรยายกาศมืดๆเกือบทั้งเรื่อง โดยเฉพาะฉากสะกดจิตและการปรากฏตัวของผีที่คอยไล่ล่า “จู๊ด” แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าหลายๆอย่างกลับไม่ได้รับการเฉลยและก็จบเอาดื้อๆ ซึ่งถ้าโจจะเป็นให้ได้อย่างพ่อ คงต้องปรับปรุงกันอีกหน่อย

นิยายเขียนได้สนุกครับถ้าไม่ติดกับการคลายปม ซึ่งบางทีก็โผล่เข้ามาโดยไม่ได้มีบทบาทอะไรนอกจากการเล่าเรื่อง(ไม่มีก็ได้) และสิ่งที่ผมอยากรู้มากที่สุดคือ ต้นกำเนิดจริงๆของผีตัวนี้มาจากไหน และใครเป็นคนสร้างเงื่อนไขในการซื้อขายวิญญาณ ซึ่งอ่านจนจบผมก็ยังไม่เคลียร์กับปมตรงนี้

นิยายเล่มนี้มีโปรแกรมทำเป็นภาพยนต์ด้วยนะครับ แต่ไม่แน่ใจว่าไปถึงไหนแล้ว ลิขสิทธิ์ตอนนี้เป็นของ Warner Bros Studio ครับ

หลังอ่านจบคุณจะพบว่าโจได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับนิยายแนวนี้  ซึ่งโดยรวมแล้วนิยายดูดีครับ และน่าจะเป็นก้าวเริ่มที่ดีสำหรับโจเอง และยังช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับวงการนิยายสยองขวัญ(ตรงนี้น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้เขาได้รับรางวัลครับ) แต่ถ้าสู้กับสายหลักของนิยายสยองขวัญ ผมว่าโจยังต้องพัฒนาอีกสักนิดครับ และส่วนตัวผมคิดว่านิยายน่าจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านนิยายแนวนี้นะครับ เพราะอยู่ในระดับที่ไม่หลอนมาก  -Danw

คะแนน: 7/10

ข้อมูลเบื้องต้น
ชื่อไทย: เปิดกล่องอาฆาต
ชื่อต้นฉบับ: Heart-Shape Box
ประเภท: Horror Fiction(นิยายสยองขวัญเหนือจินตนาการ)
ลิขสิทธิ์สำพิมพ์: น้ำพุสำนักพิมพ์
ผู้จัดจำหน่าย: วีเลิร์น(Welearn)
จำนวนหน้า: 368 หน้า, 1ed.
ปีที่พิมพ์: 2555
ผู้เขียน: โจ ฮิล (JOE HILL; Joseph Hillstrom King)
ผู้แปล: พีระ ทวีชัย
ข้อมูลเพิ่มเติม:
Heart-Shape Box more detail
เวปไซต์อย่างเป็นทางการ
เวปไซต์ในไทย
joehillfiction.com

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: