หน้าแรก > News > อัพเดตความเคลื่อนไหวของสำนักพิมพ์ต่างๆ ก่อนงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41

อัพเดตความเคลื่อนไหวของสำนักพิมพ์ต่างๆ ก่อนงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41

bookfairในที่สุดวันนี้ก็มาถึงแล้วครับ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 งานที่เรียกว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศงานหนึ่งของปี โดยคอนเซปต์ปีนี้เน้นไปที่เรื่องของการ์ตูนเป็นหลัก  ดังนั้นใครรักการ์ตูนต้องบอกว่าพลาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับบรรยากาศโดยรวมผมคิดว่าหลายๆสำนักพิมพ์น่าจะกลับมาเข้าที่เข้าทางแล้ว หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนก่อนทำให้หลายๆอย่างชะงักลงไป  นอกจากนี้งานหนังสือครั้งนี้ยังมีนิยายภาคต่อและนิยายใหม่หลายเล่มที่น่าสนใจมาให้เราได้เลือกซื้อเลือกหากัน อย่างไรก็ตามปีนี้ไม่มีเรื่องอะไรให้น่าประหลาดใจครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วหลายๆสำนักพิมพ์นั้นต่างมีนิยายออกมาใหม่กันแทบจะทุกค่าย  ดังนั้นแล้ว… อย่าเสียเวลาเลยเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

รายชื่อผู้ออกบูธและเลขบูธ

\

\

\แพรวสำนักพิมพ์(นิยายแปล) โซน C2 และ D  หมายเลขบูท Q12 และ Z02

เริ่มต้นด้วยสำนักพิมพ์ใหญ่ในเครืออมรินทร์ “แพรวสำนักพิมพ์” ไฮไลท์จะเป็นนิยายชุดมหาศึกชิงบัลลังก์ ซึ่งได้ฤกษปล่อยนิยายเรื่อง เกมล่าบัลลังก์ 1.1 และ 1.2 ออกมาก่อน หลังจากทำให้ผมหวืดตั้งแต่งานหนังสือคราวที่แล้ว ก็อย่างว่าล่ะครับ ของดีมันต้องให้เวลา นอกจากนี้ก็ยังมีงานแปลของ โคเบน อย่าง “ซ่อน(Stay close)” ที่แปลโดยคุณมณฑารัตน์ ทรงเผ่า  และ “กระสุนพิพากษา(The Brass Verdict)  ภาคต่อ(เล่ม 2)ของ ทนายลินคอร์นคนเก่ง ที่งานนี้ขนตัวละครจากซีรี่ย์อื่นๆของ ไมเคิล คอนเนลลี่ มาช่วยกันคลี่คลายปัญหากันแบบจัดเต็ม และยังมีหนังสือแปลอีกหลายหัวเรื่องสามารถ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่  ส่วนรายละเอียดของโปรโมชั่นในงานดูได้จากรูปโบรชัวร์ด้านล่างครับ

แพรว

ร้านนายอินทร์

สำนักพิมพ์วรรณวิภา โดย คุณสุวิทย์  ขาวปลอด  โซน C2   หมายเลขบูท Q33

งานนี้พี่สุวิทย์ ขนนิยายเก่าใหม่มาให้เลือกกันเพียบ โดยไฮไลท์เป็นงานของ สตีเฟน คิง ที่นำพี่เค้านำ อิท(IT)  มาพิมพ์ใหม่ และนิยายเล่มใหม่อย่าง เดสเพอเรชั่น  รวมถึงงานที่นำมาพิมพ์ใหม่ของ ทอม แคลซี่ เรื่อง เด็ดหัววีรบุรุษ(Patriot Games) ที่เปิดตัว แจ๊ค ไรอัน เป็นครั้งแรก เรียกว่าใครอยากลองอ่านงานของ ทอม แคลนซี่ หรือกำลังหานิยายแนวแอคชั่น แบบเทคโนทริลเลอร์อ่าน พลาดไม่ได้เลยที่จะแวะบูทของ สำนักพิมพ์วรรณวิภา  ส่วนเรื่องของโปรโมชั่นผมไม่แน่ใจ แต่มั่นใจว่าน่าจะลดมากกว่า 10%

โดยส่วนใหญ่ผมมักจะไปหาซื้อหนังสือ ที่หาซื้อตามร้านทั่วไปไม่ได้ครับ และถ้าใครอยากได้ลายเซ็นพี่สุวิทย์แนะนำให้ติดตามผ่านทาง facebook ของพี่เค้าก่อนนะครับ ปกติพี่สุวิทย์มักจะไปอยู่ที่บูทในวันเสาร์ครับ

Patriot game IT2 IT1 485919_397109593715002_1588507043_n

สำนักพิมพ์กำมะหยี่ โซน C1   หมายเลขบูท P19

ไฮไลท์ของสำนักพิมพ์กำมะหยี่ปีนี้ ไม่ใช่หนังสือของ มูราคามิ ครับ แต่เป็นหนังสือของ แซม เซเวจ เรื่อง “เฟอร์มิน หนู/รัก/หนังสือ” แปลโดยคุณ ศรรวริศา และอีกเรื่องคือ ชายหนุ่มหลุมข้างๆ ของ คาทารินา มาเซตติ   (Katarina Mazetti) แปลโดยคุณ ธนิดา ปาณิกวงษ์ เปอเล่ ส่วนอีก 2 เล่มที่หวังกันว่าจะเสร็จทันในงาน แต่ก็จำเป็นต้องเลื่อนออกไปคือ สาวน้อยกระโปรงเพลิง ของ เอมี่ เบนเดอร์ และ ลึกลับ.เรื่องสั้น.โตเกียว. ของ มูราคามิ  ส่วนใครอยากทราบรายละเอียดของหนังสือใหม่ทั้งสองเล่ม คลิกที่นี่ หนังสือของกำมะหยี่ ยังคงไว้ซึ่งความสนุกแฝงปรัชญา สร้างแนวความคิดใหม่ๆให้กับผู้อ่านได้ตัความอยู่เสมอ และนอกจากนี้ใครสนใจงานเก่าๆของ มูราคามิ ก็พลาดที่จะมาแวะบูท P19 ครับไม่ได้เลยครับ

book_l_firminL'Identité Final

โพสต์ พับลิชชิง โซน Plenary และ D  หมายเลขบูท D01 และ Z22

แรงไม่หยุดกับนิยายเรื่อง เกมล่าชีวิต ที่แม้จะแปลใหม่และแปลจบทั้งสามเล่มไปแล้ว โพสต์ พับลิชชิง เองก็ยังขยันทำบ็อกเซตฉบับปกแข็งออกมาขาย เล่นเอาแฟนๆ นิยายเรื่องนี้บ่นกันระงม  เพราะซื้อไปแล้วครบชุด แต่ความสวยงานของรุ่นบ็อกเซตนั้น(เป็นสันแบบโค้ง) มันช่างยั่วยวนเหลือเกิน แถมยังมีจำนวนจำกัดด้วย  ราคาในงานลดจาก  1,245 บาท  เหลือ 1,058 บาท และแถมของที่ระลึกด้วย ส่วนนิยายอีกเล่มที่น่าสนใจคือเรื่อง เมโทร 2033  นิยายที่ถูกนำไปสร้างเป็นเกมเขียนโดย ดมีตรี กลูฮอฟสกี นักเขียนชาวรัสเซีย แปลโดย อายุรี ชีวรุโณทัย ใครสนใจแบบไหนก็แวะไปชมกันได้ครับ

banner_74

น้ำพุสำนักพิมพ์ ซน Plenary และหมายเลขบูท G01 และ Z03

แม้ฉบับภาพยนต์ของสารวัตรทหารเลือดเดือด แจ๊ค  รีชเชอร์ จะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด แต่แฟนคลับแจ๊ค  รีชเชอร์ ในบ้านเราก็ยังหนาแน่นอยู่เหมือนเดิม และน้ำพุก็เปิดตัวนิยายเล่มใหม่ของแจ๊ค  รีชเชอร์ ในงานหนังสือครั้งนี้ด้วย นั่นก็คือ “ลวงตา ลวงตาย” หรือ ECHO BURNING  ครับโดยเล่มนี้เป็นเล่มที่ไล่เรียงมาจากเรื่อง สมรู้ร่วมฆ่า นอกจากนี้ น้ำพุก็มีนิยายเล่มใหม่ๆที่เป็นแนวระทึกขวัญออกมาด้วย ส่วนโปรโมชั่นที่น่าสนใจคือ ซื้อ 3 เล่มขึ้นไปลด 35% ครับ ดังนั้นใครยังไม่เคยอ่านนิยายแจ๊ค  รีขเชอร์ โอกาสนี้แหล่ะเหมาะเลย

numpu

สำนักพิมพ์เอิร์นเนสต์ โซน  ???   หมายเลขบูท ???

เหมือนจะไม่มีบูท นะครับ แต่รอบที่แล้วเห็นมีหนังสือไปขายร่วมบูทกับกำมะหยี่ ลองดูอีกทีนะ สำหรับ เอิร์นเนสต์ มีหนังสือที่เป็นไฮไลท์ก็คือ World War Z  หนังสือที่แปลโดยคุณ นพดล  เวชสวัสดิ์  เขียนโดย Max brooks ที่ฉบับภาพยนต์กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ และนำแสดงโดยแบรด พิตต์  ในความเห็นผม ผมคิดว่าหนังน่าดูมากครับ และน่าจะฉุดยอดขายให้กับหนังสือ ที่แม้จะออกมานานแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่ และอาจทำทำให้หนังสือไม่พอขายก็เป็นได้ นอกจากนี้ เอิร์นเนสต์ มีก็จะมีหนังสือเรื่อง  การเดินทางของพาย พาเทล(Life of Pi) และ ปฏิบัติการสังหารบิน ลาดิน(No easy day) ที่ออกมาก่อนหน้านี้ และดูเหมือนว่ายังอยู่ในกระแสครับ

err

สำนักพิมพ์เอ็นเทอร์ บุ๊ค โซน  D   หมายเลขบูท Z33

เอ็นเทอร์บุ๊ค ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้เป็นอย่างดีกับในการปล่อยนิยายของ ไรเออร์แดน ทั้งในชุด เคนโครนิเคิล(Kane Chronicles) และ วีรบุรุษแห่งโอลิมปุส(The Heroes of Olympus) ออกมาตรงกับงานหนังสือทุกๆครั้ง โดยชุดเคนโครนิเคน นั้นก็เปิดตัว The Serpent’s Shadow หรือ ล่าพญางู ซึ่งเป็นนิยายเล่มสุดท้ายของซีรี่ส์ชุดนี้ออกมา และชุดวีรบุรุษแห่งโอลิมปุส ก็เปิดเรื่อง รอยตราอาธีน่า(The Mark of Athena) นิยายเล่มที่ 3 ในซีรี่ส์ชุดนี้ออกมาเช่นกันเรียกว่า แฟนนิยายของ ไรเออร์แดน คงอมยิ้มและกระเป๋าแห้งไปตามๆกัน สำหรับแฟนนิยายชุดเคนโครนิเคน แม้นิยายชุดนี้จะจบลงแล้ว ก็อย่าเพิ่งเสียใจไปครับ เพราะแว่วๆว่า หนังสือที่เป็น WIKI ของนิยายชุดนี้กำลังจะออกตามมาครับ(ลองไปดูบทความเก่าของผมนะ) แถมท้ายอีกเล่มเป็นควันหลงจากนิยายเรื่อง เพอร์ซี่ แจ๊คสัน ภาคแรกที่ออกแนวเป็นเรื่องสั้นของตัวละครต่างๆในนิยายชุดนี้ อ่านแล้วก็สนุกดีๆ นิยายชื่อ พอร์ซีย์ แจ็กสัน กับแฟ้มลับมนุษย์กึ่งเทพ(Percy Jackson&The Demigod Files) สรุปแล้วแฟนคลับไรเออร์แดนถ้าเข้าบูทนี้หมดตัวแน่นอน

enterเพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับแฟ้มลับมนุษย์กึ่งเทพ

สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ โซน  Plenary และ Ballroom  หมายเลขบูท  L08 และ Y08

จริงๆนานมี  มีหนังสือดีๆค่อนข้างมากแต่เราจะรู้จักนานมีจากนิยายชุด แฮรี่ พ็อตเตอร์ ซึ่งเป็นผลงานของ เจ. เค. โรว์ลิง มากกว่า ดังนั้นสำหรับผลในบูทนานมีก็คงมีแค่ “เก้าอีว่าง” หรือ The Casual Vacancy The Casual Vacancy ที่หนังสือถูกปล่อยออกมาสักพักแล้ว และผมได้แต่หวังว่าจะในงานจะได้ราคาที่ถูกลงกว่าปกติ ซึ่งจริงๆแล้วผมมักซื้อจากร้านอื่นครับ อย่างไรก็ตาม นักเขียนที่เป็นนานมีนำงาน มาแปลอย่างต่อเนื่องคือ แดนเนี่ยล ซิลวา ที่อยู่ในชุด Thriller Collection : เสียดายถ้าไม่ได้อ่าน, แพทริเซีย คอร์นเวลล์, เจมส์ แพทเทอร์สัน และ เจมส์ โรลลิน รวมถึงอีกหลายคนซึ่งผมก็ยังไม่เคยอ่านเลย ถ้ามีโอกาสจะหามาอ่านสักเล่มเหมือนกัน

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นไฮไล์ท์ของนานมีก็น่าจะเป็น นิยายเยาวชน  ซึ่งเรื่องที่ออกใหม่คือเรื่อง พายุแห่งชะตากรรม ของดเมี่ยน ดิบเบน แปล โดย พลอย โจนส์ และนิยายเก่าๆที่เอามาทำบ็อกเซต

namee 

สำนักพิมพ์เวิร์คพอยท์  โซน  Plenary   หมายเลขบูท  F06

บูทเวิร์คพอยท์  คงไม่มีอะไรมาก หลักๆคงเป็น นิยายเยาวชนอีกเล่มหนึ่ง ที่ไม่ได้ยอดเยี่ยมมากมาย แต่ในกลุ่มนิยายแฟนตาซีเยาวชน ผมชอบที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ นั่นคือ  The Fire Chronicle หรือ บันทึกอัคคี ซึ่งที่เป็นภาคต่อของ  แผนที่มรกตมนตรา (The Emerald Atlas) ก็อ่านเพลินๆได้อยู่ นิยายมีลูกล่อลูกชนใช้ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ค่ายนี้ใช้กระดาษค่อนข้างดี ราคาจึงสูงกว่าค่ายอื่น แต่โปรไม่ค่อยแรงลดแค่ 15% เองครับ บันทึกอัคคี แต่งโดย จอห์น สตีเฟนส์  และแปลโดยนักแปลที่ผมชอบ คุณ งามพรรณ เวชชาชีวะ

workpoint

สำนักพิมพ์เพิร์ล  โซน  Plenary   หมายเลขบูท  L14

ยังไม่รู้จะเป็นยังไงกับสำนักพิมพ์โปรดของผม ที่เงียบ….. จนนักอ่านออกมาบ่นกันขรม แว่วๆมาว่ากำลังมีการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ยังไงก็อย่าปล่อยให้แฟนๆรอเก้อนะครับล่าสุดเท่าที่ทราบ น่าจะไม่น่าจะมีหนังสืออะไรออกมาใหม่ แต่จะเข็ญหนังสือเก่าอย่าง Midnight’s Children หรือ ทารกเที่ยงคืน ออกมาขาย คู่กับกระแสหนังใหญ่ที่กำลังเข้าฉายในช่วงนี้ นอกนั้นก็คงจะเป็นนิยายเก่า ส่วนใครรอ พยัคฆ์สาวโหมสังหารไฟ (The Girl Who Played with Fire) นิยายเล่มต่อของ พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร อยู่ล่ะก็ แว่วข่าวมาว่า ผู้ที่จะมาแปลคือ คุณนพดล เวชสวัสดิ์ แต่ผมไม่แน่ใจว่าลิขสิทธิ์อยู่ที่ใคร ก็รอดูกันต่อไปครับ งวดนี้คงเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการไปสอยนิยายเก่าครับ ส่วนผมก็จะลองแวะไปดู เผื่อมีเรื่องอะไรให้ประหลาดใจบ้าง

pearl2

สำนักพิมพ์มาร์ส สเปซ โซน  Plenary   หมายเลขบูท  F08

มาร์ส สเปซ เป็นอีกสำนักพิมพ์หนึ่งที่นำพานิยายในยุคสมัยใหม่มาให้เราได้เสพกัน และหนนี้ มาร์ส สเปซ ก็ปล่อย จดหมายรักจากนายไม้ประดับ หรือ The Perks of Being a Wallflower นิยายที่เพิ่งถูกดัดแปลงเป็นภาพยนต์เมื่อปีที่แล้ว นิยายเป็นเรื่องเล่าผ่านมุมมองของชีวิตของตัวเอกในการใช้จดหมายในการติดต่อกับเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าตรงใจกับคนยุคสมัยนี้เป็นอย่างมาก(น่าอ่านนะเนี่ย) ใครสนใจก็แวะไปเลือกหากันได้ ส่วนอีกรายการที่น่าสนใจก็คือแฟน Scott Pilgrim งานนี้เค้าออก boxset มาขายราคา 799 ดูกล่องสวยดี และมีเสื้อ Scott Pilgrim แจกจำนวนจำกัด สำหรับผู้ที่ซื้อ boxset นอกจากนั้นก็คงจะเป็นนิยายก่อนหน้าของ  เซ็ธ แกรห์ม-สมิธ ครับ

The Perks of Being a Wallflower scot

สำนักพิมพ์มติชน โซน  Plaza หมายเลขบูท  V06

หนังสือใหม่ของมติชนคงจะเป็น สไนเปอร์ซีลทีมซิกซ์ แปลโดยคุณ นพดล เวชสวัสดิ์ และเถ่าชิ่วคนสุดท้าย ของผู้เขียน Lost in translation นิโคล โมเนส แปลโดยดนัย ฮันตระกูล ที่ติดอันดับหนังสือขายดีอยู่ ณ ขณะนี้ และสำหรับท่านใดที่ชอบงานโรแมนติกก็ไปหางานของ นิโคลัส สปาร์ก หรือใครยังไม่มี Clound Atlas ก็ไปซื้อหาได้ที่มติชนเช่นกันครับ

MT  TAOSEAL

ผมคงหมดแค่นี้แล้ว สำหรับใครที่มีโอกาสไปในงานแล้ว ไม่รู้จะซื้ออะไร ก็ลองหยิบๆอ่านดูเลยครับ คนไทยใจดี แล้วหาหนังสือที่คุณชอบสักเล่ม บางทีหนังสือเล่มนั้น อาจเปลี่ยนชีวิตคุณก็เป็นได้ Mr.Dan

Advertisements
หมวดหมู่:News
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: