หน้าแรก > News > บัลลังก์แห่งไฟ : ริค ไรออร์แดน “เมื่อ ‘เทพ, รา’ ถูกปลุก” (The Throne of Fire: Kane Chronicles #2)

บัลลังก์แห่งไฟ : ริค ไรออร์แดน “เมื่อ ‘เทพ, รา’ ถูกปลุก” (The Throne of Fire: Kane Chronicles #2)

หลังจากตำนานของเหล่าทวยเทพแห่งไอยคุปต์(อียิปต์)  ถูกปลุกขึ้นมาโลดเล่นอีกครั้งในพีระมิดสีเลือด จากปลายปากกาของนักเขียนนิยายแฟนตาซีที่เราคุ้นเคยกันดี ริค ไรออร์แดน เจ้าของนิยายแฟนตาซีชุดเพอร์ซี แจ๊คสัน โดยมีสองพี่น้องตระกูลเคนเป็นตัวดำเนินเรื่อง

ซึ่งแม้ว่าไรออร์แดน จะมีงานเขียนอย่างนิยายชุด วีรบุรุษแห่งโอลิมปุส ที่ออกมาสลับกันอยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้ทำให้นิยายในชุด ‘เคน โครนิเคิล’ เป็นแค่ทางเลือกอย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้แต่อย่างใด

มาคราวนี้ ไรออร์แดน ได้นำสองพี่น้องจอมป่วนกลับมากู้โลกอีกครั้งใน  ‘บัลลังก์แห่งไฟ’ (The Throne of Fire)

ณ เวลานี้หากใครอ่านพีระมิดสีเลือดจบแล้ว ก็คงได้รู้แล้วว่าแล้วว่า ไรออร์แดน ได้สร้างตำนานบทใหม่ที่เรียกว่าสนุกและน่าติดตามไม่แพ้นิยายชุดเพอร์ซี่แจ๊คสัน ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยนอกจากความสนุกแล้วนิยายยังแฝงข้อคิดดีๆ รวมไปถึงความรู้เกี่ยวกับตำนานไอยคุปต์อีกมากมาย เรียกว่าเป็นนิยายที่เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดีเลยทีเดียว

บัลลังก์แห่งไฟ เปิดตัวตั้งแต่ในงานหนังสือแห่งชาติที่ผ่านมาแล้ว โดยยังคงมีจำหน่ายทั้งแบบฉบับปกแข็งและปกอ่อน เช่นเดียวกับพีระมิดสีเลือด อ่านเรื่องย่อได้ด้านในครับ

สุริยเทพ 'รา'

สมดุลของโลกกำลังปั่นป่วนเพราะการตื่นของอโพฟิส บัดนี้คุกที่คุมขังมันไว้ในดูอาตอ่อนกำลัง อีกไม่นานพญางูจะแหกคุกออกมาสำเร็จ แล้วโลกก็จะถึงกาลวิบัติ

คาร์เตอร์และเซดี้จึงเร่งฟื้นฟูวิถีโบราณ ผู้ใช้เวทกับเทพจะต้องร่วมมือกันถึงจะกำราบความโกลาหลลงได้ หากนั่นก็ยังไม่เพียงพอ เพราะศัตรูยิ่งใหญ่เกินไป ทั้งสองจึงต้องพึ่งพาสิ่งที่ยิ่งใหญ่เสมอกัน นั่นคือ รา… ผู้เป็นราชาแห่งเทพเทพีทั้งปวง

สุริยเทพอำลาโลกและหลับใหลมานานนับสหัสวรรษ การจะปลุกเขาต้องตามหาคัมภีร์แห่งราทั้งสามส่วนมารวมเป็นหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าคนตระกูลเคนไม่เคยเจอเรื่องง่าย ไหนจะถูกขัดขวางจากสมุนของอโพฟิส ไหนจะอุปสรรคจากเทพเทพีที่ไม่ต้องการให้ราผู้ชรามาเป็นนายทัพ และไหนจะคนของเคหาสน์แห่งชีวิตที่ยังคงมองพวกเคนเป็นภัยที่ต้องปราบปราม

ในยามที่ความร่วมมือร่วมใจจำเป็นที่สุด แต่ทั้งมนุษย์และเทพกลับแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันเอง ราวกับความโกลาหลได้แทรกซึมเข้าสู่วิญญาณ ไม่เว้นแม้แต่สองพี่น้องสายเลือดเคนซึ่งต่างคนต่างมีความในใจ ทำให้ช่องว่างระหว่างกันขยายตัว…

Apophis

รูปวาดตำนานเทพอียิปต์ขณะ ‘อโพฟิส’ ถูก ‘เทพบาสท์’ ทำร้าย

ตามตำนานว่าไว้ว่า ‘เทพรา’ ในตำนานเทพของอียิปต์ คือ เทพแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นเทพแห่งผู้สร้าง อย่างไรก็ตามชื่อของเทพเจ้าทั้งหลายทั้งปวงในนิยายชุดนี้ หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า ชื่อที่ใช้เป็นชื่อเรียกแบบกรีก โดย ‘เทพรา’ นั้นถือกำเนิดจาก ‘เทพนุน’ หรือก็คือเทพแห่งแม่น้ำไนล์นั่นเอง และลักษณธของ ‘เทพรา’ นั้นคือมีตัวเป็นมนุษย์หัวเป็นนกเยี่ยว ส่วน ‘อโพฟิส’ ถือว่าเป็นเทพแห่งเพลิง ซึ่งมีกำเนิดอันลึกลับ มีสัญลักษ์เป็นรูปงูหรือมังกร ว่ากันว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของเหล่าเทพเจ้าอียิปต์ และตามตำนานนั้น ‘อโพฟิส’ ถูกจับกุมโดย ‘เทพบาสท์’ บุตรสาวแห่ง ‘เทพเจ้ารา’ ลักษณะของ ‘เทพบาสท์’ นั้นจะมีศีรษะเป็นแมว ส่วนลำตัวจะเป็นมนุษย์

นิยายเล่มต่อยังคงความสนุก และชวนติดตามไว้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ไรออร์แดน ยังรักษาคุณภาพของเรื่องราวไว้ได้เป็นอย่างดีครับ ส่วนใครที่อ่านแล้วอยากรู้ว่าลักษณะของเทพและตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างไร สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ใน เวปไซต์ที่เป็นวิกิของนิยาย คลิกที่นี่ โดยจะมีรายละเอียดทุกแง่มุมให้คุณได้อ่านอย่างจุใจแน่นอน(เป็นภาษาอังกฤษ) ส่วนใครอยากลองอ่านบทแรกๆก็สามารถลองอ่าน นิยายในฉบับภาษาอังกฤษได้ที่นี่  อีกเรื่องที่ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีคือ ลิขสิทธิ์ของนิยายชุดนี้เป็นของ ดิสนีย์ แล้ว และผมก็คิดเหมือนกับหลายๆท่านว่า น่าจะมีโอกาสที่นิยายชุดนี้จะได้โลดเล่นบนจอเงินหรือจอแก้ว เพราะนิยายชุดนี้มีอะไรให้เล่นอีกเยอะ ล่าสุดนิยายชุดนี้ก็มีสารานุกรมออกมาแล้ว โดยเอาเรื่องราวของนิยายและเรื่องราวเกี่ยวกับเทพอียิปต์มาขยายถึงความเป็นมาต่างๆ ทั้งในฉบับหนังสือ และ e-book(interactive)ให้กับผู้ที่ชื่นชอบนิยายชุดนี้เรียบร้อยแล้ว (เด็กๆคงชอบ แบบ e-book เนี่ยผมอยากให้มีภาษาไทยจริงๆ)

The Serpent's Shadow

The Serpent’s Shadow นิยายเล่มสุดท้ายของนิยายชุด ‘เคน โครนิเคิล’

งานแปลของนิยายชุดนี้โดยคุณลมตะวัน อ่านแล้วสนุกครับ ไม่ประดักประเดิด หรือรู้สึกขัดข้องแต่อย่างใด เรียกได้ว่าเป็นงานที่ตั้งใจทำและเป็นงานมืออาชีพจริงๆ สุดท้ายก็คงรอแต่ว่า นิยายเล่มสุดท้ายของนิยายชุดนี้ The Serpent’s Shadow จะแปลเสร็จเมื่อไหร่ เพราะต้นฉบับภาษาอังกฤษนั้น ออกวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งต้นปีหน้าหรืองานหนังสือครั้งหน้า คงได้อ่านนิยายเล่มต่อแน่ๆ

เป็นที่น่าเสียดายว่านิยายชุดนี้มีแค่สามเล่มจบ(น้อยกว่าชุดวีรบุรุสโอลิมปุส) ใครอยากทราบความคืบหน้าของนิยายฉบับแปลไทยว่าจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ลองติดตามได้จาก facebook ของคุณลมตะวัน นะครับ ทั้งนี้ตามข่าวล่าสุดว่ากันว่า ไรออร์แดน กำลังซุ่มเขียนนิยายเกี่ยวกับเทพปกรณัมนอร์สอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นตำนานเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่อีกบทหนึ่งของโลกที่มีจุดกำเนิดในประเทศแถบสแกนดิเนเวียและรุ่งเรืองในยุคของชาวไวกิ้งครับ ส่วนเทพเจ้าในเทพปกรณัมนอร์สที่เรารู้จักกันดีก็คือ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า นั่นเอง นิยายที่มีเทพปกรณัมนอร์สนั้น มีกำหนดที่จะวางจำหน่ายในปี 2015 โน่นเลยครับ แฟน ไรออร์แดน ก็อดใจรอไปก่อนละกัน

หวังว่าหนังสือ จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับคุณได้(บ้าง)  อ่านให้สนุกครับ

//Dan

แถมท้ายอีกนิดด้วยปกนิยายในฉบับภาษาญี่ปุ่น กราฟฟิคและการออกแบบตัวละครน่าสนใจมากๆ

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: