หน้าแรก > News > JR the 9th – One shot : ลี ไชลด์ … “ทำไม ‘เล็งจุดตาย’ ต้องคลอดก่อนกำหนด”

JR the 9th – One shot : ลี ไชลด์ … “ทำไม ‘เล็งจุดตาย’ ต้องคลอดก่อนกำหนด”

พฤศจิกายน 5, 2012 ใส่ความเห็น Go to comments

เล็งจุดตาย (One Shot

ใครที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนบู๊ทสำนักพิมพ์น้ำพุในงานหนังสือแห่งชาติที่เพิ่งผ่านมา เพื่อซื้อหนังสือนิยายเรื่องThe Visitor(สมรู้ร่วมฆ่า) หรือหนังสือในเครือ ก็อาจพบกับคำถาม หรือเผลอได้ยินคนข้างๆถูกถามว่า “สนใจสั่งจอง นิยายของ แจ๊ค รีชเชอร์ เล่มต่อไปไหม” คำถามนี้เล่นเอาผมตกใจอยู่เหมือนกันว่า ทำไม Echo Burning(JR the 5th)  ถึงแปลเสร็จเร็วจังเลย 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้แวะไปซื้อ หนังสือนิยายเรื่อง The Visitor ที่บู๊ทของสำนักพิมพ์วีเลิร์นซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายหนังสือของสำนักพิมพ์น้ำพุ เนื่องจากด้านในซึ่งเป็นบู๊ทของสำนักพิมพ์น้ำพุเอง คนค่อนข้างเยอะครับ อย่างไรก็ตามหลังจากผมได้ยินคำถามนั้นแล้ว ด้วยอารามตกใจผมก็ได้ปฏิเสธแม่ค้าหน้าหวานไปว่า “ไม่รับครับ” (เพราะหมดไปหลายพันแล้ว) จากนั้นผมก็แหล่ตาไปมองโปสเตอร์ด้านหลังร้านทันที ว่าแต่…ทำไมหน้าปกของ Echo Burning มันเป็นรูป ทอมครูส หว่า? สิ่งนี้ทำผมสงสัยอยู่ประมาณเสี้ยววินาที แต่ในที่สุดผมก็ถึงบางอ้อครับ ว่าหนังสือนิยายชุดแจ๊ครีชเชอร์ฉบับแปลไทยเล่มต่อไปหาใช่ Echo Burning ไม่ แต่มันคือ One Shot(JR the 9th) นั่นเองครับ

ผมเคยคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ตอนเขียนถึง แกร็นท์แล้วว่า จากความสำเร็จของภาพยนต์เรื่อง The Hunger Games(เกมล่าชีวิต) ที่สร้างมาจากหนังสือนิยายชื่อเดียวกันของ ซูซาน คอลลินน์ ทำเอาหนังสือขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและแปลไทย รวมถึงความสำเร็จ(จากภาพยนต์)ของนิยายชุดทไวไลน์ที่เขียนโดยสเตฟานี่ เมเยอร์ ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็ได้สร้างปรากฏการณ์เช่นเดียวกัน ก็น่าจะทำให้สำนักพิมพ์เจ้าของลิขสิทธิ์ฉบับแปลไทยในบ้านเราเร่งเข็นนิยายชุด แจ๊ค รีชเชอร์ เล่มที่ 9 ออกมาแน่ๆ เพื่อต้อนรับตัวภาพยนต์ที่น่าจะเข้าฉายในปลายปีนี้ ซึ่งตามข่าวบอกว่าจะเข้าฉายในช่วงเดือนธันวาคมนี้ แต่ที่ผมคิดไม่ถึงจริงๆคือการที่ข้ามจากเล่มที่ 4 มาเล่มที่ 9 เลยนี่สิ …ให้ตายเถอะโรบิน!(ผมคิดว่าทางสำนักพิมพ์คงเร่งแปล ไล่จากเล่มแรกจนไปถึงเล่มที่เก้าครับ ไม่ใช่โดดข้ามมาแบบนี้)

นิยายเปิดตัวในชื่อภาษาไทยว่า เล็งจุดตาย แลเนื่องจากผมเองยังไม่มีโอกาสอ่านนิยายชุดนี้ในฉบับภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นคงบอกอะไรมากไม่ได้ แต่ที่พอจะเดาได้คือ หนังกับนิยายไม่น่าจะเดินตามกันทั้งหมด คงมีการดัดแปลงบ้างแต่ด้วยความที่เป็นนิยายแบบจบในเล่ม(standalone) การดัดแปลงบทจากหนังสือคงไม่ทำให้อรรถรสเสียไปเท่าไหร่นัก เพราะไม่ต้องอ้างอิงอะไรมาก เนื่องจากทุกครั้งที่หยิบนิยายชุดนี้ขึ้นมาอ่าน แกร็นท์ มักจะแนะนำตัว รีชเชอร์อยู่ทุกครั้งไป อย่างไรก็ตามการกระโดดข้ามเล่มเช่นนี้ ก็คงเพราะทางสำนักพิมพ์เห็นควรแล้วว่าแปลกันไม่ทันแน่ๆถ้ายังไล่กันมาจากเล่มที่สี่ และเพื่อต้อนรับแฟนๆหน้าใหม่ที่อาจจะเพิ่งรู้จักรีชเชอร์จากภาพยนต์ จึงแปลเล่มที่เก้าออกมาก่อน อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าคงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรหรอกครับ และถ้าในระหว่างเล่มที่ห้าถึงเล่มที่แปด ดันมีเงื่อนเวลาวางทิ้งไว้จริงๆ ก็คงจะไม่ได้ทำให้เจ็บปวดอะไรมากนัก  ดังนั้นถ้าใครอยากอ่านนิยายเรื่อง เล็งจุดตาย ก่อนไปดูภาพยนต์ล่ะก็จัดได้เต็มที่ครับ

เรื่องย่อจากสำนักพิมพ์

กลางเมืองแห่งหนึ่งในรัฐอินเดียนา  สิ้นเสียงปืน 6 นัด  เหยื่อล้มลง 5 ศพ  พลาดไป 1 นัด  ทั้งเมืองตกอยู่ในความหวาดผวาทันที  พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุมัดตัวชายคนหนึ่ง  ตำรวจจับกุมเขาได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง  แต่เขากลับบอกทนายสั้น ๆ ว่า  พวกเขาจับผิดคน

เมื่อเห็นข่าวและได้ยินชื่อมือปืน  แจ๊ค รีชเชอร์  ดิ่งจากฟลอริดามายังเมืองที่เกิดเหตุทันที  เขารู้จักผู้ต้องสงสัยรายนี้ดีเพราะเคยอยู่ในกองทัพด้วยกันเมื่อ 14 ปีก่อน  เจมส์ บาร์เคยเป็นพลซุ่มยิงมือหนึ่ง  จึงเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะพลาดในระยะแค่ 35 เมตร

รีชเชอร์จับมือกับทนายเพื่อช่วยเจมส์ บาร์  แต่ในขณะที่สถานการณ์ยังคงคลุมเครือ  กลับมีอุบัตเหตุเกิดขึ้น  จนเจมส์ บาร์ความจำเสื่อมและจำเหตุการณ์ช่วงวันเกิดเหตุไม่ได้  ส่วนรีชเชอร์ก็ถูกสะกดรอย…จากใครบางคนที่ซุ่มมองเขาด้วยจุดประสงค์ลึกลับ…จากศัตรูที่ดูจะแกร่งพอ ๆ กัน

 เห็นทีจะต้องวัดกันที่ความแม่น…ตัดสินกันด้วยกระสุนนัดถัดไป

หน้าปกนิยายฉบับแปลไทยเป็นรูป ทอม ครูส ครับ และหน้าปกใหม่ในทุกๆประเทศ ก็จะเป็นหน้าปกที่เป็นรูป ทอม ครูส หมดแล้วเช่นกัน ส่วนหน้าปกแต่แรกดั้งเดิมเลยจะเป็นปกสีส้มคาดเป้าซ้อมยิงครับ ด้านล่างเป็นรูปปกใหม่ของทั้งฝั่งอเมริกา(US)และสหราชอาณาจักร(UK) ก็คล้ายๆกันนะครับ

ขอให้มีความสุขกับการอ่านครับ

Dan

Advertisements
หมวดหมู่:News ป้ายกำกับ:, ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: