หน้าแรก > News > Shelter(ผีเสื้อแห่งความลับ) : ฮาร์ลาน โคเบน “เมื่อโคเบนหมดมุก”

Shelter(ผีเสื้อแห่งความลับ) : ฮาร์ลาน โคเบน “เมื่อโคเบนหมดมุก”

เมื่อต้นปีนิยายฉบับแปลไทยเรื่อง Live wire หรือ หลอก ของโคเบน ได้ออกวางจำหน่ายในช่วงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่  40 ทำให้ผมเองก็ไม่ได้คาดคิดว่า Shelter  ฉบับแปลไทยจะออกวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ แต่น่าจะเป็นปีหน้ามากกว่า แต่ในที่สุดสำนักพิมพ์เจ้าของลิขสิทธิ์ก็ออกมาบอกว่าต้นฉบับภาษาไทยนั้นถูกแปลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้ผมคิดไปว่าหนังสือน่าจะวางจำหน่ายในช่วงงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 17 (Book Expo Thailand 2012)ในสัปดาห์หน้าแน่ๆ แต่กลายเป็นว่าหนังสือออกวางจำหน่ายแล้วเรียบร้อยแล้วครับ

Shelter มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า ผีเสื้อแห่งความลับ แปลโดยนักแปล “คนคุ้นเคย” คุณมณฑารัตน์ ทรงเผ่า ลองอ่านเรื่องย่อได้ด้านในครับ

เรื่องย่อ ผีเสื้อแห่งความลับ จากเวปไซต์ร้านหนังสือนายอินทร์

‘มิคกี้ โบลิทาร์’ หนุ่มน้อยผู้หล่อเหลา เคร่งขรึม และมีปม พ่อของเขาเสียชีวิต แม่อยู่สถานบำบัดผู้ติดยาเสพติด ส่วน ‘แอชลีย์’ แฟนสาวก็หายตัวไป มิคกี้ต้องอยู่กับ ‘ไมรอน โบลิทาร์” ผู้เป็นลุงอย่างไม่ค่อยจะเต็มใจเท่าใดนัก มิคกี้ยังไม่ทันจะปรับตัวกับ โรงเรียนใหม่ได้ เขาก็มีเรื่องให้ต้องคิดเพิ่มเสียแล้ว เมื่อวันหนึ่งขณะเดินไปโรงเรียน มิคกี้ผ่านบ้านเก่าโทรมของคุณยายค้างคาว หญิงชราลึกลับที่ว่ากันว่าจะปรากฎตัวเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เธอพึมพำประโยคหนึ่งกับเขา ประโยคที่ทำให้เขาแทบเซ “พ่อเธอยังไม่ตาย” นอกจากนี้คุณยายค้างคาวยังเหมือนจะรู้จักแอชลีย์อีกด้วย การหายตัวไปของเธอดูจะไม่ธรรมดาเสียแล้ว เด็กสาวผู้เรียบร้อย น่ารัก คุณหนูอย่างเธอไปเกี่ยวกับอะไรกับบาร์อะโกโก้ มิคกี้ชักเริ่มจะหวั่นขึ้นมาก็คราวนี้…..

ผมเคยเกริ่นเล่าเรื่องของ นิยายชุดใหม่ของโคเบนไว้แล้ว ในคอลัมน์แนะนำนักเขียนซึ่งในตอนนั้นนิยายเล่มนี้ยังไม่มีฉบับแปลไทยครับ และตัวละครตัวใหม่นี้ก็เริ่มมีบทบาทตั้งแต่ Live wire แล้วครับ เรื่องราวของนิยายเรื่อง Shelter ยังคงเป็นนิยายที่อยู่ในจักรวาลของ ไมรอน โบลิทาร์ อยู่แต่ต่างกันที่บทเด่นจะไปอยู่ที่ มิคกี้ โบลิทาร์ หลานชายแทน ทั้งยังเปลี่ยนแนวนิยายไปเป็นนิยายวัยรุ่น(Young adult)อีกด้วย แม้แฟนคลับของไมรอน และวินดูไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ แต่โคเบนก็ยังเดินหน้าเขียนนิยายเล่มต่อของนิยายชุดนี้และวางจำหน่ายสักพักได้แล้ว นิยายเรื่องนั้นคือ Second Away ซึ่งถือเป็นนิยายเล่มที่สองของนิยายชุดนี้

ในความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า โคเบนคงจะอยากเปลี่ยนแปลงโครงเรื่องให้ดูแปลกใหม่มากกว่าติดกับโครงเรื่องเดิมๆของไมรอน ที่เขียนมาถึง 10 เล่มแล้ว และคงจะดีไม่น้อยถ้าเค้าจะตามกระแสของโลกปัจจุบัน สำหรับการเขียนนิยายแนววัยรุ่นที่โคเบนคงหวังจะได้แฟนนิยายที่เป็นวัยรุ่นเพิ่มขึ้น เพราะยังไงผมคิดว่าแฟนรุ่นใหญ่ของโคเบนก็คงจะไม่ทิ้งกันไปง่ายๆแน่

สำหรับเนื้อหาในนิยายเท่าที่ผมได้อ่านผ่าน ก็ถือว่าสนุกดีครับ ส่วนจะเป็นแนวนิยายวัยรุ่นหรือไม่นั้น? คงต้องลองอ่านแบบเต็มๆดูอีกที แต่ยังไงเนื้อหาและการใช้คำก็น่าจะเป็นเรื่องของวัยรุ่นซะเป็นส่วนใหญ่(ก็แน่ละสิตัวละครหลักเป็นวัยรุ่นนี่น่า) แต่ที่ขาดไม่ได้คือโคเบนยังสอดแทรกไว้ด้วยเรื่องราวลึกลับเหมือนเช่นเคย (สไตล์โคเบนเค้าแหล่ะ) อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันและพอเห็นตัวเล่มจริๆงถึงได้รู้ว่า ทำไมนิยายเรื่องนี้ถึงได้แปลออกมาเร็วกว่าที่ผมคิดไว้ นั่นก็เพราะว่านิยายเล่มนี้บางกว่า Live wire นิดหน่อยครับ(กำลังคิดว่าอ่านแป๊ปเดียวก็น่าจะจบ) สุดท้ายผมก็คงยังไม่ได้ซื้อกลับมาด้วยครับ แต่ก็กะว่าจะต้องอยู่ในรายชื่อหนังสือที่จะไปซื้อในงานหนังสืออาทิตย์หน้าแน่นอน

หน้าปกของนิยายฉบับแปลไทยกับของฉบับอเมริกันเป็นคนละเรื่องเลย แต่ปกใหม่ล่าสุดก็มีรูปเงาผีเสื้อคล้ายๆกับหน้าปกของบ้านเราครับ แต่หน้าปกสีครีมให้อารมณ์แบบนิยายวัยรุ่น และกราฟฟิคที่ดูอาร์ทๆ แต่ผมไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ครับ ประมาณว่านี่ถ้าไม่บอกนี่ไม่รู้นะเนี่ยว่าเป็นนิยายของโคเบน ส่วนเรื่องราวทั้งหมดมันเกี่ยวกับผีเสื้ออย่างไร คงต้องไปพิสูจน์กันเอาเอง ว่าโคเบนยังทำให้คุณประทับใจได้อยู่อีกรึเปล่า? ส่วนสิ่งที่แปลกไปจากที่ผมเคยเดาไว้ก็คือ นิยายฉบับแปลไทยไม่ได้ใช้ชื่อพยางค์เดียวเหมือนนิยายในชุด ไมรอน โบลิทาร์ แล้วนะครับ ชื่อเรื่องดูเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น แต่อย่างไรก็ต้องบอกว่าสิ่งสำคัญมันคือตัวนิยายนั่นเองว่าจะเป็นอย่างไร

ส่วนท่านใดอยากติดตามเรื่องราวของนิยายชุด ‘มิคกี้ โบลิทาร์’ สามารถติดตามผ่านเวปไซต์อย่างเป็นทางการได้จากลิงค์ด้านล่างนะครับ ซึ่งตอนนี้ยังมีแค่สองเล่มอยู่ ส่วนนิยายเล่มใหม่ล่าสุดของโคเบนก็คือ นิยายแบบเล่มจบ(Standalone) ชื่อเรื่องว่า Stay Close ซึ่งก็ต้องดูว่าบ้านเราสำนักพิมพ์เจ้าประจำเค้าจะหยิบเล่มไหนมาแปลก่อนกันครับ ส่วนราคาปกของนิยายเรื่อง ผีเสื้อแห่งความลับ อยู่ที่ 200 บาทครับ ซึ่งถือว่ารับได้กับคุณภาพของกระดาษและผลงาน สุดท้ายนี้ก็ขอให้มีความสุขกับการอ่านมากๆนะครับ และหวังว่าเราคงจะได้เดินเบียดเสียดกันในงานหนังสือในอาทิตย์หน้าครับ

Amazonbooks : 3.5

Goodreads : 3.88

www.mickeybolitar.com

Advertisements
 1. มณฑารัตน์ ทรงเผ่า
  ตุลาคม 19, 2012 ที่ 5:39 am

  รีวิวได้น่าสนใจมากค่ะ สำหรับผลงานถัดไปของฮาร์ลานจะเป็น stay close ถูกแล้วค่ะ หวังว่าจะติดตามกันไปเรื่อยๆนะคะ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ 🙂

  • ตุลาคม 19, 2012 ที่ 6:04 am

   ขอบคุณครับ พอดีผมชอบโคเบน ก็อยากอัพเดตให้คนที่ชอบเหมือนกันได้ทราบข่าวคราวครับ ว่าแต่ตัวจริงมาตอบเองแบบนี้ แถมการันตีว่า stay close เป็นเล่มถัดไปแน่นอน แฟนๆโคเบนเตรียมเก็บเงินรอได้เลยครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: