หน้าแรก > News > อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ (Uglies series) แฟนตาซี-ไซไฟ สไตล์เกมล่าชีวิต(The Hunger Games)

อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ (Uglies series) แฟนตาซี-ไซไฟ สไตล์เกมล่าชีวิต(The Hunger Games)

มิถุนายน 14, 2012 ใส่ความเห็น Go to comments

อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ (Uglies series) เป็นนิยายแฟนตาซี-ไซไฟ แนววัยรุ่น หรือ Yong-adult(YA)เรื่องหนึ่ง ที่ถือว่าน่าสนใจมากในเวลานี้ครับ สำหรับนักอ่านที่อ่านนิยายใน เกมล่าชีวิต ไตรภาค(The Hunger Games trilogy) ครบทั้งสามเล่มแล้ว และกำลังมองหางานสไตล์นี้อยู่ละก็ผมขอแนะนำให้ลองไปหามาอ่านกันดูครับ ที่สำคัญอีกอย่างคือนิยายเรื่องนี้มีฉบับแปลไทยแล้วด้วยนั่นเอง

อั๊กลี่ ซี่รี่ส์  เป็นนิยายแนววัยรุ่นที่มีบรรยากาศในเรื่องอยู่ในโทนเดียวกับ เกมล่าชีวิต เพราะเป็นเรื่องราวในโลกอนาคตเหมือนกันและมีพล็อตแปลกเหมือนกัน อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วผมคิดว่าว่าพล็อตเรื่องของ อั๊กลี่ ดูเหนือชั้นกว่าครับเพราะเป็นเรื่องราวของของโลกอนาคตในกฏเกณฑ์ที่แปลกออกไป แต่ที่ทั้งสองเรื่องเหมือนกันก็คือเป็นงานเขียน ซึ่งเป็นงานเขียนในลักษณะของโลกแบบ ดิสโทเปีย (Dystopia) หรือ  ทุสถาน(ไม่ได้พิมพ์ผิดนะอ่านว่า ทุ-สะ-ถาน) ซึ่งเป็นโลกมีแต่ความสับสนวุ่นวายและไม่น่าอยู่เอาซะเลย ซึ่งจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากโลกแบบ ยูโทเปีย(Utopia) หรือก็คือโลกที่น่าอยู่ เป็นสุข และเป็นโลกในอุดมคติ  และสำหรับนิยายประเภทนี้ถ้าจะเอ่ยถึงต้นตำหรับเลยก็น่าจะเป็นนิยายเรื่อง 1984 ของ ยอร์จ ออร์เวล(George Orwell) เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1948  ซึ่งพล็อตเรื่องสำหรับนิยายในยุคนั้นลากยาวมาจนถึงยุคนี้ ก็ยังถือว่าโดดเด่นพอสมควรและขึ้นหิ้งเป็นมาสเตอร์พีชไปแล้วด้วย แถมนิยายหลายเรื่องในสมัยนี้ก็ถือว่าได้รับอิทธิพลจาก 1984 กันเยอะทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่ละครเวที ละครทีวี การ์ตูน เรื่องสั้น ไปจนถึงภาพยนต์

อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ มีด้วยกันทั้งหมด 3 เล่ม(ผมไม่นับ เอ๊กซ์ตร้า นะครับ) เขียนโดย สก็อต  เวสเตอร์ฟิลด์(Scott Westerfeld)  เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคอนาคตอีก 300 ปีข้างหน้า ที่ความสวยความงาม เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างสูงสุด เมื่อมนุษย์มีอายุครบ 16 ปี  จะถูกให้บังคับให้เข้ารับการศัลยกรรมเพื้อให้หน้าตาสวยและหุ่นดี เพื่อที่จะได้รับสิทธิในความเป็นพลเมืองอย่างสมบูรณ์ ในโลกแห่งนี้จะเรียกพวกที่ผ่านการศัลยกรรมแล้วว่าพวกพริตตี้(Pretty) ส่วนพวกที่ไม่ได้ศัลยกรรมหรืออายุยังไม่ครบ 16 ปีก็จะเป็นกลุ่มที่ถูกเรียกว่าอั๊กลี่(Ugly) อย่างไรก็ตามเรื่องราวมาพลิกผันตรงที่ ตัวเอกของเรื่องกลับไม่ต้องการที่จะเข้ารับการศัลยกรรม ซึ่งเพราะอะไรนั้นคงต้องไปลองอ่านดู และจากนั้นก็มีเรื่องราวต่างๆที่พลิกผันตามไสตล์ของนิยายประเภทนี้เพื่อให้รู้สึกน่าติดตาม และทุกอย่างก็เพื่อหาต้นตอที่ทำให้โลกตกอยู่ภายใต้อำนาจแห่งความงามนั่นเอง

หลังจากอ่านเล่มแรกจบจบแล้ว ต้องยอมรับว่า ตัวนิยายเองมีโครงเรื่องที่ไม่แข็งแรงนัก แม้ว่าพล็อตจะดีก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นการสร้างคาแร็คเตอร์ของตัวละครยังถือว่าอ่อนกว่า เกมล่าชีวิต แต่ก็ยังมีฉากแอคชั่นอยู่บ้างพอให้สนุกสนาน(บางคนก็ชมว่าดี) ผนวกกับเรื่องราวเสียดสีสังคมมนุษย์ยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคที่ฟุ่มเฟือย การเห็นความสวยงานภายนอกสำคัญกว่าความสวยงามภายใน การใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นฉากโรแมนติกที่เพิ่มเข้ามาในส่วนท้ายๆครับ แต่ผมคิดว่าสิ่งนี้กลับทำให้นิยายดูประดักประเดิดซะมากกว่า “เหมือนคนเขียนขับรถมาแล้วเพิ่งนึกได้ว่าต้องเลี้ยวข้างหน้า แต่รถเลยมาแล้วสองซอย”  แต่รวมๆแล้วก็ถือว่าพออ่านได้ครับ ซึ่งผู้อ่านทั้งต้นฉบับและฉบับแปลก็ให้ความเห็นแบบกลางๆซะส่วนใหญ่ และก็จะแยกเป็นพวกที่ชอบมากๆกับที่เกลียดไปเลยก็มี ส่วนในอเมริกานิยายเรื่องนี้ก็ถือว่ามีแฟนคลับอยู่มากพอสมควรครับถึงขนาดมีหนังสือการ์ตูนและหนังสือคล้ายกับสารานุกรมแนะนำโลกในนิยายของอักลี่กันเลยทีเดียว(An Insider’s Guide to the World of Uglies)

นอกจากนี้นิยายเล่มแรกของซีรี่ส์ชุดนี้ ก็ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนังสือประเภทนิยายวัยรุ่นที่ดีที่สุด ในปี 2006 โดยสมาคมห้องสมุดอเมริกาด้วยครับ ส่วนท่านใดมีความคิดเห็นอย่างไร อันนี้ถ้าลองอ่านแล้วก็แวะมาบอกกันบ้าง ตอนนี้ทั่วโลกมีแฟนเพจของ อั๊กลี่ ก็มีมากโขอยู่ครับ ในความรู้สึกของผมผมคิดว่าแฟนๆติดใจส่วนที่เป็นแฟนตาซีของเรื่อง โดยเฉพาะปกในฉบับอเมริกาที่ให้อารมณ์แบบวิทยาศาสตร์แฟนตาซีมากทีเดียว ทำให้นักอ่านหลายคนนำไปต่อยอดจินตนาการได้อีกครับ

ล่าสุดมีข่าวลือว่านิยายเล่มนี้อยู่ในระว่าขั้นตอนการตกลงสร้างเป็นภาพยนต์อยู่ และ IMDb เวปไซต์ภาพยนต์ชื่อดัง ก็มีชื่อของ อั๊กลี่ อยู่ในโปรแกรมหนังที่กำลังผลิต แต่คาดว่าตัวภาพยนต์อาจจะไม่ได้มีชื่อเดียวกับนิยาย ซึ่งอาจมาจากการดัดแปลงเนื้อหา อย่างไรก็ตามผมคิดว่าถ้าได้นักเขียนบทภาพยนต์เก่งๆมาเขียนบทและได้ดาราเก่งๆมาเล่น เรื่องนี้คงดังได้ไม่แพ้ เกมล่าชีวิต แน่นอนครับ

นิยายฉบับแปลไทยนั้นแปลจบไปแล้วทั้งสามเล่ม โดยมีทั้ง อักลี่(Uglies), พริตตี้(Pretty) และสเปเชี่ยล(Special)  แต่ยังไม่มีทีท่าว่าจะแปลเล่มต่ออย่าง เอ๊กซ์ตร้า(Extra) ที่เป็นนิยายในจักรวาลของ อั๊กลี่ แต่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องในแง่ของตัวละครแต่อย่างใด (แต่เกี่ยวเนื่องในแง่ของเหตุการณ์หลังจากสามเล่มแรก) โดยตัวละครก็จะเป็นตัวละครใหม่ ซึ่งมีทั้งคนปลื้มและไม่ปลื้มกับตัวละครใหม่ และฉากหลังในเรื่องนี้อยู่ในเอเชียครับ ซึ่งสำหรับผมแล้วผมชอบเล่มนี้กว่าสามเล่มแรกและหวังว่า คงมีคนนำมาแปลให้เราได้อ่านในเร็ววันครับ อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ ในฉบับภาษาอังกฤษเค้าจัดชุดไว้ 4 เล่มครับโดยรวม แอ๊กตร้า(Extra) เข้าไปด้วยส่วนปกของนิยายในแต่ละประเทศก็มีเวอร์ชันแตกต่างกันไปแต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบปกในฉบับอเมริกามาที่สุดครับและ ไม่ชอบปกของฉบับแปลในบ้านเราเลยจริงๆ ดูแล้วเป็นนิยายเพียวไซไฟไปเลย เพราะนิยายชุดนี้มันต้องดูมีเนื้อมีหนัง(หมายถึงรูปกายมนุษย์) ซึ่งจะดึงดูความสนใจของผู้อ่านได้มากกว่า ผมคิดว่าถ้าทางสำนักพิมพ์เปลี่ยนเป็นปกเดียวกับต้นฉบับได้นี่คงเยี่ยมเลยล่ะครับ สุดท้ายนี้ผมไม่ได้ตัดสินใจว่าระหว่าง อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ กับ เกมล่าชีวิต ไตรภาค อันไหนดีกว่ากันก็ขอให้เป็นหน้าที่ของท่านผู้อ่านที่จะมาตัดสินแล้วกันนะครับ ส่วนใครรู้สึกอย่างไรหลังจากอ่านจบแล้วก็มาแชร์ให้ฟังบ้างนะครับ ขอใหสนุกกับ อั๊กลี่ ซี่รี่ส์ ครับ -danw

ด้านล่างเป็นปกและบ็อกเซ็ตฉบับอเมริกา

ด้านล่างเป็นปกฉบับ UK ครับ

และสุดท้ายเป็นหน้าปกฉบับแปลไทยครับ

อีกนิดครับแถมท้ายด้วยรูปปกฉบับมังงะที่แยกออกมา

Advertisements
หมวดหมู่:News ป้ายกำกับ:,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: