หน้าแรก > Book's review > ลานละเลงเลือด (Killing Floor) : Review

ลานละเลงเลือด (Killing Floor) : Review

ลานละเลงเลือด (Killing Floor) : Review

ลี ไชลด์ (Lee Child) สูง 6 ฟุต 5 นิ้ว และนั่นเป็นความสูงเดียวกับ แจ็ค รีชเชอร์(Jack Reacher)  ฮีโร่พเนจรในอาชญนิยายชุดแจ๊ค รีชเชอร์ที่สร้างชื่อให้กับเขา โดยมี  “ลานละเลงเลือด” หรือ “Killing Floor” เป็นนิยายเล่มแรก ของนิยายชุดนี้ และเป็นที่ทราบกันดีว่า ลีไชลด์ สร้าง แจ๊ค รีชเชอร์ จากคาแรคเตอร์ของนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังสามคนคือ คลินต์ อีสต์วูด, เมล กิบสัน และบรูซ วิลลิส นิยายต้นฉบับถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997(14 ปีที่แล้ว) และได้เข้าชิง 4 รางวัลคือ Anthony Award, Barry Award,  Dilys Award และ Macavity Award โดยสองรางวัลแรกได้รางวัลชนะเลิศ และสามารถขึ้นสู่อันดับ #1 ในลำดับหนังสือขายดีของ “เดอะไทม์” ด้วย ทำให้นิยายเรื่องนี้ดังเป็นพลุแตกเลยทีเดียวในเวลานั้น

“ลานละเลงเลือด” เป็นเรื่องราวของอดีตสารวัตรทหารที่ถูกปลดประจำการชื่อ “แจ็ค รีชเชอร์” ซึ่งคิดที่จะท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ หลังจากที่ต้องประจำการทางการทหารอยู่ในต่างประเทศมาตลอด เขาจึงคิดที่จะเดินทางไปในอเมริกาโดยหวังว่าถ้าระหว่างทางถ้ามีสถานที่ใดอยู่ใกล้เคียงและน่าสนใจเขาก็จะแวะพักชมทัศนียภาพซะหน่อย อย่างไรก็ดีรีชเชอร์มักเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางบ้าง หรือเดินเท้าบ้าง และไม่พกเอกสารใดๆ ติดตัว (แม้แต่เสื้อผ้าเค้ายังใส่แล้วทิ้ง) รีชเชอร์ไม่มีงานทำแน่นอนและยังชีพด้วยเงินบำนาญเท่านั้น(ทำให้ในเล่มต่อๆไปเค้าต้องไปหารายได้เสริม)  ส่วนใหญ่แล้วรีชเชอร์อาศัยอยู่ตามโรงแรม(motel) และไม่มีที่อยู่แน่นนอน

เหตุการณ์พลิกผัน เมื่อรีชเชอร์นั่งรถผ่านเมืองที่เขาเคยได้ยินพี่ชายของเขาพูดถึงนักกีตาร์ระดับตำนานที่ชื่อว่า “ไบลด์ เบลค”  ซึ่งมีอันมาต้องจบชีวิตที่เมืองนี้ (และไบลด์ เบลค ถูกนำมาเป็นตัวคลายปมในหลายประเด็น) แต่หลังจากที่เดินเท้าเข้าเมืองได้ไม่เท่าไหร่ รีชเชอร์ก็ถูกจับทันที ในข้อหาฆาตรกรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียงกับบริเวณที่เข้าเดินผ่าน (โดยมีพยายานอ้างว่าพบเห็นเค้าในบริเวณนั้น) ซึ่งดูเหมือน รีชเชอร์ ดันมาอยู่ผิดที่ผิดทาง และเรื่องราวใน “ลานละเลงเลือด” ก็เริ่มต้นขึ้น…..

จากพยายานหลักฐานต่างๆ (ที่ถูกชักนำโดยรีชเชอร์)ทำให้ตำรวจพบผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม และนำไปสู่การจำกุม รีชเชอร์เริ่มมีบทบาทมากขึ้น ทั้งในการช่วยตำรวจหาตัวผู้ร้าย แสดงเทคนิคการต่อสู้(ที่ผ่านการไตร่ตรองจากความคิด) และเสน่ห์ที่เย้ายวนของเค้า เล่นทำเอาผม ลืมไปเลยว่าอ่านไปกี่หน้าแล้ว รีชเชอร์เริ่มเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้น ว่าเหตุใดเข้าจึงถูกปรักปรำ และถูกตามฆ่า ร้ายที่สุดเขาก็พบว่าผู้ที่ถูกฆาตกรรมเป็นใคร นั่นทำให้เข้าเริ่มสะสางปัญหาต่างที่เกิดขึ้นอย่างเต็มกำลัง(อาจเป็นการล้างแค้น) สไตล์การเขียนแบบดุดันและหนักหน่วง(ผมเรียกว่า “ฮาร์ดคอร์”) ประกอบกับเรื่องราวที่ค่อนข้างกระชับ ชัดเจน มีการขมวดปมและคลายปมอยู่ตลอดทั้งเรื่อง นิยายจึงไม่น่าเบื่อเลย  โดยเฉพาะฉากที่รีชเชอร์ถูกจับกุมและโดนสอบ แต่รีชเชอร์กลับเข้าใจกระบวนการต่างๆ  และพยายามจูงจมูกตำรวจพื้นที่ รวมถึงการอ่านเกมในการสืบสวนและดำเนินการกับตัวเค้าได้อย่างเฉียบคม ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารีชเชอร์เป็นเซียนด้านการวิเคราะห์หาหลักฐานตัวฉกาจทีเดียว ฉากหนึ่งที่ค่อนข้างสนุกกก็คือ หลักจากที่ถูกฝากขังรีชเชอร์ก็วางตัวเป็นขาใหญ่ในคุกมีการต่อสู้ตะลุมบอนจนเกิดปัญหาหลายๆอย่างตามมาแต่ในที่สุด เมื่อไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด รีชเชอร์และผู้ต้องสงสัยอีกคนจึงถูกปล่อยตัว

และในที่สุดรีชเชอร์ก็พบว่าเรื่องราวทั้งหมดถูกจัดฉากไว้อย่างน่ากลัว เกิดการพัวพันและการฉ้อฉลครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งมีการวางแผนมาเป็นแรมปี แถมพยานจำนวนน้อยนิดของเค้าก็มีอันต้องถูกฆ่าปิดปาก ด้วยวิธีโหดเหี้ยมพิสดาร และเวลาในการคลายปมก็ใกล้หมดเข้ามาทุกที แต่รีชเชอร์ก็ทำให้เราสนุกและประทับใจได้จนจบเรื่อง

เทคนิคในการวางแผนของคนร้าย ค่อยๆถูกเฉลย อย่างมีหลักการจนทำให้เราเชื่ออย่างปฏิเสธไม่ได้และไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ ลีไชลด์ทำการบ้านมาอย่างดี ทั้งในการหาข้อมูลและวัตถุดิบในการเขียนเรื่อง ทำเอาผมทึ่งไปเลยทีเดียว

ความโดดเด่นของการเล่าเรื่องของลีไชดล์ คือการเล่าจากเรื่องเล็กๆไปหาสเกลใหญ่ๆ  ฉากอีโรติกที่แทรกไว้เพื่อให้ผู้อ่านจะได้รู้สึกไม่ตึงเครียดตลอดทั้งเรื่อง และเซอร์ไพรส์ที่ถูกซ่อนไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง แต่ที่ถูกใจผมที่สุดคือ การอธิบายเรื่องราวของการสืบสวนสอบสวนและเทคนิคการใช้อาวุธ รวมถึงการคิดวิเคราะห์ระหว่างการต่อสู้ที่มาจากสัญชาตญาณของอดีตสารวัตรทหารนั่น เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผม แม้ว่าบางอย่างจะดูเกินจริงและบังเอิญไปบ้าง แต่ก็เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งผมไม่ได้แปลกใจสักนิดเลย ถ้ามันจะทำให้เรื่องสนุกขึ้น

นิยายใช้ชื่อในภาษาอังกฤษว่า  “Killing Floor” ซึ่งหมายถึงลานเชือดที่่อยู่ในโรงฆ่าสัตว์  โดยนัยแล้วน่าจะหมายถึงโกดังสถานที่ที่มีการฆาตกรรมและเก็บซ่อนความลับต่างๆของเรื่องไว้   หรืออาจหมายถึงสภาพเหยื่อหลังการถูกฆาตกรรมโดยกลุ่มฆาตกรที่ทั้งโหดร้ายและทารุณ แถมยังมีเลือดละเลงอยู่เต็มไปหมดในบริเวณนั้น

ผมอ่านนิยายจบด้วยความรู้สึกคุ้มค่าทั้งคุณภาพและราคา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมยังค้างคาคือ ผมไม่แน่ใจว่าลีไชลด์ตั้งใจหรือไม่ที่ทำให้ตอนจบห้วนเกินไป ทั้งที่ตั้งแต่แรกทุกอย่างถูกอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของเค้ากับตัวละครอื่นๆ กลับถูกตัดจบแบบห้วนๆ  รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ “โจ” ด้วย (ผมว่าหลังจากโจตาย รีชเชอร์น่าจะเป็นผู้จัดการมรดกนะ) ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ได้มีการพูดถึงอีกในเล่มต่อไป เพราะลีไชลด์น่าจะตั้งใจให้นิยายเป็นแบบจบในเล่ม แต่ก็ยังมีการใช้ตัวละครจากเล่มก่อนหน้าบ้างในบางเล่มของนิยายชุดนี้ ถึงอย่างนั้นก็ตาม ท่านสามารถหยิบนิยายเล่มใดๆในชุด มาอ่านเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงตั้งแต่เล่มแรก แต่เพื่ออรรถรสที่ดีผมกลับแนะนำให้อ่านเรียงกันนะครับ ซึ่งถ้าใครไม่เคยอ่านและยังลังเล ผมขอบอกเลยว่า ไม่ต้องลังเลแล้วครับของเค้าดีจริงๆ   -Danw

คะแนน: 9/10

ข้อมูลเบื้องต้น
ชื่อไทย: ลานละเลงเลือด
ชื่อต้นฉบับ: Killing Floor
ประเภท: Crime&Detective Fiction – Thriller (อาชญนิยายสืบสวนสอบสวนแบบระทึกขวัญ)
ลิขสิทธิ์สำพิมพ์: น้ำพุสำนักพิมพ์ /วีเลิร์น(Welearn)
ผู้จัดจำหน่าย: อมรินทร์บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด
จำนวนหน้า: ฉบับแปลไทย 432 หน้า, 1ed.
ปีที่พิมพ์: มปป.
ผู้เขียน: ลีไชลด์ (Lee Child) หรือ จิมแกร็น (Jim Grant)
ผู้แปล:  โรจนา นาเจริญ
เวปไซต์อย่างเป็นทางการ
– เวปไซต์ในไทย
Killing Floor

Advertisements
 1. bharadorn
  มีนาคม 17, 2015 ที่ 2:10 pm

  ผมมีครบเลย lee child
  มันส์ สุดๆ 2 thumb up

  • มีนาคม 18, 2015 ที่ 8:03 am

   ผมว่าซีรี่ย์นี้คุณโรจนา แกแปลดีนะครับ ส่วนตัวนิยายเขียนได้กระชับ มีเรื่องราวชวนติดตาม ในแง่มุมใหม่ๆ สนุกสมจริงดี

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: