หน้าแรก > News > The Five Greatest Warriors(ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก) – แมทธิว ไรลี่(Matthew Reilly) – เมื่อนกฟีนิคซ์ฟื้นจากกองเถ้า พร้อมกับ ‘แจ๊ค เวส จูเนียร์’

The Five Greatest Warriors(ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก) – แมทธิว ไรลี่(Matthew Reilly) – เมื่อนกฟีนิคซ์ฟื้นจากกองเถ้า พร้อมกับ ‘แจ๊ค เวส จูเนียร์’

THE 5 GREASTEST WARRIORSปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก(The Five Greatest Warriors)  คือนิยายเล่มที่ 3 ในนิยายชุด แจ๊ค เวส จูเนียร์ ของ  แมทธิว ไรลี่ย์ ที่ก่อนหน้านี้มียอดขายถล่มทลายทั่วโลก รวมถึงฉบับภาษาไทย ที่แปลโดย ‘คุณก้อง’ ก. อัศเวศน์ ได้แก่ ถอดรหัส 7 มหัศจรรย์สุดขอบโลก(Seven deadly wonder) และ รหัสระทึก 6 ศิลาศักดิ์สิทธิ์สะท้านโลก(The Scared Stones)  ตามลำดับ

สำหรับกรอบของนิยายชุดนี้ รลี่ย์ ยังคงใช้ลูกเล่นการนับตัวเลขถอยหลัง(countdown) และยังคงสร้างสรรค์เรื่องราวการผจญภัยผสมผสานกับเทคโนทริลเลอร์ และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าตื่นเต้นเหมือนเช่นเคย และคงความสนุกสนานไว้ไม่แพ้สองเล่มแรก แฟนคลับของ ไรลี่ย์ รวมทั้งนักอ่านหน้าใหม่จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากนิยาย(แปล)ฉบับภาษาไทยทำออกมาแบบจำกัดจำนวน(Limited edition)ครับ

ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก ‘ต้นฉบับ’ วางแผงมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2010 หลังจาก รหัสระทึก 6 ศิลาศักดิ์สิทธิ์สะท้านโลก วางแผงได้ 3 ปี โดยมีเรื่องราวต่อเนื่องกัน และหลังจากที่ฉบับภาษาไทยของนิยายชุดนี้ถูกทิ้งร้างมานานหลายปี ในที่สุด ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก ก็ได้ฤกษวางแผงให้แฟนๆ  แจ๊ค เวส จูเนียร์ ได้ติดตามภาคต่อกันในที่สุด ซึ่งผู้ที่มาสานต่อความมันของนิยายชุดนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ เค้าคือ  เดอะฟีนิคซ์, ” ก. อัศเวศน์  “ นั่นเอง

เรื่องราวในนิยายเล่มที่ 3 : ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก สานต่อเรื่องราวจาก 6 ศิลาศักดิ์สิทธิ์ เริ่มต้นจาก  แจ๊ค และ สวิทช์เบลด ร่วงหล่นสู่หลุมลึกหลังจากติดตั้งแท่นศิลาลำดับที่สอง และการตามหา ศิลาที่เหลือท้ั้ง 4 ก็เป็นภาระกิจที่ยังดำเนินต่อพร้อมกับ ปริศนาชิ้นใหม่ที่เขาและทีมต้องเข้าไปแก้ไขเพื่อช่วยโลกให้พ้นจากภัยร้าย และวายร้ายอย่างองค์กรคาลด์เวลกรุ๊ปที่พยายาตามหาศิลาเพื่อครอบครอง ความสนุกจากนี้ไปของ ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก จึงไม่ใช่แค่ราคาคุยอย่างแน่นอน สำหรับท่านที่ไม่เคยสัมผัสนิยายชุดนี้ การหานิยายเล่มแรกอย่าง ถอดรหัส 7 มหัศจรรย์สุดขอบโลก(Seven deadly wonder) มาอ่านก่อนก็เป็นเรื่องที่พึงกระทำเพื่อความต่อเนื่องของเนื้อหา และเข้าใจในตัวละคร บุคลิกและแนวคิดของตัวละครนั้นเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับนักอ่านนิยายครับ

หลังจากประสบปัญหาสุขภาพอยู่หลายปี วันนี้ ก. อัศเวศน์ กลับมาแปลนิยายให้แฟนๆได้อ่านอีกครั้ง เบิกฤกษ์ด้วย ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก รูปเล่มและคุณภาพไม่ต้องพูดถึง เรียกว่ามีของอะไรปล่อยมาหมด สำหรับผมเอง ค่อนข้างชอบรูปภาพบรรยาย และรูปอ้างอิงที่ใส่มาซะเต็มเหนี่ยว ไม่ต้องไปค้นหาให้วุ่นวาย แนะนำสำหรับใครที่ได้หนังสือมา ลองอ่านรูปอ้างอิงก่อนอ่านนิยาย จะทำให้เนื้อเรื่องไหลลื่นกว่าเดิมครับ เนื่องจากนิยายสไตล์เทคโนทริลเลอร์ มีพวกศัพท์แสงอุปกรณ์แปลกค่อนข้างเยอะ จริงๆก็สามารถจินตนาการได้จากคำบรรยายแหล่ะครับ ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ใช้ทำอะไรอย่างไร แต่รูปอ้างอิงนี่ช่วยได้มากจริงๆ และแถมท้ายด้วยบทสัมภาษณ์ของ ไรลี่ย์ ให้อ่านกันสนุกๆตอนจบ

ก. อัศเวศน์ ห่างหายจากวงการนิยายแปล ไปหลายปีทีเดียวครับ เนื่องจากเกิดอาการหัวใจล้มเหลวอย่างปัจจุบันทันด่วน (โรคนี้เกิดกับนักเขียนฝั่งอเมริกาหลายๆท่านถือเป็นโรคยอดนิยมในวงการ) และใช้เวลารักษาตัวอยู่นาน จนพร้อมที่จะทำงานแปลต่อ และแม้จะยังไม่หายขาดดี แต่เพราะความรักในนิยายจึงทำให้พอมีกำลังวังชาที่จะกลับมาแปลนิยายดีๆให้แฟนของ ก. อัศเวศน์ ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ได้อ่านกันอีกครั้ง ซึ่งกระบวนการในการทำหนังสือทุกอย่างนั้นดำเนินการเองทุกอย่างครับ เรียกว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน ผมถึงบอกไงล่ะว่า คุณพลาดนิยายเล่มนี้ไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงเพราะพิมพ์แค่จำนวนจำกัดครับ

สำนวนของนิยายเล่มนี้อ่านแล้วรู้ทันทีว่าเป็น ก. อัศเวศน์ แต่ดูสุขุมลุ่มลึกกว่าเดิมครับ ใครสนใจนิยาย ปริศนา 5 ขุนพลเขย่าโลก สามารถสั่งซื้อผ่านทาง facebook ของทาง ก. อัศเวศน์  สำนักพิมพ์ฟีนิกซ์เท่านั้น www.facebook.com/kukkong.ussavaves  และติดตามความเคลื่อนไหวและให้กำลังใจ ก. อัศเวศน์  ได้ที่ ‘กลุ่มฟีนิคซ์สะบัดเพลิง’ ลองถามคุณก้องดูครับ

งานหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 42 เพิ่งผ่านพ้น หลายท่านคงมีความสุขในการเลือกหานิยายสนุกๆ มาอ่าน มีนิยายใหม่ให้ได้เลือกอ่านกันมากทีเดียวครับช่วงนี้ วันหลังจะมาเขียนอะไรสนุกๆให้ได้อ่านกันอีกครับ – มิตรภาพงดงามเสมอ – danw

 

 

 

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: