หน้าแรก > News > วีรบุรุษที่สาปสูญ(The Lost Hero) : ภาคแยกของนิยายเพอร์ซี แจ๊คสัน – มาแล้ว!

วีรบุรุษที่สาปสูญ(The Lost Hero) : ภาคแยกของนิยายเพอร์ซี แจ๊คสัน – มาแล้ว!

มิถุนายน 25, 2012 ใส่ความเห็น Go to comments

คงไม่ช้าเกินนะครับที่ผมจะเขียนถึงวรรณกรรมเยาวชนเล่มนี้ที่ฉบับแปลไทยเปิดตัวมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว แต่การกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่อลังการทีเดียวเชียว สำหรับแฟนพันธุ์แท้วรรณกรรมเยาวชนที่รอคอยการกลับของ เพอร์ซี แจ๊คสัน หลังจากที่จบภาคการผจญภัยของเพอร์ซี แจ๊คสันไปแล้ว และเนื่องจากนิยายชุดนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากไม่ว่าในด้านยอดขาย ลิขสิทธ์ที่ถูกนำไปสร้างภาพยนต์ การ์ตูน เกมส์ และมีแฟนเพจทั่วโลกอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ ริค ไรออร์แดน ได้เข็ญนิยายภาคต่อนี้ขึ้นมาอย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ากันว่าภาคนี้เป็นภาคแยกของ เพอร์ซี แจ๊คสัน แต่ตัวละครเอกในภาคแรกอย่าง เพอร์ซี แจ๊คสัน ก็ยังมีบทบาทสำคัญในภาคนี้อยู่

นิยายฉบับแปลไทยเปิดตัวตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านครับ โดยเล่มนี้ผมคิดว่าทางสำนักพิมพ์คงคาดแล้วว่านิยายต้องขายดีแน่ๆ จึงทำออกมาทั้งแบบปกแข็งและปกอ่อน ซึ่งก็ทำให้แฟนนิยายชุดนี้ก็ได้เฮไปตามๆกัน สำหรับฉบับราคาปกอ่อนอยู่ที่ 399 บาท ส่วนฉบับปกแข็งอยู่ที่ 499 บาทครับ เรียกว่าราคาต่างกันแค่ 100 เดียวถ้าเป็นผมก็คงเลือกปกแข็งแน่ๆ  และแม้นิยายชุดนี้เป็นนิยายที่แยกชุดมาจากนิยายชุดเพอร์ซีแจ๊คสัน แต่ยังคงมีเรื่องราวอยู่ในจักรวาลเดียวกันอยู่ ซึ่งก็จะมีการเชื่อมโยงต่อกันระหว่างตัวละครและเรื่องราวในภาคที่แล้วเพื่อคลายปมในหลายๆเรื่องที่ยังไม่เคลียร์ครับ

The Heroes Of  Olympus หรือ วีรบุรุษแห่งโอลิมปุส ณ เวลานี้มีทั้งหมด 3 เล่มครับ แต่ ริค ไรออร์แดน ตั้งใจว่าจะเขียนถึง 5 เล่มครับซึ่งก็คงทยอยมีออกมาเรื่อยๆ(คาดว่าคงจะออกมาปีละเล่ม) เริ่มต้นด้วยเล่มแรก วีรบุรุษที่สาปสูญ(The Lost Hero) เล่มที่สองคือ บุตรแห่งเทพสมุทร(Sun of Neptune) และเล่มสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับ The Mark Of Athen โดยนิยายชุดนี้ก็จะเริ่มมีส่วนผสมระหว่างตำนานเทพกรีกและเทพโรมันอยู่ด้วย ทำให้ขอบเขตของเนื้อหาเริ่มแตกแขนงออกไปมากขึ้น ทั้งฉากและตัวละคร ซึ่งก็น่าจะเป็นส่วนสำคัญมันที่ทำให้นิยายภาคนี้หนากว่าภาคก่อนๆครับ

ด้านล่างเป็นรูปของนิยายฉบับแปลไทยปกแข็งครับ ซึ่งรูปเล่มดูดีทีเดียว

     

นิยายชุดนี้จะต่างจากชุดที่แล้วพอสมควรครับในแง่ของมิติตัวละคร ซึ่งจะมีอะไรให้คิดมากขึ้น หมายถึงให้เราคิดและอ่านตามมากขึ้น แต่ก็ยังคงความสนุกไว้เหมือนเดิมครับ เวปไซต์อเมซอนบุ๊คให้คะแนน 4.5 ดาวครับ ส่วน goodreads ให้คะแนน 4.35 ดาว คะแนนของทั้งสองเวปค่อนข้างสูงและหลังจากเปิดพรีวิวคร่าวๆ ผมคิดว่าคะแนนฉบับแปลไทยคงไม่ต่างจากนี้มากครับ ดูภาพปกฉบับแปลไทยกันเต็มๆอีกทีด้านล่างครับ ซึ่งปกนี้เป็นปกเดียวกับฉบับ international ครับ

สำหรับท่านใดสนใจอิมเมจของตัวละครสามารถเข้าไปดูได้ในเวปของดิสนีย์ครับ และคาดว่าคงมีฉบับการ์ตูนมาให้เราได้ชมกันแน่นอนส่วนองค์ประกอบต่างๆในเวปมันช่วยทำให้เราจินตนาการถึงฉากและบุคลิกของตัวละครได้ดีทีเดียว

disney.go.com/official-sites/heroes-of-olympus/jason

ส่วนของไทยเราก็เข้าไปติดตามข่าวคราวได้ที่เวปของสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ รู้สึกว่าจะมีตัวอย่างฉบับภาษาไทยให้ได้ลองอ่านกันด้วย

www.enter-books.com/event/the_lost_hero

ติดตามข่าวสารของผู้แต่งและรายละเอียของนิยายคลิกด้านล่าง

www.rickriordan.com

en.wikipedia.org/wiki/The_Lost_Hero

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: