หน้าแรก > News > No Easy Day : มาร์ค โอเวน(Mark Owen) – มันไม่ง่ายเลยที่จะล่าตัว ‘บินลาเดน’ (แฟนนิยายเทคโนทริลเลอร์ไม่ควรพลาด)

No Easy Day : มาร์ค โอเวน(Mark Owen) – มันไม่ง่ายเลยที่จะล่าตัว ‘บินลาเดน’ (แฟนนิยายเทคโนทริลเลอร์ไม่ควรพลาด)

กุมภาพันธ์ 25, 2013 ใส่ความเห็น Go to comments

No easy day ภายหลังเหตุวินาศกรรมในสหรัฐ วันที่ 11 กันยายน 2544 ทั่วโลกแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ โอซามา บินลาเดน ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย อัล-ไคดา และถูกตั้งข้อหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมดังกล่าว หลังจากนั้นเป็นต้นมา นับตั้งแต่ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช(George Bush) การปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายหรือแม้แต่ประเทศที่ให้การช่วยเหลือ ดูจะเป็นนโยบายหลักของสหรัฐเลยทีเดียว แต่หลังจากที่สหรัฐเปลี่ยนมือจาก จอร์จ ดับเบิลยู บุช มาเป็น บารัค โอบามา(Barack  Obama) สถานะการณ์เรื่องการตามล่าตามล้างผู้ก่อการร้ายก็ดูจะแผ่วๆลงไป

หลายคนคิดว่า อาจเป็นเพราะเวลาและเหตุการณ์ที่ผ่านมา ได้ช่วยบรรเทาความเคียดขึ้งให้กับสหรัฐไปบ้างแล้ว อีกอย่างหนึ่ง โอบามา เองก็คงยังง่วนอยู่กับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐ ที่นับวันรังแต่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นแม้เหตุการณ์ในวันที่ 11 กันยายน ที่แม้จะปรากฏเป็นภาพชัดเจนเท่าใด ก็คงจะเป็นแค่เรื่องรองเท่านั้น แต่ในที่สุดเหตุการณ์ช็อคโลกก็เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังเที่ยงคืนของวันที่ 2 พ.ค.54″ ใครจะไปคิดว่าสุภาษิต “แก้แค้น 10 ปียังไม่สาย” กลับถูกนำมาใช้โดยพญาอินทรี

ทั่วโลกต่างมึนงง สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น? การตายของ บินลาเดน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงหรือจัดฉากขึ้นกันแน่? หลังจากนั้นไม่นานรัฐบาลสหรัฐก็ออกมายืนยันว่า บินลาเดน ตายแล้วจริงๆ “โอ้วมันช่างเป็นงานง่ายอะไรขนาดนี้” นั่นเป็นสิ่งที่หลายๆคนคิด แต่คุณจะไม่คิดอย่างนั้นแน่ๆ ถ้าคุณได้อ่าน NO EASY DAY

หลังจากที่เหตุการณ์ตามล่าตามล้าง บินลาเดน จบลง สื่อแขนงต่างๆพากันเจาะลึกถึงเรื่องราวครั้งนี้  Zero Dark Thirty คือภาพยนต์ที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ล่าสังหา บินลาเดน กำกับโดย Kathryn Bigelow (แคธริน บิเกโลว์) ซึ่งใช้วิธีการศึกษาข้อมูลจากหน่วยปฏิบัติการในค่ำคืนดังกล่าว ซึ่งต้องยอมรับว่าเนื้อหาต่างๆ ต้องอยู่ในการควบคุมของรัฐบาลสหรัฐแน่ๆ และเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเรื่องราวคงไม่ตรงกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งว่ากันว่าหลายคนในทีมรับไม่ได้กับเรื่องราวที่บิดเบือนนี้ ร้อนถึงนาย Mark Owen(หนึ่งในทีมซีลในปฏิบัติการจริง) ทราบชื่อภายหลังว่า  Matt Bissonnette ต้องออกมาเขียนเรื่องจริงเสียให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ว่าเหตุการณ์ในค่ำคืนของ  Operation Neptune Spear มันเป็นอย่างไร

เนื่องจากหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่นิยาย แต่ก็มีส่วนคลับคล้ายคลับคลา ใช้รูปแบบการเล่าเรื่องแบบบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมในการเขียนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ สูตรสำเร็จของ Base on true story นั้นคงเป็นเรื่องของความจริง ที่มักมีความผิดพลาดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งเรียกว่าแม้วางแผนมาดีเท่าใด ก็ไม่ใช่ว่าเหตุกาณ์ต่างๆจะเป็นไปตามแผนเสมอไป

NO EASY DAY นอกจากจะเล่าถึงเหตุการณ์ตามล้าง บินลาเดน แล้ว ผมคิดว่าคนที่ชอบอ่านนิยายแนวเทคโนทริลเลอร์ ก็พลาดไม่ได้อย่างยิ่ง เพราะไม่ได้มีแค่การล่าตัว บินลาเดน อย่างเดียวครับ ผู้เขียนเล่าถึงการฝึกและปฏิบิติการของหน่วยซีล(ZEAL)ที่ว่าโหดแสนโหดอยู่ด้วย ว่าเค้าฝึกกันอย่างไรเส้นทางก่อนที่จะมาเป็นซีลยากเย็นแค่ไหน เทคนิคยุทโธปกรณ์เป็นอย่างไร มีให้อ่านกันแบบเจาะลึกเลยทีเดียว
NO EASY DAY ฉบับภาษาไทยได้ใช้ชื่อว่า “ปฏิบัติการสังหารบิน ลาดิน” แปลโดยนักแปลมากฝีมือ คุณนพดล เวชสวัสดิ์ และลิขสิทธิ์เป็นของสำนักพิมพ์ เอิร์นเนส ที่พักหลังๆมีนิยายและหนังสือแปลดีๆมาให้เราได้อ่านกันมากขึ้นเรื่อยๆ ผมขอเป็นตัวแทนนักอ่านชาวไทย ขอบคุณสำนักพิมพ์มากๆ ที่ช่วยยกมาตรฐานให้กับวงการนิยายแปลบ้านเราครับ (คารวะ หนึ่งจอก) – Danw

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: