หน้าแรก > News > Nightfall (มรดกมืด) – สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather) จะทำอย่างไร เมื่อนรกไล่ล่าคุณ! (Supernatural Thriller)

Nightfall (มรดกมืด) – สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather) จะทำอย่างไร เมื่อนรกไล่ล่าคุณ! (Supernatural Thriller)

Nightfall

มรดกมืด แปลโดย สุวิทย์ ขาวปลอด

คุณจะทำยังไงเมื่อรู้ว่า อีก 3 อาทิตย์ คุณกำลังจะตกนรกหมกไหม้ ! คำตอบคือ บ้าไปแล้ว ใครจะไปเชื่อ? แน่นอนล่ะว่าตำรวจนักเจรจาต่อรอง(police negotiator*) อย่าง แจ๊ค ไนติงเกล (Jack Nightingale) เองก็ไม่เชื่อในเรื่องนี้เช่นกัน เค้าไม่เชื่อเรื่องปีศาจ และนรกว่ามีอยู่จริง(รวมสวรรค์ด้วย)  จนเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเค้า ‘อย่างน่าประหลาด’ ทำให้เค้าต้องออกค้นหาความจริงว่าอะไรที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แต่ยิ่งค้นลึกลงไปเท่าไหร่มันทำ ความทรงจำเก่าๆตามกลับมาหลอกหลอนเค้า ขณะที่เวลา 3 อาทิตย์ก็ใกล้จะหมดลง แล้วเค้าจะรอดชีวิตไปได้ยังไง? – นี่คือเรื่องย่อ ของ Nightfall (มรดกมืด) นิยายเล่มแรก ในนิยายชุด “แจ๊ค ไนติงเกล” ที่ตอนนี้มีทั้งหมด 5 เล่ม ในแบบฉบับ ‘ดนัยวอร์ม’

StephenLeather

สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather)

นิยายเขียนโดย สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather)  นักเขียนสัญชาติอังกฤษ  เขาได้สร้างสรรค์ตัวละครที่มากด้วยอารมณ์(กวนและยียวน) นามว่า แจ๊ค ไนติงเกล พร้อมด้วยเรื่องราวระทึกขวัญ ที่ว่ากันว่านอกจากมีฉาก ระทึกขวัญแล้ว ยังมีฉากสืบสวนสอบสวนอย่างสนุกไม่แพ้นิยายของนักเขียนคนดังอย่าง เจมส์ แพตเตอร์สัน (James Patterson), ไมเคิล คอนเนลลี่ (Michael Connelly) หรือ ฮาร์ลาน โคเบน (Harlan Coben) เลย  โดย เลเธอร์ ยังเพิ่มความสนุกแบบชวนสะพรึง ด้วยเรื่องราวเหนือธรรมชาติ(Supernatural) ที่แม้แต่ เจมส์ เฮอร์เบิร์ส(James Herbert) นักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดัง ยังบอกว่า ‘นี่เป็นนิยายระทึกขวัญ เรื่องเยี่ยมของ สตีเฟน เลเธอร์  ที่ตอนนี้ถูกครอบงำด้วยความชั่วร้าย’ ….

51K9oI-FxhL._UX250_

สตีเฟน เลเธอร์ เขียนสกู๊ปให้กับนิตยาสาร Writing Magazine

สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather)  ในบ้านเราถือเป็นชื่อใหม่ แต่ชื่อ เลเธอร์ นั้นเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางสำหรับนักอ่าน ในอังกฤษและอเมริกามานานแล้ว โดยเฉพาะนิยายของ เลเธอร์ นั้นเคยรั้งอันดับหนึ่งนิยาย อีบุ๊ค ขายดีสำหรับอีรีดเดอร์(E-Reader)อย่าง Kindle** ในประเทศอังกฤษมาแล้ว โดยแซงหน้านิยายชุดยอดนิยมทั้ง อีสาวรอยสักมังกร(Girl with the Dragon Tattoo trilogy) ของ สตีก ลาร์ซอน (Stieg Larsson) และนิยายชุดสุดมันส์อย่าง แจ๊ค รีชเชอร์ ของ ลี ไชลด์(Lee Child)

เลเธอร์ เขียนนิยายหลายเรื่องก่อนหน้า Nightfall (มรดกมืด) ที่วางแผงในช่วงปี 2010  รวมทั้งหมดแล้วในตอนนี้ เลเธอร์  มีนิยายที่ออกมาแล้วถึง 38 เรื่อง เรียกว่าไม่น้อยทีเดียวครับสำหรับนักเขียนคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้า เลเธอร์ กลับไม่ได้เริ่มทำอาชีพนักเขียนอย่างจริงจัง เขาเกิดที่ แมนเชสเตอร์ ในปี 1956 และ จบปริญญาตรีภาควิชาชีวเคมี จากมหาวิทยาลัยบาธ(Bath University) ในปี 1978 นั่นทำให้เขาเริ่มต้นอาชีพนักชีวเคมี(biochemist) กับบริษัทไอซีไอ(ICI) หลังจากที่เรียนจบ และผันตัวเองไปเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ กับหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ทั้ง เดลี่ มิร์เรอร์(Daily Mirror), เดอะไทม์ส(The Times), เดลี่เมล(Daily Mail) และอีกหลายสำนักพิมพ์ ทั้งนี้  เลเธอร์ มีประสบการณ์งานเขียนมาก่อนแล้ว ขณะที่เรียนในมหาวิทยาลัยแต่ไม่ได้จริงจัง และเริ่มเขียนนิยายเล่มแรก เพย์ออฟ(Pay-Off) ขณะที่ทำงานกับเดลี่ มิร์เรอร์ หลังจากที่ทำงานเป็นนักข่าวมากกว่าสิบปี เรียกว่าสั่งสมประสบการณ์กันมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว และเป็นการยืนยันว่านิยายของ เลเธอร์ นั้นย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนครับ

กระแสของ เรื่องราวเหนือธรรมชาติ(Supernatural) นั้นเริ่มมีมาสักพักจนเริ่มซาๆแล้ว จากกระแสของซีรี่ย์อเมริกันที่มีชื่อว่า “Supernatural” เรื่องราวของพี่น้องสองคนที่คอยต่อสู้กับเรื่องราวเหนือธรรมชาติไม่รู้จบ(นี่ก็ซัดไปสิบกว่าซีซันแล้ว) อิงกับกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติมากมาย เทวดา ซาดาน เทพกรีก และอะไรก็ตามที่คุณคิดได้ ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมา สองพี่น้องตายแล้วฟื้นกันไปหลายรอบซีรี่ย์นี้ก็ยังไม่หมดมุกและมีมาต่อเรื่อยๆ เพราะเรทติ้งไม่ตกสักที และก็มีซีรี่ย์ เหนือธรรมชาติอื่นๆตามมาอีกหลายเรื่องแต่ก็ล้มเรื่องนี้ไม่ได้ครับ

Nightfall (มรดกมืด) มีส่วนผสมของซีรีย์ชุด “Supernatural” และความเป็นนิยายสืบสวนสอบสวน รวมถึงความเป็นทริลเลอร์อยู่ครบ แม้ว่าจะไม่ได้มีอะไรเด่นชัดไปกว่ากัน แต่ผมถือว่าเป็นนิยายที่ มาคั่นช่วงเวลาของนิยายเล่มใหญ่ๆได้ดีทีเดียว เพราะถ้าคุณเป็นนักอ่านนิยายตัวยง ผมเชื่อว่าหลายต่อหลายคน จะรู้ว่าการเปลี่ยนอารมณ์ของนิยายที่อ่านนี่ เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง(ไม่งั้นจะเบื่อกับการอ่านไปซะก่อน) แต่ผมว่า Nightfall ทำได้ดีกว่านั้นครับ….

สุวิทย์ ขาวปลอด จับ Nightfall มาแปลตั้งแต่งานหนังสือครั้งที่แล้ว แบบไม่ให้นักอ่านตั้งตัว และหลายๆคนอาจมองข้ามไป รวมถึงตัวผมด้วย  เมื่อได้เริ่มเปิดอ่าน ผมถึงกับวางไม่ลงเลยทีเดียว เพราะการดำเนินเรื่อง เขียนไว้น่าชวนติดตามคล้ายกับสไตล์ของ ซิดนีย์ เชลดอน (Sidney Sheldon)  มีการสร้างเหตุเงื่อนปมได้อย่างเหมาะเจาะ และเพราะนิยายเล่มไม่ใหญ่ มีขนาดบางเมื่อเทียบกับนิยายเล่มอื่นๆที่วางอยู่ และเงื่อนงำแบบที่เดาได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพื่อให้นักอ่านรู้สึกมีส่วนร่วมและวางไม่ลง ถือเป็น Unputdownable mystery เล่มหนึ่งครับ นิยายไม่ได้บีบคั้นตัวละคร แบบโจ่งแจ้ง แต่สร้างความรู้สึกให้ เกิดเงื่อนไข มีไอเดียใหม่ๆให้เราได้ติดตามตลอด ผนวกกับการหักมุมเบาๆ และเพิ่มจังหวะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะต่างกับงานแปลเรื่องอื่นๆ ของคุณสุวิทย์ ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม และบีบคั้นอารมณ์กว่านี้  คหสต. ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า แต่ลึกๆผมคิดว่าเรื่องนี้มีจังหวะคล้ายคลึงกับ โคเบน และ คอนเนลลี่  ใครอ่านจบแล้วมาแชร์กันได้นะครับ

ส่วนบรรยากาศในเรื่องนั้น ดำเนินอยู่ในประเทศอังกฤษ มีรายละเอียดขององค์ประกอบเรื่องที่ค่อนข้างทันสมัย และคลาสิคร่วมด้วยกัน เรื่องราวของ แจ๊ค ไนติงเกล ที่ค่อยๆเผยออกมาจากอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ทำให้อยากติดตามว่า แจ๊ค ไนติงเกล มีอะไรที่ซ่อนอยู่ (แนวนี้นึกถึงโคเบนแฮ๊ะ!) และสุดท้ายเรื่องราวจะจบแบบไหน

จอห์น คอนสแตนติน

เคอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) ในบท จอห์น คอนสแตนติน

อ่านจบ คิดได้อย่างเดียวว่า เลเธอร์  มีอิมเมจของ จอห์น คอนสแตนติน (Constantine) ในหัวแน่ๆ และทำให้อดคิดไปไม่ได้ว่า ตัวละครอย่าง แจ๊ค ไนติงเกล จะพัฒนาไปได้มากขนาดไหน เพราะ จอห์น คอนสแตนติน (Constantine) [ในเวอร์ชั่นภาพยนต์] ที่แสดงโดย เคอานู รีฟส์ (Keanu  Reeves)  ช่างทรงพลังเหลือเกินครับ

สุดท้ายแล้ว สรุปสั้นๆใครหานิยายในแนวทางใหม่อ่าน ไม่ต้องการความซับซ้อน สนุกตื่นเต้น ไม่น่ากลัวแบบอ่านจบแล้วไม่กล้าลุกไปเข้าห้องน้ำคนเดียว ผมคิดว่า Nightfall คือสิ่งที่คุณตามหา และให้ความแตกต่างกับคุณแน่นอนครับ และใครอยากทราบว่าผลงานของ  เลเธอร์  มีอะไรบ้างตามรอยขนมปังข้างล่างไปได้เลยครับ

สตีเฟน เลเธอร์(Stephen Leather)  

*ใครนึกไม่ออกว่า ตำรวจนักเจรจาต่อรอง(police negotiator*) เป็นยังไงแนะนำให้ไปหาหนังเรื่อง The Negotiator (1998) ดูนะครับ

**หนังสืออิเล็คทรอนิครูปแบบหนึ่ง ที่ผลิตโดยเวปไซต์ขายของชื่อดัง อเมซอน ดอทคอม

– หวังว่าคุณคงหาแรงบันดาลใจจากนิยายได้สักเรื่อง / ดนัยวอร์ม 

Advertisements
หมวดหมู่:News
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: