หน้าแรก > News > ล็อคเป้าสังหาร(Locked On) แปลโดยสุวิทย์ ขาวปลอด วางแผงแล้ววันนี้

ล็อคเป้าสังหาร(Locked On) แปลโดยสุวิทย์ ขาวปลอด วางแผงแล้ววันนี้

มิถุนายน 30, 2012 ใส่ความเห็น Go to comments

อัพเดพข่าวหนังสือใหม่ของพี่สุวิทย์นะครับ นิยายแปลเล่มล่าสุดเรื่อง ล็อคเป้าสังหาร หรือ Locked On  ของ ทอม แคลนซี ได้แปลเสร็จแล้วครับ ท่านใดต้องการไว้ในครอบครอง ติดต่อพี่สุวิทย์ได้ตามรายละเอียด้านล่างโน่นเลยนะครับ

สำหรับ ล็อคเป้าสังหาร หรือ  Locked On ซึ่งเป็นนิยายเล่มล่าสุดของ แคลนซี  ที่อยู่ในชุด แจ็ค ไรอัน (Jack Ryan)และจอห์น คลาร์ค (John Clark) และมีเนื้อเรื่องต่อจากนิยายเรื่อง คมเพชรฆาต หรือ Dead or Alive ครับ โดยเล่มนี้แคลนซีได้เขียนร่วมกับ(co-authored) มาร์ค เกรอนีย์ (Mark Greaney) ซึ่งเป็นนักเขียนรุ่นใหม่มาแรงจากนิยายชุด The Gray Man โดยนิยายเล่มแรกของนิยายชุดนี้คือเรื่อง Court Gentry อย่างไรก็ตามนักอ่านส่วนใหญ่กลับนิยมเรียกนิยายเล่มนี้ว่า The Gray Man มากกว่า Court Gentry ครับ

ส่วนสาเหตุที่ แคลนซี เลือก เกรอนีย์ ก็คงเพราะว่านิยายชุด The Gray Man เป็นนิยายที่มีโทนคล้ายๆกับนิยายของเค้าซึ่ง เกรอนีย์ เองก็ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากจะเรียนจบปริญญาสาขาทฤษฎีการปกครองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ก่อนที่จะเขียนนิยายเรื่อง The Gray Man  เขาได้เดินทางไปในที่ต่างๆ ถึง 10 ประเทศเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง อาวุธ, การปฐมพยาบาล และเทคนิคการต่อสู้ในสนามรบ ซึ่งการเตรียมการในลักษณะนี้ถือว่าเป็นที่นิยมของนักเขียนรุ่นใหม่ๆ  The Gray Man เล่มแรกได้เข้าชิงรางวัล Barry Award ในปี 2010 จนกลายเป็นนิยายขายดีติดอันดับ International best seller และกำลังจะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนต์โดยเวปไซต์ cinemablend  และ mybookthemovie.blogspot รายงานว่าตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการเขียนบทครับ

The Gray Man #1 หรือ Court Gentry มีโครงเรื่องที่พูดถึงซีไอเอที่ต้องต่อสู้และผจญภัยไปในหลายๆประเทศที่อยู่ในแถบยุโรปด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งตัวนิยายรวมๆแล้วเป็นทั้ง action และ techno thriller ครับโดยเวปไซต์ amazon book ให้คะแนนไว้เฉลี่ยอยู่ที่ 4 ดาว ครับส่วนเวปไซต์ goodreads อยู่ที่ 3.96 ดาว

มาถึงตรงนี้หลายท่านก็เริ่มงงกันไปแล้วว่าตกลงผมที่ผมเขียนมันเรื่องอะไรแน่ อย่าเพิ่งงครับ ผมแค่อยากจะบอกว่าคุณ เกรอนีย์ คนนี้ดีพอไหม? ที่มาเขียนนิยายของ แคลนซี และรายละเอียดทั้งหมดก็อธิบายได้แล้วว่า เค้าดีพอที่จะมาเขียนนิยายร่วมกับ แคลนซี ครับ และน่าจะเหมาะกับโครงเรื่องของนิยายภาคนี้ที่สุด  แต่สำหรับในภาคต่อไปเรื่องSearch and Destroyนั้น แคลนซี ได้กลับไปเขียนร่วมกับปีเตอร์ เทเลป(Peter Telep) ที่เคยเขียนนิยายเรื่องชนแหลก (Against All Enemies) ที่เป็นภาคก่อนหน้านี้ครับ ส่วน Search and Destroy น่าจะเปิดตัวภายในกลางปีนี้ึครับ

ทีนี้กลับมาที่เรื่อง ล็อคเป้าสังหาร กันต่อครับ ถึงแม้ว่านิยายจะอยู่ในชุดของ แจ็ค ไรอัน และจอห์น คลาร์ค แต่จริงๆแล้วนิยายชุดนี้อยู่ในชุดของ แจ็ค ไรอัน จูเนียร์(เล่มที่ 3) ครับ แต่เรื่องราวก็จะมีตัวละครทั้งสามตัวหลักครบ นิยายจะมีเรื่องราวเกี่ยวเนื่องกับนิยายเล่มที่แล้ว(คมเพชรฆาต /Dead or Alive) และมีฉากในการดำเนินเรื่องตั้งแต่ในอเมริกา, ฝรั่งเศล ไปจนถึง ยีบิปต์ ดูไบ และ ปากีสถานครับ สำหรับรีวิวของนิยายในเวปไซต์ amazon book ให้คะแนน Lock On อยู่เฉลี่ยที่ 3 ดาวและ  goodreads อยู่ที่ 3.81 ดาว คะแนน ซึ่งคะแนนค่อนข้างต่ำครับ แต่ถ้ามองในแง่สถิติแล้ว จะมีทั้งคะแนนต่ำสุดและสูงสุดพอๆกัน ดังนั้นแล้วถ้ามองอย่างเป็นกลางและตัดพวกเกรียนไปแล้ว(1 ดาวและ 5 ดาวออกไป) คะแนนทั้ง goodreads และ amazon book จะอยู่ที่ประมาณ 4 ดาว ครับ (ซึ่งเดี๋ยวนี้เกรียนเยอะจริงๆ /ในนิยามของผม เกรียนหมายถึงพวกพิจารณ์แบบสุดโต่งและใช้ความรู้สึกของตัวเองมากเกินไปครับ) อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วรีวิวจากนักอ่านที่ให้คะแนนหนึ่งดาวของทั้งสองเวปไซต์จะบ่นเรื่องความไม่มีมิติของตัวละครและเน้นเรื่องการบรรยายฉากหลัง รวมถึงมีฉาก action thriller มากเกินไป แต่นักอ่านที่ให้คะแนนห้าดาวชมว่าเป็นจุดแข็งและทำให้นิยายน่าสนใจ ซึ่งของอย่างนี้มันก็พูดยากเนอะ…ว่าไหม!

ดังนั้นอย่ารอช้ารีบหาฉบับแปลไทยมาอ่านด่วนเพราะนิยายพิมพ์จำกัดนะครับ โดยเฉพาะแฟนนิยายชุดแจ็ค ไรอัน ยิ่งไม่ควรพลาด ส่วนแฟนของพี่สุวิทย์ยิ่งไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ยืนยันนะครับว่าไม่ได้ค่าโฆษณาอย่างใด และปกติผมจะเน้นแต่งานที่ชอบและที่น่าสนใจเท่านั้นครับซึ่งก็จะแบ่งๆพื้นที่กันไป จะดีไม่ดีอยู่ที่ท่านผู้อ่านอีกทีครับ อย่างไรก็ตามถ้าใครเคยสัมผัสผลงานและรู้จักพี่สุวิทย์(แต่พี่เค้าไม่ได้รู้จักผมหรอกนะครับ…ฮา) คงรู้ว่างานของพี่เค้าน่าสนับสนุนครับ อยากให้มีนิยายแปลในบ้านเรา(ที่มีคุณภาพ)เยอะๆ -danw

ติดต่อซื้อนิยายฉบับแปลไทยของพี่สุวิทย์คลิกเบาๆด้านล่างครับ

https://www.facebook.com/SuWithyKhawPlxd

อยากทราบรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับ มาร์ค เกรอนีย์ คลิกด้านล่างครับ

markgreaneybooks.com

en.wikipedia.org/wiki/Locked_On_(novel)

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: