หน้าแรก > News > Cloud Atlas(เมฆาสัญจร) โดย เดวิด มิทเชล “มหากาพย์นิยายของภพชาติที่เกี่ยวโยง กำลังถูกสร้างเป็นภาพยนต์”

Cloud Atlas(เมฆาสัญจร) โดย เดวิด มิทเชล “มหากาพย์นิยายของภพชาติที่เกี่ยวโยง กำลังถูกสร้างเป็นภาพยนต์”

นิยายเรื่อง Cloud Atlas(เมฆาสัญจร) หรือมีชื่อเต็มว่า ‘Cloud Atlas Sextet’ เขียนโดย เดวิด มิทเชล(David Mitchell)  เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2004(ประเทศอังกฤษ) โดยสำนักพิมพ์เซพเทอะ(Sceptre) นิยายเล่มนี้เป็นนิยายเล่มที่สามของมิทเชล   ซึ่งก่อนหน้านี้เขามีนิยายออกมาก่อนแล้วสองเล่มคือ Ghostwritten(1999) และnumber9dream(2001)

ก่อนหน้า Cloud Atlas นิยายเล่มแรกของมิทเชล คือเรื่อง Ghostwrittenได้รับการพูดถึงและยกย่องว่าเป็นนิยายที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่ง แถมนิยายยังได้รับรางวัลจอห์น ลูเอลเลน รีส(John Llewellyn Rhys)ด้วย เรื่องราวของ Ghostwritten ถูกแบ่งออกเป็นตอนๆ โดยใช้ความเกี่ยวโยงของตัวละครเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆเข้าไว้ด้วยกันและเป็นกลายเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวทั้งหมดในที่สุด ภายหลังมิทเชลได้นำวิธีการเขียนนิยายในลักษณะนี้ รวมถึงธีมของนิยายไปใช้เขียนนิยายเล่มต่อๆไปของเขาด้วย ซึ่งก็ไม่พ้นที่จะมีกลิ่นอายของเอเชียปนอยู่ด้วยเสมอ

หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่งมิทเชล เขียน Cloud Atlas โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่อง   If On A Winter’s Night A Traveller หรือในชื่อภาษาไทยที่ว่า หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง เขียนโดยอิตาโล คัลวิโน(Italo Calvino) นักเขียนชาวอิตาลี ที่นักเขียนและนักอ่านทั่วโลก ต่างให้การยอมรับว่าเป็นยอดนิยายเล่มหนึ่งในวงการวรรณกรรม แม้ว่าจะไม่ใช่นิยายเล่มที่ดีที่สุดของเขา แต่ถือเป็นนิยายที่มีความแปลกใหม่ จุดเด่นของนิยายเรื่องนี้คือจังหวะการเล่าเรื่องที่พูดถึงการอ่าน การดึงเอาผู้อ่านเข้ามามีส่วนร่วมกับหนังสือ เป็นนิยายที่ไม่อาจตีความถึงเนื้อหาได้แบบตรงตัว แต่เน้นถึงความรู้สึกร่วมของผู้อ่าน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการแหวกขนบการเขียนนิยายอย่างแท้จริง รวมถึงช่วยจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนรุ่นต่อๆมาด้วย นอกจากนี้ If On A Winter’s Night A Traveller ยังถูกจัดให้อยู่ใน 100 อันดับนิยายที่ต้องอ่านโดยสื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษอย่าง The telegraph อีกด้วย

เรื่องราวของ Cloud Atlas เป็นเรื่องของการกลับชาติมาเกิดใหม่ในดวงวิญญาณดวงเดิม ของคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นตัวละครหลัก โดยแต่ละตัวละครต่างมีสัญลักษณ์ประจำตัวที่สื่อว่าเป็นดวงวิญญาณดวงเดียวกัน(อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรต้องไปอ่านครับ) ผ่านเรื่องสั้นหกเรื่อง ที่แบ่งออกเป็นแต่ละชาติภพ ฟังแล้วหลายคนคงนึกไม่ถึงว่าฝรั่งเค้ามีเรื่องแบบนี้ด้วยเหรอ(อันนี้ผมไม่แน่ใจ) แต่ที่แน่ๆนายมิทเชลเอง เค้ามีความผูกพันธ์กับวัฒนธรรมเอเชียมากพอสมควร แม้แท้จริงแล้วเค้าจะเกิดในประเทศอังกฤษ แต่ก็มีโอกาสไปสอนภาษาอังกฤษที่ญี่ปุ่นในจังหวัดฮิโรชิมาถึง 8 ปีด้วยกัน ก่อนที่จะกลับมาอยู่ประเทศอังกฤษอีกครั้ง นิยายดำเนินเรื่องตั้งแต่ในอดีตไปจนถึงอนาคต(อ้างอิงจากศตวรรษที่ 20) โดยมีเรื่องราวเริ่มขึ้นในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19  จากบันทึกของอดัม อีวิง หนุ่มชาวอเมริกันบนเรือเดินทะเล จากนั้นก็เป็นจดหมายเล่าเรื่องราวจากนักดนตรีหนุ่มชาวอังกฤษที่เดินทางไปเสี่ยงโชค ในภาคพื้นยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ตามต่อด้วยเรื่องราวของนักข่าวสาวอเมริกันในยุคที่โลกกำลังวุ่นวายด้วยพลังงานนิวเคลียร์ จากนั้นเป็นภาพยนตร์ผจญภัยว่าด้วยชีวิตบรรณาธิการชรา ที่ต้องหนีการไล่ล่าจากแก๊งมาเฟีย และอีกเรื่องว่าด้วยการปลดแอกจากการเป็นทาส ของมนุษย์โคลนนิ่งสาวชาวเกาหลีในโลกอนาคต ปิดท้ายด้วยเรื่องเล่าข้างกองไฟว่าด้วยเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในโลก ยุคหลังการล่มสลายของอารยธรรมจากปากผู้เฒ่าชาวเกาะ โดยเรื่องราวทั้งหมดจะค่อยๆขมวดเข้ามาหากันผ่านตัวละครหลักที่ผมว่าไว้ในตอนต้น ผ่านรายละเอียดเล็กน้อยๆ ที่ผู้เขียนค่อยๆสร้างความเกี่ยวโยงเอาไว้ด้วยกัน ทั้งนี้นิยายทั้งหกเรื่องก็จะมีทั้ง แฟนตาซี ไซไฟ และดราม่า รวมๆกันมาซึ่งจริงๆผมว่าดราม่าน่าจะเป็นเนื้อหาหลักครับ ส่วนความเป็นแฟนตาซีกับไซไฟ น่าจะมีผลมาจากฉากและองค์ประกอบต่างๆในโลกอดีตและอนาคตนั่นเอง

Cloud Atlas อาจตีความเปรียบเปรยได้ดังเช่นการเปลี่ยนแปลงของก้อนเมฆบนท้องฟ้ากับผู้คน ซึ่งว่ากันว่า ‘แม้เมฆจะเปลี่ยนรูปร่างไปต่างๆ นานา  แต่เมฆก็ยังคงเป็นเมฆ เปรียบกับธรรมชาติของมนุษย์ ที่แม้กาลเวลาจะผ่านไปอย่างไรมนุษย์ก็ไม่ได้เปลี่ยนสันดานไปจากเดิมเลย’

หรืออีกนัยหนึ่ง อาจหมายถึง ‘การดำรงอยู่และสิ้นสูญ แต่หากมิได้ดับสูญ แต่เปลี่ยนเป็นกำเนิดและสิ้นสูญอยู่ร่ำไป แม้อื่นๆอาจเปลี่ยนแปลงไป แต่จิตวิญญาณยังคงดำรงอยู่ หาได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมไม่’

Cloud Atlas ถือเป็นนิยายที่เรียกว่าค่อนข้างแหวกแนวสำหรับวงการนิยายในเวทีโลก ซึ่งมีทั้งเนื้อเรื่องและเทคนิคการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ ทำให้ได้รับคำชื่นชมการนักวิจารณ์เป็นจำนวนมากและได้รับรางวัลถึงสามรางวัล คือ  British Book Awards,  Literary Fiction Award และ the Richard & Judy Book of the Year award นอกจากนี้ยังได้เข้าชิงรางวัลอื่นๆอีกหลายรางวัล

นิยายเรื่อง Cloud Atlas ถูกแปลเป็นภาษาไทยในชื่อเรื่อง ‘เมฆาสัญจร’ โดยสำนักพิมพ์มติชนแปลโดยคุณ จุฑามาศ แอนเนียน ที่แม้ต้นฉบับจะโด่งดังและได้รับคำชมมากมายขนาดไหน แต่ในบ้านเรากลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น(อันนี้ผมพูดถึงกระแสและการโปรโมทนะครับ) แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีนิยายฉบับแปลไทยมาให้เราได้อ่านกัน ซึ่งหลายๆท่านก็มักซื้อผ่านทางเวปไซต์ของสำนักพิมพ์เสียเป็นส่วนใหญ่เพราะนิยายตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2552 ครับจึงหาซื้อค่อนข้างยาก และถือว่าแปลได้ดีทีเดียวครับ ทั้งเนื้อหาเรื่องราว รวมถึงรูปแบบการเล่าเรื่องไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับ เรียกว่าเป็นหนังสือที่พลาดไม่ได้อีกเล่มหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการความแปลกใหม่ในการอ่าน นี่ยังไม่รวมไปถึงเรื่อง หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว นักเดินทางคนหนึ่ง ที่แปลโดยคุณนันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ อีกเล่มด้วยครับ

สุดท้ายคงเป็นกระแสของภาพยนต์ที่ว่ากันว่าจะเข้าฉายภายในปีนี้ พร้อมตัวอย่างหนังที่ยาวมากๆ รวมถึงขนดาราระดับแม่เหล็กของฮอลลีวู้ดมาร่วมแสดงอย่างคับคั่ง นำโดยทอม แฮงค์, เฮลลี เบอรี, ฮิวจ์ แกรนท์, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง, จิม สเตอร์เกส, เบน วิสชอว์, ซูซาน ซาแรนดอน, จิม บรอดเบนท์, คีธ เดวิด, เจมส์ ดาร์ซี และ เบดูนา กำกับโดยลานา (อดีตชื่อแลรี่ วาชาวสกี้ ที่ตอนนี้แปลงเพศเป็นหญิงเต็มตัวเรียบร้อยแล้ว) ผู้กำกับภาพยนต์เรื่อง The Matrix และรับหน้าที่ในการเขียนบทภาพยนต์เรื่องนี้ด้วย จากตัวอย่างภาพยนต์ผมเห็นความอลังการของฉากและตัวละครมากทีเดียว Cloud Atlas จึงถือว่าเป็นภาพยนต์ที่น่าจับตามองเรื่องหนึ่งในช่วงปลายปีนี้ครับ และถ้าผมเดาไม่ผิดนิยายฉบับแปลไทยคงจะถูกเข็ญขึ้นมาขายอีกครั้งหนึ่ง ตามร้านหนังสือใหญ่ๆอีกเป็นแน่

ขอให้สนุกกับการอ่านครับ – danw

Advertisements
 1. Ray
  กันยายน 27, 2012 ที่ 8:39 am

  ดูตัวอย่างะเล้วต้องหาหยังสือมาอ่านเลย ^^

  • กันยายน 30, 2012 ที่ 2:14 am

   ผมว่างานนี้ต้องลุ้นกันหน่อยครับ ว่าสุดท้ายแล้วอะไรจะออกมาดีกว่ากัน เพราะดูสเกลของหนังแล้วใหญ่ไม่ใช่เล่น

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: