หน้าแรก > News > เก้าอี้ว่าง(The Casual Vacancy) : “ฉันนี่แหล่ะ เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling)”

เก้าอี้ว่าง(The Casual Vacancy) : “ฉันนี่แหล่ะ เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling)”

หลังจากที่  J.K. Rowling(เจ. เค. โรว์ลิง)  ปิดฉากหนังสือนิยาย(เยาวชนรึเปล่า?)ชุด Harry Potter(แฮรี่พอตเตอร์) ตั้งแต่ปี 2007 โน่น ก็ไม่ได้มีนิยายเล่มใหม่ออกมาเลย(ไม่รวมถึงพวกงานที่แตกไลน์มาจากนิยายเรื่องแฮรี่พอตเตอร์) อย่างไรก็ตามหลายคนที่เป็นแฟนนิยายชุดนี้ คงทราบดีว่าช่วงหลังๆ เจ. เค. เปลี่ยนอารมณ์และแนวทางการเขียนนิยาย(เรื่องแฮรี่พอตเตอร์)ออกไปพอสมควร แม้จะยังใช้โครงเรื่องเดิมที่เป็นเรื่องราวของเด็กๆและโลกเวทมนต์ลึกลับที่ซ่อนอยู่เมืองใหญ่เสมอมา แต่เรื่องราวมันบีบคั้นความรู้สึกซะจนหลายๆคนต้องร้องโพล่งออกมาว่า “เฮ้! นี่มันนิยายผู้ใหญ่(adult novel)นี่!”  และในเวลานั้นหลายคนอาจจะไม่ได้นึกสงสัยอะไร เพราะกำลังหลงเสน่ห์เหล่าพ่อมดและแม่มดน้อยอยู่ แต่แท้จริงแล้วต้องบอกว่า เจ. เค. แอบวางยาไว้ให้กับผู้อ่านอย่างเนียนๆ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นยาขมหรือยาหอมสำหรับแฟนนิยายชุดแฮรี่พอตเตอร์กันแน่

The Casual Vacancy คือผลงานชิ้นล่าสุดของ เจ. เค. ที่วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 27 กันยายน 2012 ที่ผ่านมานี้ โดยจะมีทั้งฉบับปกแข็ง ปกอ่อน  e-book และแบบ audio book(หนังสือเสียง) นิยายเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Little, Brown(ในสหราชอาณาจักร, UK) ที่ถือว่าเป็นบ้านหลังใหม่ของเธอ ซึ่งแต่ก่อนหน้านี้นิยายชุด แฮรี่พอตเตอร์ ทั้งหมด ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Bloomsbury ครับ

เจ. เค. เริ่มเขียนนิยายเรื่อง The Casual Vacancy หลังจากที่นิยายเรื่องแฮรี่พอตเตอร์จบ ซึ่งเธอบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริง  แต่หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าเธอกำลังเขียนนิยายเรื่องใหม่ หลายคนต่างก็เกิดอาการคาดหวังในนิยายเล่มใหม่เธอเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแฟนนิยายเรื่องแฮรี่พอตเตอร์ ซึ่งสิ่งที่ทุกคนหวังว่าจะได้พบในนิยายเล่มใหม่ของเธอนั้นก็คงหนีไม่พ้น ต้องการให้มีเรื่องเกี่ยวกับเวทมนต์อย่างในเรื่องพ่อมดน้อยอยู่บ้าง…ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งก็มีข่าวออกมาว่า นิยายที่เธอกำลังเขียนนั้นกลับกลายเป็นนิยายสำหรับผู้ใหญ่(adult novel)ไปซะได้ และต้องเรียกว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเรื่องของเวทมนต์เลย(แถมไม่แฟนตาซีอีกต่างหาก)  ข่าวนี้ทำให้ฝันของนักอ่านหลายๆคนฝันสลายและเจ็บปวด(ใจ)กันไปตามๆกัน เพราะจริงๆแล้วงานของ เจ. เค.นั้นประสบความสำเร็จได้เพราะมีเนื้อหาที่ขายจินตนาการล้วนๆ(แฟนตาซี)

ลองอ่านเรื่องย่อของ The Casual Vacancy ด้านล่างครับ (จากเวปไซต์ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊ค)

เมื่อ แบร์รี่ แฟร์บราเทอร์ ตายลงอย่างกะทันหันในวัยสี่สิบต้นๆ เมืองเล็กๆ ในประเทอังกฤษที่ชื่อ แพ็กฟอร์ด ก็ตกอยู่ในอาการขวัญผวา แพ็กฟอร์ดนั้น ดูเผิน ๆ เหมือนว่าจะ เป็นชนบทอังกฤษที่แสนสุข มีสี่แยกปูลาดด้วยหินอยู่ตรงตลาดและมีโบสถ์โบราณ แต่เบื้องหลังของฉากหน้านั้น นี่เป็นเมืองแห่งสงครามคนรวยทําสงครามกับคนจน วัยรุ่นทําสงครามกับพ่อแม่ ภรรยากับสามี ครูกับนักเรียน …แพ็ก ฟอร์ดไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นในตอนแรกและที่นั่งในสภาสังฆมณฑลที่ว่างลงเพราะ การจากไปของแบร์รี่นััน จะกลายเป็นชนวนของสงครามใหญ่สุดที่เมืองนี้เคยมีมา  ใครจะเป็นผู้ได้ชัยในการเลือกตั้งที่เปี่ยมด้วยความกระหาย การตีสองหน้า และการเปิดโปงที่คาดไม่ถึง เป็นเรื่องที่ตลกร้ายกระตุ้นให้คิดและนําความประหลาดใจมาให้ผู้อ่านครั้งแล้วครั้งเล่า

อ่านเรื่องย่อแล้วนึกถึงเรื่อง “A Song of Ice and Fire” ของ จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน ขึ้นจมูกทันทีเลย แต่ก็คงต้องบอกว่า The Casual Vacancy น่าจะใกล้เคียงกับสังคมปัจจุบันมากกว่า แม้หลายคนจะบอกว่ามันไม่ตรงใจ แต่สำหรับผมแล้วนิยายเล่มนี้น่าจะเรียกได้ว่านิยายของ เจ. เค. โรว์ลิง เขียนเพื่อ เจ. เค. โรว์ลิง (สนองความต้องการของเธอ) ได้อย่างแท้จริง อย่าลืมว่า เจ. เค. จบปริญญาทางด้านภาษาฝรั่งเศสและวรรณกรรมคลาสิก แถมพอจบแล้วยังได้เข้าไปทำงานเป็นเลขานุการองค์การนิรโทษกรรมระหว่างประเทศ เพราะฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่เธออาจชอบวรรณกรรมแนวนี้(อาจเป็นพวกมีปมเหมือนผม) ที่เน้นอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร มากว่าฉากและตัวละครแบบเปลือยๆ(ตัวละครที่เดินไปพร้อมๆกับเรื่องราว)  ราวกับว่าเธอจะส่งนิยายเรื่องนี้เข้าชิงออสการ์ยังงั้นแหล่ะ(ปกติภาพยนต์ที่เข้าชิงออสการ์จะดูแล้วไม่ค่อยสนุก แต่เน้นเรื่องอารมณ์และความเป็นดราม่า) แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ อาจมีคนเอานิยายเรื่องนี้ไปสร้างเป็นภาพยนต์ก็ได้ครับ

มาคุยถึงเนื้อหาจริงๆกันซะหน่อย เนื้อหาในนิยายลักษณะนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับนิยายในสหราชอาณาจักร หรือแม้กระทั่งในอเมริกาหรือยุโรป อย่างไรก็ตาม เจ. เค. เลือกที่จะสร้างเรื่องราวให้เกิดขึ้นในประเทอังกฤษในเมืองที่ชื่อเมืองแพ็กฟอร์ด เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่เธอจินตนาการไว้(ย้ำว่าเธอได้รับแรงบันดาลในมาจากชีวิตจริง) แม้ว่านักอ่านหลายๆคนแนะนำให้เธอเปลี่ยนนามปากกาไปเลยดีกว่าถ้าจะเขียนนิยายแบบนี้ แต่สำหรับผม ผมคิดว่าเธอจริงใจดีครับ จริงใจที่จะบอกว่า ขอโทษนะ ฉันนี่แหล่ะ เจ. เค. โรว์ลิง นี่แหล่ะงานของฉัน อีกอย่างถ้าคุณติดตามเรื่องแฮรี่พอตเตอร์ มาโดยตลอดคุณคงจะจำได้ว่าในระยะหลังๆ งานของเธอจะดูอารท์ขึ้น(บอกไม่ถูกแต่รู้สึกได้) มีฉากในด้านอารมณ์เกิดขึ้นหลายๆฉาก(เศร้าและเครียดมาก) สิ่งเหล่านั้นจะถูกหยิบยกขึ้นมาขยายความใน The Casual Vacancy ซึ่งผมก็ได้แต่หวังว่าเธอคงทำได้สูงกว่ามาตรฐานของนิยายแนวนี้ครับ ส่วนอีกเรื่องที่คงผ่านไปไม่ได้คงเป็นเรื่องของปก ที่ดูแล้วเรียบง่ายโดยมีสี่เหลี่ยมถูกกากบาทเหมือนตอนเราเลือกตั้ง ซึ่งก็ตรงกับเนื้อหาของเรื่อง(บ้านเราถ้ากาแบบนี้เค้าเรียกว่าบัตรเสียครับ….) อย่างไร็ก็ตามผมคิดว่ามันคลาสสิคดีและ เจ. เค. และทีมงานคงคิดว่ามันเข้ากับธีมของเรื่องแล้ว  แต่ก็ยังไม่แคล้วที่จะมีคนมาตำหนิว่าหน้าปกแบบนี้เชยสิ้นดี ก็แล้วแต่จะคิดกันไปครับ

กระแสตอบรับในต่างประเทศก็มีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบเป็นธรรมดา ซึ่งก็มีคะแนนตั้งแต่หนึ่งดาว ไปจนถึงห้าดาวเลย แต่เฉลี่ยๆแล้วมีคนชอบมากว่าคนเกลียดนะ คนที่ชอบส่วนใหญ่เค้าจะเปรียบเทียบงานของเธอกับงานแนวๆเดียวกัน แต่คนที่ไม่ชอบก็คงเป็นแฟนบางคนในซีรี่ส์พ่อมดน้อยนั่นเอง

ในบ้านเราสำนักพิมพ์นานมีเปิดในสั่งจองนิยายฉบับแปลไทยแล้วนะครับ ซึ่งคาดว่าตอนนี้นิยายคงกำลังแปลอยู่ ซึ่งผมก็อยากรู้ว่าใครจะมาแปล เพราะอารมณ์นิยายมันเปลี่ยน แต่ก็ขึ้นอยู่กับนักแปลแหล่ะครับว่าจะเอาอยู่ไหม?  ส่วนเด็กๆงานนี้อาจจะหมดสิทิ์เพราะผมลองออานเนื้อหาแล้ว เข้าใจยากสำหรับเด็กๆครับ ส่วนฉบับภาษาอังกฤษก็มีวางจำหน่ายในบ้านเราแล้วเช่นกัน ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วๆไปเลย สำหรับคะแนนใน Amazon นั้นคะแนนจะไปกองอยู่ที่หนึ่งดาว และห้าดาว โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.9/5ดาว ส่วน goodreads อยู่ที่  3.45/5  ดาว อย่างไรก็ตาม goodreads นั้นมีคนรีวิวเยอะกว่า ซึ่งผมคิดว่าน่าเชื่อถือกว่าครับและคะแนนไปกองอยู่ที่ 4 ดาวซะเยอะ  ดูแล้วน่าเชื่อถือกว่า Amazon ครับ ส่วนใน NYT นั้นนิยายขึ้นอันดับ 1 ถึงสองชาร์ทและติดอันดับถึง 3 ชาร์ท เรียกว่าไม่ธรรมดาทีเดียวครับ เพราะเป็นนิยายเรื่องแรกที่มาแรงโค่น Fifty Shades of Grey ของ อี. เอล. เจมส์ ที่ติดชาร์ทอันดับหนึ่งมาตั้งแต่ปีก่อนลงได้

สุดท้ายนี้ พอดีผมเจอบทความตลกร้าย เกี่ยวกับ 10 เรื่องจริงของ เจ. เค. กับนิยายเรื่อง The Casual Vacancy ใครมีเวลาว่างๆก็ลองเข้าไปอ่านดูครับ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแฟนๆของ เจ.เค ในบ้านเรายังคงจะเป็นกำลังใจให้เธอเหมือนเดิม แต่ต้องขอย้ำว่าคุณต้องชอบนิยายแนวผู้ใหญ่เป็นทุนเดิมบ้างแล้วนะครับ ถึงจะอ่านแล้วสนุก แต่ใครที่ยังไม่เคยอ่านนิยายแนวนี้แต่อยากจะเปิดโลกทัศน์ก็เชิญได้ตามสบายครับ – dan

Advertisements
หมวดหมู่:News ป้ายกำกับ:,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: