หน้าแรก > News > “เกมล่าบัลลังก์ 1.1” – A Game of Thrones part 1 – เผยตัวอย่างให้อ่านแล้ว 20 กว่าหน้า

“เกมล่าบัลลังก์ 1.1” – A Game of Thrones part 1 – เผยตัวอย่างให้อ่านแล้ว 20 กว่าหน้า

Game of throneหน้าแฟนเพจของแพรวนิยายแปลอัพเดตรูปเล่มของฉบับแปลไทย(ตัวจริงๆ)ของ A Game of Thrones  หรือ เกมล่าบัลลังก์ 1.1 และ 1.2 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งปกที่ใช้เป็นปกเดียวกับปกล่าสุด ของทางฝั่งอเมริกา คือพื้นหลังสีน้ำเงิน(ส่วนเล่ม 1.2 จะไล่สีลงหน่อย) และนิยายน่าจะมีบ็อกเซตตามมาที่หลัง และอาจจะมีแยกขายเฉพาะกล่องด้วย แต่จะไม่มีฉบับปกแข็งออกมาในครั้งแรก ซึ่งจากประสบการณ์ที่มีกับนิยายในชุด เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ฉบับปกแข็งจะออกมาถ้ายอดขายครั้งแรกดีมากๆ และเป็นไปได้ว่าอาจจะต้องรอให้นิยายแปลออกมาครบทุกเล่มก่อนเช่นกันครับ

งานนี้ก็ต้องบอกว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ เพราะไม่รู้ว่าถ้ารอแล้วไม่มา ของที่พิมพ์ก่อนจะหมดก่อนไหม คงต้องหวังพึ่งดวงกันอย่างเดียวครับ ส่วนท่านที่คิดจะไปซื้อในงานหนังสือ ก็อย่าไปหวังว่าจะลดเยอะ เพราะคราวก่อนต้องซื้อ 3 เล่ม ถึงจะลด 20% ดังนั้นถ้าจะมาซื้อแค่ เกมล่าบัลลังก์ 1.1/1.2 ก็คงไม่คุ้มเท่าไหร่ (สำหรับขาประจำงานสัปดาห์หนังสือน่าจะคุ้ม แต่คงหนักได้เรื่องอยู่) ทั้งนี้นิยายน่าจะกระจายไปตามหัวเมืองต่างๆ ในวันเดียวกัน(หรือออกก่อน) น่าจะหาซื้อตามร้านหนังสือได้ไม่ยาก แต่คงจะขายดีแน่ๆ ต้องรีบหน่อยครับ

หลายคนคงสงสัยว่าอะไรทำให้ผมมั่นใจว่านิยายจะขายดี คำตอบคือ ความนิยมและยอดขายของนิยายไฮน์แฟนตาซีเรื่องเดอะฮอบบิท ที่ออกมารับกับฉบับหนังใหญ่ก่อนหน้านี้ ผนวกกับฉบับโฮมวีดีโอที่เพิ่งวางแผงเมื่อเร็วๆนี้ น่าจะสร้างกระแสให้นักอ่านหลายๆท่านหันมาจับนิยายแนวนี้อ่านกันมากขึ้นแน่ๆ สำหรับราคาสุทธิของนิยายอยู่ที่ 385 บาท 2 เล่มก็ 770 บาท เตรียมเงินกันไว้นะครับ

นอกจากนี้หน้าร้านของ แพรวสำนักพิมพ์ อย่างร้านนายอินทร์ ก็อัพโหลดตัวอย่างนิยายมาให้เราอ่านเป็นน้ำจิ้มก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกันแล้ว โดยท่านสามารถ คลิกที่นี่ ผมพยายามจะทำลิงค์ตรงแล้ว แต่ทำไม่ได้ ดังนั้นเมื่อเข้าไปที่หน้าของ เกมล่าบัลลังก์ ปฐมบทแห่งมหาศึกชิงบัลลังก์ แล้วให้หาคำว่า PREVIEW แล้วคลิก ท่านจะได้อ่าน เกมล่าบัลลังก์ จำนวน 24 หน้า ซึ่งน่าจะเพียงพอในการตัดสินใจซื้อนิยายแปลเล่มนี้แน่ๆครับ

สำหรับผมในฐานะคนที่ดูซีรี่ย์เรื่องนี้มาตลอด ถามว่ารู้สึกอย่างไรกับนิยายฉบับแปลไทยนั้น คงต้องบอกว่า ก็ได้อีก feel หนึ่ง เหมือนคนสองคนมาเล่าเรื่องเดียวกัน แต่เป็นแบบ คนละสไตล์ครับ ซี่รี่ส์นั้นเค้าดัดแปลงมาจากหนังสือ(ฉบับภาษาอังกฤษ)เพราะฉะนั้นบางส่วนอาจถูกตัดทอนและตีความโดยผู้กำกับ(แต่อย่าลืมว่ามาร์ตินเองก็เป็นหนึ่งในทีมงาน) แต่ถ้าในฐานะหนังสือฉบับแปล ผมคิดว่านิยายแปลได้ดี (แต่ไม่ถึงกับดีมากเต็ม 10 ผมให้ 8, แต่ในโครงและเนื้อหาของเรื่องผมให้เครดิตมาร์ตินเต็ม 10 ไปตั้งนานแล้ว) ทั้งนี้ผมได้อ่านต้นฉบับที่เป็นภาษาอังกฤษมาบ้าง จึงบอกได้ว่านักแปล แปลได้มาตรฐานครับ แต่ยังตะกุกตะกักบ้างในบางบริบทของเรื่อง คือบางอันแปลแบบห้วนๆไป(ก็แปลตามต้นฉบับอยู่หรอกแต่อ่านแล้วไม่พริ้ว….) ซึ่งบางคนอาจชอบ เพราะอาจมองว่าเป็นการเคารพต้นฉบับ และรักษาความคลาสสิคไว้ แต่ผมส่วนตัวผมคิดว่าไหนๆก็แปลไทยแล้ว  น่าจะต้องดูบริบทมากกว่ามองที่ต้นฉบับแบบตรงตัว นิยายแปลกันหลายคนครับ เข้าใจว่าคงอยากให้หนังสือเร่งออกมาให้ทันขาย และพอจะจับความไม่กลมกลืนได้บ้าง ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ เกม ออฟ ทรอนส์ ก็ไม่ควรพลาดแต่ถ้าคุณอยากได้นิยายแปลเข้าขั้นคลาสสิคก็เผื่อใจไว้หน่อยครับ – แรงบันดาลใจอาจอยู่ในหนังสือใกล้ๆคุณ- Mr.Dan

Advertisements
หมวดหมู่:News
 1. เมษายน 17, 2013 ที่ 4:50 pm

  คุณสุนัขป่ามีเขียนอธิบายลงเวบบอร์ดเกี่ยวกับการแปลเล่มนี้ น่าสนใจครับ

  http://gameofthronesfansite.com/threads/293/

  • พฤษภาคม 1, 2013 ที่ 4:03 pm

   ขอบคุณมากครับคุณ JellyPenquin วันที่ไปงานหนังสือแห่งชาติ หนังสือขายดีมาก เรื่องนี้ผมชอบบทบรรยายและการใช้คำ

 2. พฤษภาคม 6, 2013 ที่ 3:31 am

  เซเว่นขาย 328 ครับ ว่าจะซื้อมาอ่านหลายทีล่ะ

  • พฤษภาคม 6, 2013 ที่ 7:29 am

   เหมาะสำหรับนักอ่านนิยายแฟนตาซี ประมาณเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ แต่มีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วยครับ บทบรรยายค่อนข้างเยอะถ้าชอบแนวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

 3. พฤษภาคม 18, 2013 ที่ 3:05 am

  เพิ่งอ่านจบ รู้สึกกลางๆกับนิยายเรื่องนี้ในฉบับแปลไทย ยิ่งรู้ว่าเล่มสอง(2.1,2.2 มั้ง)นี้ใช้คนแปลใหม่ยิ่ง เจ็บปวด ตัดใจไปรอ boxset ฉบับภาษาอังกฤษแล้ว แม้จะลำบากในการอ่านต้นฉบับ ก็ยอม

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: