หน้าแรก > News > “อัศจรรย์ความลับ ชีวิตอมตะของนิโคลัส เฟลมเมล” (The Secrets of the Immortal Nicholas Flamel; SINF) : อัศจรรย์กับนิยายเซอร์ไพรส์แฟนตาซี

“อัศจรรย์ความลับ ชีวิตอมตะของนิโคลัส เฟลมเมล” (The Secrets of the Immortal Nicholas Flamel; SINF) : อัศจรรย์กับนิยายเซอร์ไพรส์แฟนตาซี

ปกติแล้วผมไม่ใช่พวกที่ชอบอะไรที่ดูดีเฉพาะภายนอกเท่าไหร่นัก แต่ครั้งแรกที่ผมเห็นนิยายเล่มนี้ความคิดที่จะซื้อนิยายเล่มนี้กลับบ้าน ก็วิ่งแล่นเข้ามาในหัวทันที นั่นเป็นความรู้สึกทั้งๆที่ยังไม่ได้อ่านเนื้อหาข้างในเลยด้วยซ้ำ และเป็นความรู้สึกแรกที่ผมมีต่อนิยายเรื่อง The Secrets of the Immortal Nicholas Flamel หรือ อัศจรรย์ความลับชีวิตอมตะของนิโคลัส เฟลมเมล

นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายแนวแฟนตาซี(Fantasy) ที่มีลักษณะการออกแบบปกดูคล้ายๆนิยายเยาวชนเรื่องเซปติมัสฮีป(Septimus Heap) แต่ต้องบอกว่างานออกแบบของ SINF สวยกว่ามากครับ อย่างไรก็ตามโดยปกตินิยายที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชน การออกแบบปกและรูปเล่มที่ดีจะส่งผลดีทั้งต่อยอดขายและความนิยมของนิยายเรื่องนั้นด้วย ดังนั้นการออกแบบปกจึงเหมือนเป็นการเปิดประตูต้อนรับเหล่านักอ่าน(เยาวชน) และทำการเชื้อเชิญเพื่อให้นักอ่านทั้งหลายเข้ามาสัมผัสกับนิยายเล่มนั้น อย่างไรก็ตามสำหรับปกของนิยายเรื่องนี้ ในฉบับที่ขายในสหราชอาณาจักร หรือ UK ไม่ใช่ปกนี้ครับ ซึ่งก็คงแล้วแต่ว่าสำนักพิมพ์ที่ได้ลิขสิทธิ์ไปจะเลือกที่ทำปกแบบใด เพื่อให้นักอ่านในประเทศของตนประทับใจที่สุด แต่สำหรับผม…ปกแบบต้นฉบับนี่แหล่ะคือปกที่ผมคิดว่าสวยที่สุดแล้ว และถ้าได้อ่านแล้วคุณจะพบว่าจริงๆแล้วนิยายเรื่องนี้เป็น *YA ครับ

สำหรับใครที่เคยอ่านนิยายเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์เล่มแรก หรือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์(Harry Potter and the Philosopher’s Stone)  คงยังจำได้ดีกับตัวละครสำคัญที่ถูกอ้างถึงในเรื่องได้ เค้าก็คือนิโคลัส เฟลมเมล(Nicholas Flamel) ซึ่งในเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ภาคแรก เค้าถูกอ้างอิงถึงในฐานะผู้สร้างศิลาอาถรรพ์ที่มีส่วนช่วยให้เกิดชีวิตอมตะครับ แต่สำหรับนิยายเรื่องนี้เราจะได้เจอกับนิโคลัส เฟลมเมลกันแบบเต็มๆซะที ซึ่งนั่นก็เพราะว่านิยายเรื่องนี้มีตัวเอกเป็นนิโคลัส เฟลมเมลนั่นเองครับ

นิโคลัส เฟลมเมล เป็นชาวฝรั่งเศลครับ เขาเกิดในปี 1330 และทำงานเป็นผู้จดต้นฉบับ(อาลักษณ์)และผู้ขายเอกสารที่เขียนด้วยลายมือ(สมัยก่อนยังไม่มีเครื่องพิมพ์ครับ) ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของนักเล่นแร่แปรธาตุและเป็นผู้ผลิตศิลานักปราชญ์( Philosopher’s Stone) ที่ว่ากันว่าหลังจากภรรยายของเขา เพอรีแนล(Perenelle)และตัวเขาเองดื่มเข้าไปแล้วทำให้ได้พบกับชีวิตอมตะครับ(คำว่า”ศิลา”เป็นพียงแต่นามเท่านั้น ไม่ได้สื่อถึงลักษณะของตัวมันเองครับ) แต่อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานยืนยันนี่แน่ชัดว่าเรื่องราวของทั้งสองดำเนินไปในลักษณะใด แต่หลังจากการเปิดพิสูจน์โลงศพของพวกเขา ก็พบว่ามีแต่โลงว่างเปล่าเท่านั้น

เรื่องราวของนิโคลัส เฟลมเมลถูกนำกลับมาบอกเล่าใหม่อีกครั้ง โดยนักเขียนที่มีชื่อว่าไมเคิล สก็อต(Michael Scott) หรือถ้าจะให้พูดในแบบที่วงการภาพยนต์เขานิยมใช้กัน คงต้องบอกว่า “โดยวิสัยทรรศน์ของไมเคิล สก็อต  เป็นการเล่าถึงเรื่องราวของเฟลมเมลในแง่มุมที่คนทั้งโลกต่างสงสัยกันมาตลอดและต่างไม่สามารถหาหลักฐานใดมายืนยันได้ว่า เรื่องราวไหนจริงและเรื่องราวไหนไม่จริง ข้อมูลที่มีอยู่เป็นเพียงแค่ตำนานหรือเรื่องเล่าเท่านั้นครับ

อย่างผมได้เกริ่นแล้วว่าเฟลมเมลได้ชื่อว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก มีเรื่องราวลึกลับมากมายโดยเฉพาะเรื่องศิลาอาถรรพ์ที่ว่ากันว่าเมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะพบกับชีวิตอมตะ ไมเคิลจึงหยิบเรื่องราวของเขามาเล่าใหม่ และขยายในส่วนที่คลุมเครือมาตลอดได้อย่างมีแง่มุม ทำให้ผู้อ่านต่างขบคิดกันว่า ตกลงเรื่องที่เขาเล่ามามันเป็นเรื่องจริงหรือนิยายกันแน่? เหตุเพราะไม่มีหลักฐานใดชี้ชัดเรื่องราวของเฟลมเมลมาก่อน มีเพียงเรื่องเล่าและหลักฐานที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นของเขาจริงรึเปล่า  ทำให้เรื่องราวที่ไมเคิลกล่าวถึงล้วนแต่เป็นไปได้ครับ

ไมเคิล สก็อตเป็นนักเขียนมากฝีมือและความสามารถ รวมถึงเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงและโด่งดังในไอร์แลนด์ครับ ก่อนหน้าที่เขาจะมาเขียนนิยายเรื่องนี้ เขาผ่านงานเขียนประเภทต่างๆมามากมายทีเดียว ซึ่งมีทั้งงานเขียนเรื่องยาว เรื่องสั้น เรื่องสยองขวัญ นิยายแฟนตาซี และอื่นๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นงานที่ขายในประเทศ(ไอร์แลนด์) ซึ่งรวมๆแล้วเขามีผลงานที่ถูกตีพิมพ์มากกว่า 100 หัวเรื่องเลยทีเดียว งานเขียนที่เขาถนัดและชอบที่สุดคือการเขียนนิยายแฟนตาซี ซึ่งตรงนี้เองเป็นแรงผลักดันให้เขาเขียนนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา บวกกับก่อนหน้านี้ไมเคิลเองก็เคยนำเรื่องราวที่อยู่ในตำนานพื้นบ้านของไอร์แลนด์มาเขียนเป็นนิยายอยู่บ่อยๆ จึงทำให้นิยายเล่มนี้มีลูกเล่นพอสมควรและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่รักนิยายแฟนตาซีเป็นอย่างมากครับ อีกประการหนึ่งที่ผมคงไม่พูดไม่ได้ก็คือเรื่องปกของนิยายชุดนี้ ที่ออกแบบโดยไมเคิล เวงเนอร์( Michael Wagner) ซึ่งผมคิดว่ามีความคลาสสิคแบบแฟนตาซี และทำให้นิยายรู้สึกน่าค้นหาเป็นอย่างยิ่งครับ

The Secrets of the Immortal Nicholas Flamel” หรือ “นิยายชุดอัศจรรย์ความลับ ชีวิตอมตะของนิโคลัส เฟลมเมล”  เป็นนิยายแฟนตาซีซึ่งมีทั้งหมด 6 เล่ม(จบ) ซึ่งหลังจากนิยายเล่มแรก The Alchemyst (นักเล่นแร่แปรธาตุ) วางแผงในปี 2007 นิยายเล่มต่อมาก็ทยอยออกวางจำหน่ายทุกปี จนกระทั่ง The Enchantress(แม่มดเจ้าเสน่ห์) วางแผงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาและถือเป็นเล่มสุดท้ายของนิยายชุดนี้
1. The Alchemyst
2. The Magician
3. The Sorceress
4. The Necromancer
5. The Warlock
6. The Enchantress

เนื้อเรื่องโดยย่อของ SINF เกิดมาจากเรื่องราวความเป็นอมตะของเฟลเมลและเพอรีเนลภรรยา ที่ได้ชีวิตอมตะจากศิลานักปราชญ์ที่พวกเขาสร้างมันขึ้นมาจาก หนังสือนักเวทย์อับราฮัม อย่างไรก็ตามไม่ใช่มีเพียงเขาเท่านั้นที่เป็นอมตะดร.จอห์น ดี( Dr. John Dee) ซึ่งว่ากันว่าเป็นลูกศิษย์ของเค้าก็มีชีวิตเป็นอมตะด้วยเช่นกัน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อพี่น้องฝาแฝดจอชและโซฟี นิวแมน ซึ่งตอนนี้มีอายุได้ 15 ปีและอยู่ในระหว่างทำงานในช่วงฤดูร้อน โซฟี พี่สาวของจอชทำงานในคอฟฟี่ชอป ส่วนจอชทำงานในในร้านหนังสือของนิก เฟลมมิ่ง(Nick Fleming) จอชต้องพบกับเหตุการประหลาดเมื่อร้านหนังสือถูกโจมตี(ด้วยเวทมนต์)โดย ดร.จอห์น ดี เพื่อแย่งหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือเล่มนั้นก็คือหนังสือนักเวทย์อับราฮัม โดยดร. ดี ตั้งใจที่จะใช้พลังของหนังสือมากกว่าการได้มาซึ่งความอมตะ เพราะเขาจะใช้มันยึดครองโลก ระหว่างการต่อสู้ ดร.ดีก็สามารถขโมยหนังสือไปได้ แถมยังเอาตัวภรรยาของ เฟลมมิ่งไปด้วย อย่างไรก็ตามโชคยังดีที่ 2 หน้าสุดท้ายของหนังสือ ถูกจอช ฉีกออกมาได้ ทำให้ ดร.จอห์น ดี ไม่สามารถใช้พลังในหนังสือได้ เหตุการณ์หลังจากนั้นนิก เฟลมมิ่งก็ได้เผยความลับแก่ฝาแฝดทั้งสองว่าที่จริงเขาคือ นิโคลัส เฟลมเมล และฝึกทั้งสองคนให้เป็นนักเวทย์เพื่อร่วมกันต่อสู้กับดร. ดี  ขณะเดียวกันการตามล่าตามล้างระหว่างทั้งสองฝ่ายก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ด้านล่างเป็นวีดีโอโปรโมทหนังสือครับ

นิยายมีส่วนผสมของเรื่องราวในตำนานต่างๆมากมาย ตั้งแต่ตำนานปรัมปราจนถึงเรื่องของเทพเจ้า ไม่เว้นแม้แต่เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รวมถึงมีบุคคลในประวิติศาสตร์มากมายเข้ามาเกี่ยวข้องมากที่สุดเท่าที่ผมเคยอ่านมาแล้ว เรียกว่านิยายเรื่องนี้เป็นยิ่งกว่านิยายแฟนตาซีจริงๆ เพราะมีเรื่องให้เราเซอร์ไพรส์ตลอดเวลา ใครชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ดาบ และเวทมนต์นี่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง และที่สำคัญก็คือนิยายไม่ได้เป็นนิยายเยาวชนจ๋านะครับ ออกจะเป็นนิยายวัยรุ่น(YA)ซะมากกว่า ดังนั้นตัดทิ้งเรื่องความน่าเบื่อไปได้เลยเพราะมีเรื่องสนุกให้เราได้ติดตามอยู่ตลอดครับ

ผมสงสัยจริงๆว่าทำไมไม่มีใครซื้อลิขสิทธิ์มาแปลสักทีหนอ เพราะนิยายทุกเล่มในนิยายชุดนี้ ก็ติดอันดับของเดอะไทมส์ทั้งหมด(หมวดวรรณกรรมเยาวชน) ไม่ว่าจะเป็นเล่มแรกของนิยายชุดนี้  The Alchemyst ที่เคยได้อันดับ 2 หรือThe Magician ที่เคยไต่ถึงอันดับที่ 4 ทั้งหมดนี้สามารถการรันตีความสนุกของนิยายชุดได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามผมคิดว่าเราคงได้มีโอกาสอ่านนิยายเล่มนี้ในฉบับแปลไทยแน่ๆ….. แต่คงต้องรอหน่อย ระหว่างนี้สำหรับท่านที่มีพลังแก่กล้าก็ลองไปหาฉบับภาษาอังกฤษมาอ่านกันก่อนได้ครับ เพราะนิยายเรื่องนี้มีแววที่จะสร้างเป็นภาพยนต์กับเขาเหมือนกัน  – dan_w

ดูปกของประเทศต่างเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เยี่ยมชมเวปไซต์ของนิยายเรื่องนี้ ที่นี่

YA- Yong adult novel หมายถึง นิยายสำหรับวัยรุ่น

Advertisements
 1. wannaporn
  มกราคม 11, 2014 ที่ 1:21 pm

  ซื้อได้ที่ไหนคะ

  • มกราคม 12, 2014 ที่ 3:17 am

   ผมซื้อกับ เอเชียบุ๊คครับ รู้สึกว่าจะซื้อผ่านทางอินเทอร์เนตได้ ถ้าสนใจลองดูลิงค์ข้างล่างนะครับ

   asiabooks

 2. sarochar
  กุมภาพันธ์ 14, 2016 ที่ 4:52 pm

  ขออนุญาตถามนะคะ เป็นปกแข็งหรือปกอ่อนคะ หรือว่ามีแต่ปกอ่อนอย่างเดียว

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: