หน้าแรก > News > บุตรแห่งสมุทรเทพ : ริค ไรออร์แดน “การกลับมาของ เพอร์ซี แจ๊คสัน” (The Son of Neptune: The Heroes of Olympus #2)

บุตรแห่งสมุทรเทพ : ริค ไรออร์แดน “การกลับมาของ เพอร์ซี แจ๊คสัน” (The Son of Neptune: The Heroes of Olympus #2)

พฤศจิกายน 13, 2012 ใส่ความเห็น Go to comments

กระแสนิยายแฟนตาซีในบ้านเราไม่เคยแผ่วลงเลยแม้แต่นิดเดียว นับแต่หนังสือนิยายเล่มแรกของนิยายชุด วีรบุรุษแห่งโอลิมปุส ที่มีชื่อว่า วีรบุรุษที่สาปสูญ วางแผงในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นิยายก็ขายดิบขายดี เรียกว่าดีที่สุดแล้วในตลาดของนิยายประเภทแฟนตาซีที่เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี และนิยายเล่มที่สองของนิยายชุดนี้ก็ออกตามมาติดๆ ซึ่งต้องขอชมว่าคุณดาวิษ ชาญชัยวานิช นักแปลคู่บุญของนิยายชุดนี้ ขยันมากๆครับ

สำหรับ บุตรแห่งสมุทรเทพ ไรออร์แดนนำพระเอกจากนิยายชุดเพอร์ซี แจ๊คสัน กลับมาอีกครั้ง ซึ่งก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่หนุ่มน้อย  เพอร์ซี  เจ้าเก่านั่นเองครับ ครั้งนี้เค้าจะกลับมารับบทนำ(ให้แฟนๆได้หายคิดถึงกัน)แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นลองอ่านเรื่องย่อจากสำนักพิมพ์ได้ด้านในเลยครับ

เรื่องย่อจากสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์

ขณะที่อีกฟากหนึ่งกำลังวุ่นวายกับการหายตัวไปของเพอร์ซีย์ แต่เจ้าตัวกลับมาปรากฏตัวอยู่หน้าค่ายจูปิเตอร์พร้อมกับความทรงจำที่แหว่ง เว้า แม้จะรู้สึกว่าตนมาอยู่ผิดที่ผิดทาง แต่เขาจะทำอะไรได้ เช่นเดียวกับที่เด็กค่ายจูปิเตอร์ซึ่งเป็นชาวโรมันจะทำอะไรได้ ในเมื่อเทพีเป็นผู้ฝากฝังเพอร์ซีย์ด้วยตัวนางเองเลย

พวกเขาไม่เป็นมิตรกับชาวกรีก และรังเกียจสายเลือดแห่งเนปจูน มีเพียง ‘เฮเซล’กับ ‘แฟรงก์’ให้การต้อนรับเขา เพราะทั้งสามต่างก็มีจุดร่วม นั่นคือเป็นตัวปัญหาของค่ายเหมือนๆ กัน

แต่บทพิสูจน์ตนก็เวียนมาถึงรอบของพวกเขาแล้ว เมื่อ ‘ความตาย’ถูกคุมขัง ทำให้คนตายไม่ยอมตาย อสุรกายไม่ยอมสลายไป เพอร์ซีย์และเพื่อนใหม่ทั้งสองต้องมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่อลาสก้า ดินแดนแห่งน้ำแข็ง สถานที่ซึ่งเหล่าเทพโอลิมปัสแผ่อำนาจไปไม่ถึง เพื่อปลดปล่อยความตาย นำโอกาสที่จะสู้อย่างสูสีมาสู่พี่น้องมนุษย์กึ่งเทพทุกค่าย และทุกคน

อย่างไรก็ตามผมก็ยังยืนยันคำเดิม หลังจากอ่านนิยายเรื่อง วีรบุรุษที่สาปสูญ จบ ผมรู้สึกว่าว่าการนำเรื่องราวของโรมันมาผูกกับพล็อตเรื่องแบบกรีกแล้ว อ่านแล้วสนุกน้อยลงกว่าเดิมครับ(ไม่ได้บอกว่าไม่สนุกนะครับ) เพราะผมต้องตั้งสติว่าตรงไหนคือกรีกและตรงไหนคือโรมัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชื่อของเทพเจ้า หรือการเล่าเรื่องที่บางครั้งต้องผูกเรื่องระหว่างกรีกและโรมันไปมา แต่ทั้งนี้ถ้าคุณชอบนิยายแฟนตาซีและอ่านแค่เอาสนุก ไม่คิดอะไรมาก ตัวนิยายก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรครับ ดีกว่า ไรออร์แดน หนีเราไปเขียนนิยายแนวอื่นเป็นไหนๆ แต่ถ้าคุณอยากได้งานคุณภาพ, อ่านสนุกและมีพล็อตเรื่องที่แข็งแรง ขอแนะนำให้ไปอ่านนิยายชุดเคนโครนิเคิล (Kane Chronicles) ของ ไรออร์แดน โลด!

สำหรับหน้าปกของ บุตรแห่งสมุทรเทพ นั้นทางสำนักพิมพ์เอ็นเธอร์บุ๊คส์ยังใช้รูปแบบเดียวกับฉบับภาษาอังกฤษนะครับ และที่อยากเพิ่มเติมให้อีกนิดหน่อยคือ นิยายเล่มนี้ติดอันดับ 1 นิยายขายดี(ประเภทนิยายแฟนตาซี)ทั้งกับ นิวยอร์กไทมส์, ยูเอสทูเดย์ และวอลล์ สตรีทเจอร์นัล เช่นเดียวกับนิยายเล่มแรกครับ

สำหรับตัวอย่างนิยายมีให้อ่านกันเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษใครอยากลองอ่าน คลิกที่นี่

หวังว่าหนังสือ จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับคุณได้(บ้าง)  อ่านให้สนุกครับ

//Dan

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: