หน้าแรก > News > A game of thrones ฉบับแปลไทย ‘ถูกหั่นเป็น 2 เล่มจบ’

A game of thrones ฉบับแปลไทย ‘ถูกหั่นเป็น 2 เล่มจบ’

กุมภาพันธ์ 20, 2013 ใส่ความเห็น Go to comments

a game of thronesหลังจากเฝ้ารอกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในที่สุดนิยายแฟนตาซีเรื่องดังอย่าง Game Of Thrones(เกมล่าบัลลังก์) นิยายเล่มแรกในชุด A Song Of Ice and Fire(มหาศึกชิงบัลลก์) ก็เผยหน้าปกออกมาแล้ว โดยนิยายในฉบับแปลไทยมีชื่อว่า เกมล่าบัลลังก์ แต่นิยายจะถูกแบ่งเป็นแบบ 2 เล่มจบ  โดยใช้ชื่อว่า เกมล่าบัลลังก์ 1.1 และ เกมล่าบัลลังก์  1.2

ส่วนตัวรู้สึกตลกนิดหน่อย กับการใช้ตัวเลข 1.1 และ 1.2 ทำให้นึกว่าเป็นนิยายไซไฟซะอีก ทางสำนักพิมพ์อ้างว่า “ถ้าเป็นเล่มเดียวจบจะหนาเกินไป ซึ่งอาจไม่เหมาะกับการจัดรูปเล่มแบบไทย จึงต้องแบ่งนิยายออกเป็นสองเล่ม” และ “เล่มต่อๆไปก็จะใช้วิธีนี้ด้วย”

อย่างไรก็ตามผมเองก็ยังอยากเห็นจริงๆว่า ถ้ามีการใช้กระดาษและจัดรูปเล่มตามแบบต้นฉบับ ฉบับแปลไทยจะได้ขนาดรูปเล่มเช่นกับต้นฉบับที่เป็นเล่มเดียวไหม เพราะอยากให้เป็นเล่มเดียวมากกว่า แต่ก็คงได้แค่ฝัน คงเหลือให้ลุ้นอีกทีก็คือเนื้อหาที่แปลออกมาว่าจะได้อรรถรสหรือไม่? หลังจากที่เคลียร์ปัญหาเรื่องการใช้คำทับศัพท์เรียบร้อยแล้ว

เกมล่าบัลลังก์ ใช้นักแปลสองท่านด้วยกันคือ คุณสุนัขป่าโลกันต์(ผู้ทำซับไทยในซีรี่ย์จากนิยายชุดนี้) และคุณพิชิต พรหมเกศ มารับหน้าที่แปล ซึ่งผมต้องออกตัวก่อนว่าไม่เคยสัมผัสผลงานของทั้งสองท่านมาก่อนเลย

ทั้งนี้ทางสำนักพิมพ์ ได้ลิขสิทธิ์ของนิยายชุดนี้แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งคาดว่าเมื่อนิยายจบคงมี box set และอาจมีฉบับปกแข็งออกมาตามหลัง ซึ่งความเป็นไปได้อาจขึ้นอยู่กับยอดขายอีกที นิยายมีแผนที่จะวางแผงปลายเดือนมีนาคมปีนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะวางขายในงานหนังสือแห่งชาติอย่างแน่นอน  แฟนๆลุงมาร์ติน ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ภาพปกนิยายต้นฉบับ

Advertisements
หมวดหมู่:News ป้ายกำกับ:, ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: