หน้าแรก > แนะนำนักเขียน > เดวิด บัลดัคซี (David Baldacci) : นิยายจารกรรมสายลับ-ทฤษฎีสมคบคิด

เดวิด บัลดัคซี (David Baldacci) : นิยายจารกรรมสายลับ-ทฤษฎีสมคบคิด

เดวิด บัลดัคซี (David Baldacci) เป็นนักเขียนนิยายรูปหล่อ(เคยติดอันดับในนิตยสาร People) คนหนึ่งที่หนังสือของเขาขึ้นแท่นหนังสือขายดีของ “เดอะไทมส์” บ่อยๆ  ล่าสุดก็มีทั้ง ZERO DAY, THE SIXTH MAN และ THE INNOCENT โดยเฉพาะในหมวด Hardcover Fiction ที่ THE INNOCENT  นิยายเล่มล่าสุดของเขาที่ได้ขึ้นไปจนถึงลำดับที่ 3  ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เดวิด บัลดัคซี เป็นนักเขียนคุณภาพคนหนึ่งของวงการเลยทีเดียว

แม้ในบ้านเรานักอ่านบางท่านอาจไม่เคยได้ยินชื่อของเขา แต่ในอเมริกาชื่อชั้นของ เดวิด บัลดัคซี หาได้ด้อยกว่านักเขียนท่านอื่นๆที่ผมเคยแนะนำมาเลยสักนิดครับ  บัลดัคซี จบมหาวิทยาลัยทางด้านกฏหมาย จากมหาวิทยาลัยเวอจิเนียร์ ซึ่งหลังจากจบการศึกษาเขาก็ไม่ได้เริ่มต้นอาชีพนักเขียนเลยทันที แต่กลับเดินหน้าเก็บประสบการณ์ทางด้านกฏหมายเป็นเวลาถึง 9 ปี ในระหว่างนั้น บัลดัคซี ได้ใช้เวลาว่างในการเขียนเรื่องสั้นและบทภาพยนต์บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จากนั้นเขาจึงหันเหตัวเองมาลองเขียนนิยาย และใช้เวลาถึง 3 ปีในการเขียนนิยายเล่มแรกที่มีชื่อว่า  “Absolute Power” ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปี 1996 และที่สุดแล้วนิยายเล่มนี้ก็กลายเป็นหนังสือระดับ international best seller (ผมเรียกว่า “นิยายขายดีระดับโลก”) และส่งให้  เดวิด บัลดัคซี มีเสียงในชั่วข้ามคืนกันเลยทีเดียว

“Absolute Power” คือจุดเริ่มต้นของนิยายแนวนิยายสายลับจารกรรม(espionage’s spy) ที่มีส่วนผสมของทฤษฎีสมคบคิด(conspiracy) ของ บัลดัคซี  นิยายเริ่มต้นด้วยปฏิบัติการของหัวขโมยขั้นเทพ “ลูเธอร์ วิทนี่ย์”  โดยเป้าหมายของเขาคือ บ้านของเศรษฐีที่มีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา แต่มีหรือที่จะเกินความสามารถของลูเธอร์ อย่างไรก็ตามระหว่างปฏิบัติการก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ซึ่งตรงนี้เป็นมูลเหตุให้เค้าต้องถูกตามล่าโดยรัฐบาล และตกอยู่ในเกมอันตรายที่นอกจากเขาแล้วยังมีลูกสาวที่อีกคนที่ต้องหนีตายด้วยกัน ตัวนิยายออกแนวระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวน และมีเรื่องการเมืองของสหรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะครับ การที่ บัลดัคซี เขียนให้ผู้ที่ตามล่าลูเธอร์เป็นรัฐบาลทำให้สเกลของนิยายมันดูอลังการและสนุกแบบสไตล์หนังฮอลลีวู๊ด และก็อีกเช่นเคยนิยายได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนต์โดยปู่  คลิน อีสวู๊ด(Clint Eastwood) ซึ่งทั้งแสดงและกำกับด้วยตัวเอง ตัวหนังไม่ได้ถูกดัดแปลงไปจากนิยายต้นฉบับมากนักครับ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะสไตล์ของปู่คลินที่ดูเนิบๆรึเปล่า? หนังเลยไม่ค่อยระทึกหรือตื่นเต้นเท่าไหร่ครับ

รูปด้านล่างคือหน้าปกของ “Absolute Power” ฉบับนิยายครับ

หนังเข้าฉายตั้งแต่ปี 1997 ครับแม้หนังจะไม่สนุก(เท่านิยาย) แต่ก็ได้คะแนน IMDb ไปถึง 6.6 คะแนน ผมไม่แน่ใจว่าตามร้านหนังจะยังมีเรื่องนี้ขายอยู่รึเปล่านะครับ แต่นิยายในฉบับภาษาไทยไม่มีการตีพิมพ์แต่อย่างใดครับ ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะนิยายต้นฉบับถูกตีพิมพ์มานาน ปมเรื่องอาจจะไม่ดึงดูดใจ หรือในบ้านเราแฟนของ บัลดัคซี ไม่ได้มีมากพอ ที่จะกลับไปพิมพ์เล่มแรกเหมือน “โคเบน” ซึ่งถ้าใครอยากอ่านงานเก่าๆของเขาก็อาจจะต้องช่วยกันซื้องานใหม่ๆ หรือไปหานิยายต้นฉบับมาอ่านกันครับเองครับ

คลิกชมตัวอย่างภาพยนต์เรื่อง “Absolute Power” ด้านล่าง


ผลงานต่อๆมาของ บัลดัคซี หลังจาก “Absolute Power” มีอีกหลายเรื่องครับ และก็ใช่ว่า บัลดัคซี จะเขียนแต่นิยายแนวนี้ครับยังมีแนวอื่นๆปนๆกันอยู่ด้วย แต่ที่เจ๋งๆและเป็นที่พูดถึงกันมากก็น่าจะเป็นนิยายชุด “Camel Club” และ “Sean King and Michelle Maxwell”

ผลงานของ บัลดัคซี ที่เป็นที่นิยมของนักอ่านส่วนใหญ่ก็จะเป็นนิยายจารกรรมสายลับ ร่วมกับทฤษฎีสมคบคิด ซึ่งบางท่านอ่านแล้วชอบก็ชอบเลย แต่บางท่านก็บอกว่าเว่อร์ไป อันนี้ก็แล้วแต่ท่านผู้อ่านจะคิด แต่สำหรับผม บัลดัคซี เก่งมากครับที่คิดอะไรแบบนี้ให้เราอ่านได้ แม้อาจจะดูเว่อร์ไปบ้างแต่ใครจะไปรู้ ….บางเรื่องอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้

ปัจจุบันนิยายของ บัลดัคซี ที่ถูกตีพิมพ์มีทั้งหมด 24 เรื่อง และเรื่อง THE INNOCENT ก็เป็นเรื่องล่าสุด ส่วนในบ้านเรานิยายฉบับแปลไทยเล่มล่าสุดคือ “THE SIXTH MAN” ซึ่งเป็นนิยายในชุด “Sean King and Michelle Maxwell” ส่วนนิยายชุดที่ได้รับความนิยามที่สุดก็น่าจะเป็นนิยายชุด “Camel Club” ครับซึ่งมีฉบับแปลไทยทั้งหมดแล้ว

รายชื่อนิยายฉบับแปลไทย

“Camel Club”

Divine Justice หักเหลี่ยมแผนล่าจารชน
STONE COLD ดับแค้นแผนลับอำมหิต
Hell’s Corner แผนถล่มมุมนรก
THE COLLECTORS แผนลับ รหัสขายชาติ
The Camel Club คาเมลคลับ หน่วยลับมหากาฬ

“Sean King and Michelle Maxwell”

Simple Genius ผ่าเกมร้อนยอดจารชน
First Family ล่าประธานาธิบดี
The Sixth Man แกะรหัสอัจฉริยะที่หก

“Shaw and Katie James”

Deliver us from evil ระเบิดฟ้าล่าอสูร
The Whole Truth ถอดรหัสปฏิบัติการยึดโลก

และนิยายเล่มจบคือ

TRUE BLUE เลือดพิทักษ์

รายละเอียดของ บัลดัคซี และนิยายอื่นๆ ที่ยังไม่ได้แปลท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างครับ

en.wikipedia.org/wiki/David_Baldacci

davidbaldacci.com/

www.nokhook.co.th
ผมขอปิดท้ายอย่างนี้นะครับ นิยายฉบับแปลไทยนั้น มีนักอ่านหลายท่าน(รวมถึงผม)บ่นเรื่อง คุณภาพ เช่น พิสูจน์อักษร สำนวนแปล(พยายามทำใจให้คุ้นอยู่หลายที) คุณภาพของหนังสือ หรืออะไรก็แล้วแต่  ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเป็นจุดอ่อนของนิยายฉบับแปลไทย แต่อย่างไรก็ตามผมก็ซื้อทุกเล่มนะครับ(ถือว่าช่วยๆกัน) ดังนั้นพี่น้องนักอ่านท่านใดพบปัญหาและอยากให้หนังสือของ บัลดัคซี ได้รับการพัฒนาต่อๆไป ก็ช่วยกันแนะนำไปที่ เฟสบุ๊คของสำนักพิมพ์ หรือติดต่อผ่านทางเมลของสำนักพิมพ์ ก็ได้นะครับ ทางเขาจะได้ทำการปรับปรุงและแก้ไข รวมถึงได้ทราบถึงความคิดเห็นของผู้อ่านอย่างเราๆครับ  – danw

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: