หน้าแรก > News > Warm Bodies : ไอแซค มาเรียน (Isaac Marion) – นิยายพล็อตหลุดโลก เมื่อซอมบี้ก็มีหัวใจ

Warm Bodies : ไอแซค มาเรียน (Isaac Marion) – นิยายพล็อตหลุดโลก เมื่อซอมบี้ก็มีหัวใจ

Warm body “ไม่บ่อยนัก” ที่ผมจะหยิบนิยายแนวโรมานซ์มาอ่าน แม้แต่งานของนิโคลัส สปาร์ค(Nicholas park) ที่ว่ากันว่ายอดเยี่ยมเหลือเกิน ผมก็เลือกที่จะหยิบอ่านเป็นบางเล่มเท่านั้น เพราะทนความหวานเลี่ยน ปนความเศร้าไม่ไหว ดังนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วนิยายโรมานซ์ที่ผมจะอ่านจริงๆ จึงมักจะเป็นนิยายที่มีส่วนประกอบอื่นๆเข้ามาปนๆอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น The Lucky One นิยายโรมานซ์ที่มีฉากสงครามนิดๆ และมีโชคชะตาแบบแปลกๆ(ที่นำพาตัวเอกทั้งสองให้มาเจอกัน) เป็นต้น

สรุปแล้ว คำว่า“ไม่บ่อยนัก” ของผม สามารถนำไปคาดการณ์ได้เลยว่าปีๆหนึ่งนั้น มันช่างยากเย็นเหลือเกิน ที่นิยายโรมานซ์สักเล่มจะตกถึงท้องผม จนกระทั่งการมาถึงของ “Warm Bodies ”

จริงๆแล้ว Warm Bodies ไม่ได้เป็นนิยายโรมานซ์แท้ๆ แต่เป็นโรมานซ์แบบแหวกขนบ ซึ่งช่วงนี้งานประเภทนี้ออกมาค่อนข้างชุก(หมายถึงงานเขียนแบบแหวกขนบ) และกระแสการนำนิยายประเภทนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนต์ก็กำลังเป็นที่นิยม เหตุเพราะความแปลกใหม่และความสดของตัวนิยายที่เข้ากับยุคสมัยนี้ ซึ่ง Warm Bodies คือหนึ่งในนั้นครับ

ผมรู้จัก Warm Bodies จากหนังตัวอย่าง ขณะรอดูหนังแอคชั่นเรื่องหนึ่ง และคิดว่าคนเขียนบทเรื่องนี้ต้อง “เก่งน่าดู” ไม่งั้นคงคิดพล็อตประหลาดๆแบบนี้ออกไปได้แน่ ซึ่งแน่นอนล่ะ ภายหลังผมมาทราบอีกทีว่า หนังเรื่องนี้มีที่มาจากนิยายเรื่องเดียวกัน และนิยายมีที่มาจากเรื่องสั้นเรื่อง I’m A Zombie Filled With Love โดยหนุ่มนักเขียน รูปหล่อ แนว ติสส์ บลาๆๆๆ นามว่า “ไอแซค มาเรียน(Isaac Marion)”

Isaac-Marion1ไอแซค มาเรียน เขียน I’m A Zombie Filled With Love (ผมเป็นผีดิบที่เปี่ยมไปด้วยรัก)ลงในอินเตอร์เน็ต และเป็นทีชื่นชอบสำหรับนักอ่านหลายๆคน และหลังจากนั้นเค้าได้ต่อยอดเรื่องสั้นดังกล่าว ไปเป็นนิยายเรื่อง Warm Bodies และถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนต์ในที่สุด

ไอแซค เกิดในปี 1981 ใกล้กับเมืองซีแอตเติ้ล เค้าก็เหมือนกับเด็กๆทั่วไปและอาศัยอยู่ที่นั่นมาตลอดที่นั่น จนเมื่อเข้าสู่อยู่มัธยมปลาย เขาจึงเริ่มเขียนหนังสือเป็นครั้งแรก และมีโอกาสพิมพ์หนังสือออกมาจำหน่ายก่อนหน้านี้ถึงสามเรื่อง ซึ่งเป็นหนังสือทำมือทั้งหมด รวมทั้ง  Warm Bodies ที่ในตอนแรก ไอแซค ได้ทำเป็นหนังสือทำมือ ออกมาจำหน่ายในเวปไซต์ของเค้าเอง จำนวน 200 เล่ม ก่อนที่หนังสือจะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปจำหน่ายในปี 2010 โดยสำนักพิมพ์แอเทรียบุ๊คส์(Atria Books) และติดอันดับหนังสือขายของเดอะนิวยอร์กไทมส์(์ำNew York times bestseller)ในที่สุด

พูดถึงเนื้อหาโดยรวม Warm Bodies เป็นนิยายเกี่ยวกับผีดิบ(Zombies) ซึ่งถ้าใครดูซีรี่ส์เรื่อง walking dead คงนึกออก ว่าปกติแล้วพวกนี้จะกิน กิน กิน และกิน เป็นหลักโดยเฉพาะมนุษย์(บางครั้งก็กินกันเอง) แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าพวกมันมีความรู้สึกได้ล่ะ? นอกจากนี้ ไอแซค ยังสร้างเรื่องราวแปลกๆรวมถึงมุขตลก เกี่ยวกับการเป็นผีดิบอีกหลายเรื่อง ที่อ่านแล้วนึกไม่ถึงจริงๆว่า เฮ้! นายคิดได้ไงเนี่ย อีกหลายเรื่อง

หลายคนถามถึงว่า เวอร์ชันหนังใหญ่ กับนิยายต่างกันไหม? และจะเสพอันไหนก่อน? ตอบง่ายๆเลยครับ  อันไหนก่อนก็ได้ เพราะผมคิดว่า ทั้งสองแบบต่างมีเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง บางอย่างที่อ่านจากนิยายแล้วนึกภาพไม่ออกก็มี ในหนังนี่ยผมฮาก๊ากเลยก็มี แต่ก็มีเหมือนกันที่บางส่วนในหนังให้อารมณ์ได้ไม่ต่อเนื่องเท่ากับ ในฉบบับนิยายแต่ถ้าเป็นผมเลือกที่จะดูหนังก่อนครับ

หนังตัวอย่างเรื่อง Warm Bodies หรือในชื่อภาษาไทย ซอมบี้ที่รัก กำกับโดย โจนาธาน เลวีน(Jonathan Levine) ซึ่งถือว่าเป็นผู้กำกับสุดแนวของยุคนี้คนหนึ่ง แสดงนำโดย นิโคลัส ฮอลท์(Nicholas Hoult) พระเอกที่กำลังดังและเป็นที่จับตามองในตอนนี้

ผมค้นไปเจอลิงค์ฉบับแปลไทยของ I’m A Zombie Filled With Love ที่แปลโดยคุณ BloodyMonday ใ ครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ สำหรับนิยายฉบับภาษาไทยของ Warm Bodies นั้นเบื้องต้นมีกำหนดออกวางแผงในวันที่ 13 มีนาคมนี้ โดยสำนักพิมพ์ Passion  ใครสนใจเข้าไปสั่งจองกันได้ เค้าลดให้ 30 บาทสำหรับผู้ที่สั่งล่วงหน้านะครับ

แรงบันดาลใจอาจอยู่ใกล้ๆคุณ – Danw

Advertisements
หมวดหมู่:News
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: