หน้าแรก > News > JR the 4th – สมรู้ร่วมฆ่า(The Visitor) : ลี ไชลด์ “กับคำถามคาใจที่ว่า… ทำไมนิยายถึงต้องมี 2 ชื่อ”

JR the 4th – สมรู้ร่วมฆ่า(The Visitor) : ลี ไชลด์ “กับคำถามคาใจที่ว่า… ทำไมนิยายถึงต้องมี 2 ชื่อ”

และแล้ว….นิยายเล่มที่ 4 ของ(อดีต)สารวัตรทหารเลือดเดือด ที่มีชื่อว่า สมรู้ร่วมฆ่า(The Visitor) ก็วางแผงเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งหลังจากที่นิยายเล่มแรกเริ่มออกวางจำหน่ายเป็นต้นมา ก็สามารถสร้างแฟนคลับของแจ๊ค  รีชเชอร์ ในบ้านเราได้อย่างไม่ยากเย็นนัก อาจเป็นเพราะความแปลกใหม่ในตัวนิยายเอง หรือเพราะความดิบเถื่อนได้ใจของตัวละครหลักที่มีชื่อว่า แจ๊ค  รีชเชอร์ หรือเกิดจากอาการทั้งสองอย่างรวมกัน….ก็ว่ากันไปครับ เอาเป็นว่าหนังสือฉบับแปลไทยค่อนข้างขายดีทีเดียวเชียว

ถ้าใครเคยอ่านบทความเก่าๆของผมคงทราบดีว่า นิยายชุดนี้แทบที่จะเรียกได้ว่าเป็นนิยายแบบจบในเล่ม(standalone) หรือถ้าจะให้พูดยาวๆก็คือผู้อ่านไม่จำเป็นต้องอ่านเล่มใดๆมาก่อนเลย สามารถหยิบนิยายในชุดเล่มไหนก็ได้มาอ่าน อ่านจบก็จบกันไปอะไรแบบนั้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผมทิ้งท้ายไว้ก็คือ จริงๆแล้วนิยายแอบทิ้งเงื่อนเวลาเล็กๆไว้อยู่ ถ้าคุณไม่อ่านตั้งแต่เล่มแรกก็อาจจะงงเล็กน้อย เพราะก็มีบ้าง ที่ตัวละครบางตัวมีอยู่ในนิยายมากว่าหนึ่งเล่ม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าสะดวกอย่างไหนครับ

The Visitor วางแผงครั้งแรกในปี 2000 โดยฉบับแปลไทยใช้ชื่อว่า  สมรู้ร่วมฆ่า เริ่มออกวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมาครับ อ่านเรื่องย่อของนิยายจากสำนักพิมพ์น้ำพุด้านในครับ

“อดีตทหารหญิงกลายเป็นศพอยู่ในอ่างอาบน้ำที่บ้านตัวเอง ร่างเปลือยเปล่าอาบด้วยของเหลวสีเขียวเหมือนที่ทหารใช้พรางตัวในการรบ ไม่พบบาดแผล ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ อาวุธ เลือด หรือหลักฐานชี้ตัวคนร้าย…นอกจากสีเขียวเต็มอ่างอาบน้ำ
สามอาทิตย์ต่อมา พบศพทหารหญิงรายที่ 2 ตายลักษณะเดียวกัน เอฟบีไอเชื่อมโยงสองคดีเข้าด้วยกันทันที เพราะเหยื่อสาวทั้งสองรายถูกบีบออกจากกองทัพหลังเกิดคดีอื้อฉาวบางอย่าง เมื่อไม่กี่ปีก่อน และเนื่องจากคนร้ายน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพสหรัฐ มีความฉลาดโหดเหี้ยมอยู่ในตัว และรู้จักเหยื่อทั้งสองเป็นการส่วนตัว ผู้ต้องสงสัยอันดับแรกจึงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากอดีตทหารมือหนึ่งของกองทัพ อย่างแจ๊ค รีชเชอร์
แต่ทีมเอฟบีไอถึงกับอึ้งเมื่อผลชันสูตรศพออกมา
“ไม่ได้ถูกฆาตกรรม”
ถ้าเชื่อตามผลชันสูตร…ก็ต้องหมายความว่าเหยื่อร่วมมือกับคนร้ายปลิดชีพตัวเอง”

อ่านเรื่องย่อแล้วคงไม่ต้องบอกว่าน่าสนุกขนาดไหน และสำหรับความพิเศษของนิยายเล่มที่สี่นี้ แกร็นท์ ต้องการให้เนื้อหามีความเข้มข้นขึ้น จึงจะเน้นเรื่องราวของตัวละครและกระบวนการดำเนินเรื่องเป็นหลัก โดยจะลดเรื่องของฉากและสถานที่ลง และให้ความสำคัญในรายละเอียดว่า…  ใคร?  ทำอะไร? ที่ไหน? เมื่อไหร่  อย่างไร? และ ทำไม? ซึ่งถ้าใครอ่านนิยายชุดนี้ตั้งแต่สามเล่มแรกคงทราบดีว่า แกร็นท์ เปลี่ยนฉากบ่อยมาก จะว่าเปลืองก็ไม่ใช่เพราะฉากที่ใช้นั้น เป็นส่วนที่ผูกโยงเรื่องทั้งหมดไว้ ซึ่งถ้าลดตรงนั้นลงไปได้ละก็ผมว่านิยายน่าจะสนุกขึ้น(ฉากติดอยู่ในรถ ในเรื่อง ตาต่อตา ตายต่อตาย ทำผมเบื่อนิดหน่อยเหมือนกัน) ต้องลองอ่านกันดูอีกทีว่าจะสมราคาคุยไหมครับ

อีกเรื่องที่ถ้าผมไม่เล่าหลายคนคงโกรธเอา กับคำถามคาใจที่ว่า… ทำไมนิยายถึงต้องมี 2 ชื่อ หลายๆท่านที่ลองหาชื่อเรื่อง The Visitor หรือ นิยายเล่มที่ 4 ในซีรี่ส์ของแจ๊ค รีชเชอร์ ที่เป็นผลงานของ ลี ไชลด์ บางคนอาจหาไม่เจอครับ แต่ดันไปเจอกับ Running Blind แทนก็ไม่ต้องงงนะครับ เป็นนิยายเรื่องเดียวกันเพียงแต่ The Visitor เป็นชื่อที่ใช้วางจำหน่ายในสหราชอาณาจักร(UK) ส่วน Running Blind เป็นชื่อที่ใช้วางจำหน่ายในอเมริกาครับ จริงๆในเวปไซต์ของ แกร็นท์(5)ได้อธิบายรายละเอียดตรงนี้ไว้เหมือนกัน ซึ่งสรุปได้ว่าจริงๆแล้วชื่อ The Visitor ที่แม้จะถูกใช้เฉพาะใน UK แต่กลับเป็นชื่อที่ แกร็นท์ เป็นคนตั้งขึ้นเองครับ ซึ่งสำนักพิมพ์เจ้าของลิขสิทธิ์ใน UK(Bantam) เองก็เห็นตามด้วย(นิยายวางจำหน่ายใน UK ก่อนหน้า US เป็นเวลา  3 เดือน) แต่อย่างไรก็ตาม สำนักพิมพ์ลิขสิทธิ์ในอเมริกา(Putnum)กลับไม่เห็นด้วยเนื่องจากกลัวว่า นักอ่านอาจจะเข้าใจผิดไปว่านิยายเป็น นิยายประเภทวิทยาศาสตร์(ประมาณว่าผู้มาเยือนจากนอกโลก เพราะมีหนังสือแนวนี้ค่อนข้างเยอะในอเมริกา) จึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Running Blind แทน อย่างไรก็ตามชื่อ The Visitor ก็ยังคงถือว่าเป็นชื่อต้นฉบับอยู่ ดังนั้นในบ้านเราจึงยังคงยึดถือชื่อของนิยายตามต้นฉบับครับ

งานแปลของคุณโรจนา  นาเจริญ ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้เป็นอย่างดี อ่านแล้วยังคงลื่นไหลและสนุกเหมือนเดิมครับ  แต่สงสัยว่าตราแจ๊ครีชเชอร์หายไปไหน ฮึ? – Dan

Advertisements
หมวดหมู่:News ป้ายกำกับ:, ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: